Ấn Độ: Ô nhiễm không khí nghiêm trọng có thể gây khủng hoảng y tế
Bác sĩ khuyến cáo người dân New Delhi nên mang khẩu trang khi ra đường
(Ảnh: Reuters)
 
Không khí độc như "hút 2 bao thuốc mỗi ngày"

Hãng tin BBC ngày 13/11 cho hay tuần vừa rồi, một cậu bé 6 tuổi ở thủ đô New Delhi sau khi đi học về đã gặp phải tình trạng khó thở. Cha mẹ cậu bé cứ nghĩ rằng con trai mình đang đùa và lấy lý do để không phải đi học, vì từ trước đến nay cậu bé không có vấn đề gì về hô hấp, cha cậu bé kể lại với BBC.

Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau, cậu bé đã ho dữ dội và thở hổn hển. Cậu được cha mẹ đưa ngay đến bệnh viện gần nhất. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé đã mắc chứng viêm phế quản cấp tính.

Theo các bác sĩ, chính tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô những ngày gần đây là nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh hô hấp. Mức ô nhiễm tại một số khu vực ở thủ đô New Delhi hiện cao gấp 30 lần giới hạn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Việc tiếp xúc với không khí độc hại đó độc hại tương đương với việc hút hơn 2 bao thuốc lá một ngày, các bác sĩ cảnh báo.
 
Khói mù bao trùm thủ đô New Delhi nhiều ngày nay (Ảnh: IBT)
 
Nguy cơ khủng hoảng y tế

Tuần vừa rồi, chính quyền thủ đô New Delhi đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do ô nhiễm không khí. Các phòng khám, các khoa ngoại tại bệnh viện luôn chật cứng người đến khám với các triệu chứng do khó thở, ho, khò khè,… Rất nhiều người dân đã phải nhập viện vì khói độc bao vây New Delhi. Thời tiết lạnh cùng với khói mù là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân, bao gồm cả người trưởng thành và trẻ em.

Trẻ em là đối tượng dễ tổn thương nhất do phổi của trẻ còn yếu. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng New Delhi đã chứng kiến số lượng trẻ em được đưa vào viện cấp cứu tăng đột biến trong những ngày không khí bị ô nhiễm nặng nề. Trong khi đó, có tới một nửa số học sinh nhỏ tuổi ở Delhi bị suy giảm chức năng phổi, theo một nghiên cứu vào năm 2015.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất (Ảnh: AFP)
 
Các bác sĩ cảnh báo những hạt bụi cực nhỏ có thể đi sâu vào phổi, làm tăng nguy cơ đau tim và gây đột quỵ. “Tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng” đã được ban bố và các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal nói rằng tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đến mức thành phố này đã biến thành một "buồng khí gas". Ông cũng cho biết thêm tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đủ để coi đây là một “thảm họa thiên nhiên” và cần được đối phó như đối với bão lớn hay cháy rừng.

Nhiều biện pháp được thực thi

Do khói độc hại tiếp tục bao phủ thủ đô New Delhi của Ấn Độ nhiều ngày liên tiếp, nhà chức trách địa phương ngày 10/11 vừa qua quyết định cấm xe tải và các xe cỡ lớn khác vào thành phố để hạn chế mức ô nhiễm cao.

Chính quyền Delhi cũng quay trở lại áp dụng quy định hạn chế xe theo biển chẵn lẻ sau khi chất lượng không khí xấu đi tại thành phố. Theo kế hoạch, các xe tư nhân với biển số chẵn và lẻ sẽ được phép hoạt động trong những ngày khác nhau.

Chính quyền New Delhi buộc phải hạn chế lượng xe vào thành phố nhằm giảm tình trạng ô nhiễm (Ảnh: AFP)
 
Trong khi đó, nhiều hãng hàng không, trong đó có hãng hàng không Mỹ United Airlines đã buộc phải hủy nhiều chuyến bay đến thành phố này. Quyết định hủy chuyến được thông báo sẽ áp dụng tới khi nào tình trạng không khí được cải thiện.

Hiện nhiều trường học tại thủ đô New Delhi cũng đã đóng cửa, các hoạt động xây dựng tạm thời bị cấm và phí đỗ xe tăng 4 lần để khuyến khích người dân không đi xe riêng mà sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Chất lượng không khí của Delhi luôn nằm trong số những khu vực kém nhất trên thế giới. Khí thải từ ô tô và công nghiệp khiến cho chất lượng không khí giảm đáng kể. Việc nông dân ở các bang lân cận phía Bắc là Punjab và Haryana đốt gốc rạ sau thu hoạch vụ mùa để làm sạch đồng ruộng cũng làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm.
Minh Hoa
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899