×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Amsterdam tìm cách hạn chế khách du lịch

Nhìn ra thế giới | Thứ tư, 02/10/2019 07:12 (GMT+7)
Amsterdam tìm cách hạn chế khách du lịch

Amsterdam trở thành một địa điểm du lịch quá tải. Ảnh: Guardian

TTTĐ - Bắt đầu từ năm 2020, khách du lịch tới thủ đô Amsterdam (Hà Lan) sẽ phải trả thêm 3 euro (gần 76 ngàn đồng) cho mỗi đêm nghỉ lại. Trước đó, khách du lịch nghỉ lại nước này đã phải trả khoản thuế 7% giá phòng khách sạn. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm khách du lịch tới Amsterdam. Với mức tăng này, Hà Lan trở thành quốc gia châu Âu đánh thuế cao nhất với khách du lịch.

Bài liên quan

Với kiến trúc cổ kính và nhiều kênh rạch, Amsterdam thu hút du khách du lịch khắp nơi trên thế giới đổ về. Bên cạnh đó, thời kỳ bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ hay việc hợp thức hóa khu phố đèn đỏ cũng khiến các du khách cảm thấy Amsterdam trở nên thú vị hơn.

Theo thống kê năm 2018, khách du lịch đến Amsterdam đạt 18 triệu lượt người, nhiều hơn dân số nước này. Dự kiến con số này có thể tăng lên 42 triệu du khách vào năm 2030.Lượng khách du lịch khổng lồ đang đổ về đây đã làm giảm chất lượng sống của người địa phương và cũng làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách. Amsterdam trở thành một địa điểm du lịch quá tải.

Khách du lịch chụp ảnh tại hàng chữ “Iamsterdam” trước khi nó bị dỡ bỏ vào năm 2018. Ảnh: DW

Khách du lịch chụp ảnh tại hàng chữ “Iamsterdam” trước khi nó bị dỡ bỏ vào năm 2018. Ảnh: DW

Theo ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 6.000 người tập trung ở quảng trường trung tâm để chụp ảnh, khiến nơi đây luôn đông đúc, ồn ào. Nhiều người đã từng nói rằng, nếu bạn chưa chụp hình với “I amsterdam” nghĩa là bạn chưa đến Amsterdam. Do vậy, vào năm 2018, chính quyền thành phố Amsterdam đã phải dỡ bỏ hàng chữ “I amsterdam” để giảm lượng khách đến đây chụp ảnh.

Ngay cả hoa tulip, vốn là biểu tượng của Hà Lan cũng bị những du khách thiếu ý thức giẫm đạp miễn là có tấm hình đẹp nhất. Ủy ban Du lịch Hà Lan mới đây đã phải gắn biển chỉ dẫn những điều nên và không nên làm khi chụp ảnh cùng hoa tulip. Những tấm biển như thế này thường có dòng chữ: “Thưởng thức hoa nhưng hãy tôn trọng niềm tự hào của chúng tôi”.

Nhiều hộ trang trại trồng hoa tulip tại Amsterdam thậm chí còn chọn cách dựng hàng rào xung quanh cánh đồng hoa để ngăn khách du lịch không làm hại mùa màng của họ.

Phố đèn đỏ ở Amsterdam lúc nào cũng tấp nập du khách. Ảnh: AP

Phố đèn đỏ ở Amsterdam lúc nào cũng tấp nập du khách. Ảnh: AP

Vào ban đêm, tình hình cũng không khá hơn khi nhiều du khách nam trẻ tuổi say xỉn, gây mất an ninh. Khu phố đèn đỏ vốn dĩ cũng thu hút một lượng lớn du khách khi đến Amsterdam. Tuy nhiên, thay vì bỏ tiền ra thuê các cô gái, họ chỉ đến đây chụp ảnh, buông những lời trêu ghẹo rồi ra về. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và thu nhập của các cô gái.

Bởi thế, từ ngày 1/1/2020, Amsterdam sẽ không cho phép khách của các đoàn du lịch tới khu vực “quận đèn đỏ”. Số người tối đa được phép tham gia tour du lịch có tổ chức tới những điểm khác trong trung tâm thành phố cũng giảm từ 20 xuống còn 15 người. Hướng dẫn viên phải có giấy phép của Hội đồng thành phố và tuân thủ các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, Chính quyền thành phố Amsterdam thậm chí còn cân nhắc đóng cửa một số khu du lịch, vốn nổi tiếng với những du khách chuyên gây rắc rối. Ngành Du lịch Hà Lan cũng sẽ ngừng quảng bá du lịch đến Amsterdam.

Tất cả những biện pháp kể trên chỉ để Amsterdam quay trở lại với hình ảnh một thành phố mang nét đẹp cổ kính, yên bình như vốn có. Chính quyền Amsterdam cho biết: “Đến lúc chúng tôi nhận ra rằng không phải lúc nào số lượng du khách nhiều cũng là tốt. Thay vì quảng bá hình ảnh đất nước là một điểm đến đáng mơ ước, giờ là lúc chúng tôi cần kiểm soát lượng khách tham quan”.

Ngọc ly
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...