×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Amway lên tiếng sau khi Bộ Công thương công bố kết quả thanh tra

Cải chính | Thứ tư, 18/01/2017 12:16 (GMT+7)
Amway lên tiếng sau khi Bộ Công thương công bố kết quả thanh tra

TTTĐ - Đại diện công ty Amway cho biết, Bộ Công thương vừa công bố kết quả thanh tra hoạt động bán hàng đa cấp 2016 đối với hai công ty là Amway và Thiên Ngọc Minh Uy. Ngay sau đó, một số báo chí khi đưa tin đã nhầm lẫn, đưa một số kết luận của Thiên Ngọc Minh Uy thành của Amway. Việc nhầm lẫn này, theo Amway Việt Nam, gây thiệt hại lớn về danh tiếng cho Công ty Amway. Công ty đã phản hổi và một số báo đã khắc phục nhầm lẫn này.


Là công ty bán hàng đa cấp số một thế giới và uy tín tại Việt Nam, Amway khẳng định việc nỗ lực tuân thủ quy định pháp luật Nhà nước về bán hàng đa cấp, cụ thể là Nghị định 42 của Chính phủ. Công ty đã được Sở Công Thương Tỉnh Đồng Nai cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp số 47-02-000001 ngày 29/11/2006 theo Nghị Định 110/2005/ND-CP và được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 002/QLCT-GCN ngày 17/10/2014 theo Nghị định 42 để được phép hoạt động trên phạm vi toàn quốc và thực hiện nghĩa vụ thông báo hoạt động đến 63 tỉnh thành. Sau mỗi lần sửa đổi giấy phép, công ty đều đã thực hiện việc thông báo bổ sung tới 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Chia sẻ thêm về kết luận công ty Amway chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp tới các địa phương, đại diện công ty cho biết: “Amway đã gửi thông báo bằng thư bảo đảm tới 63 sở công thương cho cả 7 lần thông báo sửa đổi bổ sung giấy phép bán hàng đa cấp, tổng cộng là 441 thông báo theo quy định của Nghị định 42, tuy nhiên số lượng phản hồi và ra văn bản tiếp nhận thông báo của một số địa phương là không đầy đủ. Một số địa phương đã giữ quan điểm, “cấm bán hàng đa cấp” tại địa phương mình. Điều này là chưa đúng với tinh thần của luật hiện hành và thể hiện sự phân biệt đối xử với bán hàng đa cấp vốn đã được Việt Nam thừa nhận và bảo vệ trong Luật cạnh tranh”.

Theo trích dẫn từ nội dung “Báo cáo cho Bộ Công thương về Thông báo Hoạt động BHĐC tại 63 Tỉnh thành” của công ty Amway, có một số bất cập.
 
“Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Công ty đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tổ chức hoạt động BHĐC tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại Điều 17 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Trong số 63 tỉnh, thành phố Công ty thực hiện thông báo hoạt động, có 6 Sở Công Thương có tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động nhưng không ban hành xác nhận tiếp nhận thông báo hoạt động và một Sở Công Thương từ chối tiếp nhận hồ sơ thông báo.

Căn cứ Điều 17, Nghị Định 42/2014/NĐ-CP quy định về nghĩa vụ thông báo hoạt động BHĐC, thông báo sửa đổi bổ sung, Công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thông báo của mình. Đề Nghị Bộ Công Thương có chỉ đạo kịp thời hoặc biện pháp xử lý đối với trường hợp này để tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính”.

Phía công ty Amway cũng cho biết: “Hiện nay Bộ Công thương đang soạn thảo nghị định mới thay thế nghị định 42 trong đó có nhiều điểm mới nhằm khắc phục những bất cập trên thực tế, cụ thể như doanh nghiệp bán hàng đa cấp được phép thực hiện đào tạo cơ bản trực tuyến/online, hoặc sở công thương địa phương có nghĩa vụ xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp…

Quan điểm của nghị định là không cấm hoạt động bán hàng đa cấp, mà phải tìm cách quản lý tốt ngành này, vì bán hàng đa cấp chân chính không phải là nguyên nhân của những vấn đề của ngành, mà việc cơ quan quản lý phân biệt rõ giữa công ty bán hàng đa cấp chân chính với bất chính mới là giải pháp thực sự để ngành phát triển”.

Chi tiết quả thanh tra của công ty Amway được công bố tại trang web của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương: http://www.vca.gov.vn/NewsDetail.aspx?ID=3497&CateID=423.


Mai Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...