Thứ hai 28/11/2022 12:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng / Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai/ Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió / Lời hứa ghi trong tim mình / Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao” (Đường đến ngày vinh quang). Khi viết những lời này, Trần Lập có lẽ không biết rằng những người bạn của anh sẽ phải trải qua những ngày vô cùng khó khăn khi vắng bóng anh.

Có gì trong phim về Bức Tường thời kỳ vắng Trần Lập?

Với “lời hứa ghi trong tim”, với tình yêu âm nhạc và đáp ứng mong mỏi của khán giả, Bức Tường “vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao” để trở thành tượng đài với những lứa fan trung thành. Guitarist Trần Tuấn Hùng đã dành cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cuộc trò chuyện đầy chân tình, xúc động.

Khoảng trống không thể lấp đầy

Cho đến bây giờ, sự ra đi của cố nhạc sĩ Trần Lập đã để lại những khoảng trống như thế nào đối với các anh và Bức Tường đã làm gì để khắc phục điều đó?

- Đó là một khoảng trống không thể lấp đầy!

Guitarist Trần Tuấn Hùng
Guitarist Trần Tuấn Hùng

Chúng tôi đã mất một thời gian khá dài để làm quen được với điều đó, việc này giống như một chiếc thuyền bị mất phương hướng trên biển. Cùng với thời gian thì mọi chuyện cũng đã được giải quyết theo cách tích cực nhất, anh ấy vẫn luôn ở bên cạnh chúng tôi trong mọi hoạt động và những gì Bức Tường đã làm chắc chắn khiến cho Trần Lập vui lòng.

Bức Tường luôn tưởng nhớ đến Trần Lập trong mỗi chương trình biểu diễn
Bức Tường luôn tưởng nhớ đến Trần Lập trong mỗi chương trình biểu diễn

Mọi người cũng đã biết trong các chương trình biểu diễn, Bức Tường luôn đặt chiếc Micro của Trần Lập ở một vị trí trang trọng trên sân khấu, đó không phải là nghi thức mà để các thành viên cảm nhận một sự hiện diện hữu hình của anh ấy.

Bức Tường có định lựa chọn bài hát của nhạc sĩ khác để biểu diễn không? Các anh đánh giá mức độ thành công của mình đến đâu, so với ngày xưa thì như thế nào?

- Bức Tường luôn biểu diễn bài hát của mình tự sáng tác.

10 bài hát trong album mới nhất (Con đường không tên - 2020) do tôi và Vũ Văn Hà sáng tác đã được Bức Tường biểu diễn liên tục 2 năm qua trong rất nhiều chương trình khác nhau. Thực tế thì những khán giả thế hệ 7X, 8X muốn nghe những bài cũ hơn, còn khán giả 9X, 2K thì cởi mở đón nhận những bài mới.

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Ví dụ trong đêm nhạc BridgeFest do ĐSQ Mỹ tổ chức tại Đà Nẵng ngày 27/8 vừa qua trước 15.000 khán giả, Bức Tường đã nhận được sự cổ vũ vô cùng tuyệt vời với một setlist gồm 80% là bài hát mới, điều đó rất khích lệ chúng tôi trong việc tiếp tục sáng tạo và làm mới mình.

Những giá trị và thông điệp không hề thay đổi

Sự tham gia của Phạm Anh Khoa sẽ có vai trò gì khi mà có những buổi biểu diễn của cả ban vắng mặt tay Rock này?

- Bức Tường và Phạm Anh Khoa ở 2 miền Bắc Nam, đó là một chút trở ngại. Đôi khi có những chương trình do yếu tố sức khoẻ hoặc vướng bận lịch cá nhân mà vắng mặt Anh Khoa, điều này là đáng tiếc nhưng chúng tôi không để ảnh hưởng tới chất lượng của buổi biểu diễn.

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Phạm Anh Khoa là một cá tính âm nhạc quan trọng phù hợp với Bức Tường đi trên con đường mới này, tôi cảm thấy có rất nhiều năng lượng, nhiều sự thay đổi, nhiều tinh thần anh em trong một tập thể và hiện tại chúng tôi đang bắt tay vào thực hiện những dự án âm nhạc mới cùng nhau.

Các anh đánh giá thế nào về gu của khán giả Rock hiện nay? Bản thân các anh có cần phải điều chỉnh hay thay đổi gì để phù hợp với đại đa số khán giả nhất là khán giả trẻ, mới, không phải lượng fan trung thành từ 20 năm nay của mình?

- Gu của khán giả nghe nhạc hiện nay phản ánh phong cách sống, nhịp sống của xã hội hiện tại. Có vẻ như đó là những sự hối hả như những Reel Clip trên MXH và cũng muốn được trải nghiệm vô lo vô nghĩ. Chính vì thế âm nhạc sẽ khác với 10, 20 năm trước đây.

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Nếu nghe Album “Con đường không tên” thì mọi người sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể so với Bức Tường trước đây, đó là màu sắc âm nhạc, là cấu trúc và cả những thành phần đóng góp vào các bản nhạc. Lần đầu tiên có Rapper, lần đầu tiên có loop điện tử… nhưng có những giá trị là không thay đổi, đặc biệt về tính tư tưởng và thông điệp mà Bức Tường luôn hướng tới.

Theo thống kê chưa chính thức thì 80% khán giả đi dự show diễn của Bức Tường hiện tại là thế hệ 9X, 2K và 20% còn lại là 7X, 8X.

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Ý thức cần phải hoàn hảo hơn hàng ngày

Các anh có đánh giá gì về các ban nhạc Rock hiện nay của Việt Nam? Làm thế nào để các anh giữ được chất riêng của mình giữa sự thành công, bùng nổ của các ban nhạc ấy?

- Các Rock Band hiện tại rất tài năng và đồng đều, điều này có được do xã hội phát triển khiến các bạn trẻ tiếp cận sớm và bài bản hơn, cùng với có được trang thiết bị kỹ thuật đời mới nhất. Có một số ban nhạc rất thành công và họ có thể sống tốt bằng chính khả năng và âm nhạc của mình, đó là điều mà thế hệ trước chưa làm được.

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp
Hình ảnh trong MV "Cây bàng" của Bức Tường

Xuất phát điểm là ban nhạc sinh viên, Bức Tường đã đi qua nhiều giai đoạn của âm nhạc nói chung và rock nói riêng tại Việt Nam, chúng tôi có ý thức cần phải hoàn hảo hơn hàng ngày, chơi thứ âm nhạc hấp dẫn và khiến người nghe phải suy nghĩ về những thông điệp ban nhạc muốn nói tới.

Âm nhạc của Bức Tường khiến người nghe phải suy nghĩ về thông điệp

Ở độ tuổi này, các anh cho rằng đang là độ chín của tài năng hay đã sang đến nửa kia của con dốc rồi?

- Chúng tôi vừa mới bắt đầu bước chân vào “Con đường không tên” mà. (Cười) Tuổi tác chỉ là con số đếm để nhiều người lĩnh lương hưu, còn đối với Bức Tường thì đang chuẩn bị đón tuổi 28 với những sáng tác mới trong một album mới và những chuyến lưu diễn đã được hoạch định.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện và chúc cho ban nhạc mãi tỏa sáng, là một Bức Tường vững chãi trong lòng người hâm mộ!

Vào ngày 24/9, khán giả hâm mộ Bức Tường có thể xem bộ phim tài liệu "Những Bức Tường"dài 116 phút phát sóng trên kênh K+CINE và app K+. Phim làm theo ngôn ngữ điện ảnh, tái hiện những khó khăn và sự trở lại đầy ấn tượng của ban nhạc Bức Tường sau sự ra đi của Trần Lập.

“Bức Tường” vừa là tên ban nhạc, vừa ẩn dụ cho những khó khăn mà các thành viên phải đương đầu sau khi mất đi vị thủ lĩnh tinh thần. Với niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng, họ đã đạp đổ mọi “bức tường” để mạnh mẽ đứng lên, đem âm nhạc trở lại với khán giả.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

TTTĐ - "Đừng làm mẹ cáu" có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình. Bộ phim sẽ lên sóng vào 21h40 thứ năm. sáu hàng tuần trên kênh VTV3 từ 1/12.
Tin khác
[Xem thêm]
Gala Cuộc thi phim ngắn TikTok Film Festival 2022: 6 quán quân lộ diện

Gala Cuộc thi phim ngắn TikTok Film Festival 2022: 6 quán quân lộ diện

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 18/11/2022, TikTok Film Festival 2022 là sự kiện về phim ảnh được tổ chức bởi TikTok và Trung tâm Dịch vụ phát triển điện ảnh Việt Nam- Hội Điện ảnh Việt Nam, trong đó hoạt động chính là cuộc thi làm phim ngắn định dạng dọc mang chủ đề “Xoay dọc khung hình - tim mình nói “Được".
Khởi động cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink”

Khởi động cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink”

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink” (Ha Noi Rethink Youth Creative Photography Contest).
Hope Symphony 2022: Bản giao hưởng thắp sáng niềm tin

Hope Symphony 2022: Bản giao hưởng thắp sáng niềm tin

TTTĐ - Sau thành công của Giai điệu Thắp Sáng Niềm Tin tổ chức 4 năm trước đó (2013, 2014, 2017, 2019), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) – thành viên đồng sáng lập, điều hành Quỹ, cũng là đơn vị tổ chức chương trình năm nay mong muốn "Hope Symphony 2022" sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc về lòng nhân ái, về sức mạnh của niềm tin và của ấm áp tình người.
Ẩn ý gì đằng sau “Mỗi khi anh nhìn em” của Mỹ Anh?

Ẩn ý gì đằng sau “Mỗi khi anh nhìn em” của Mỹ Anh?

TTTĐ - Mỹ Anh - một trong những nghệ sĩ được chờ đợi trở lại chính thức phát hành MV mới “Mỗi khi anh nhìn em”. Đây là sáng tác của Mỹ Anh ngay thời điểm cô đang ở trên máy bay để tới với đám cưới của chị gái Anna. Điều đặc biệt, chính anh rể của cô là người phối khí ca khúc này.
Xem phiên bản di động