Chủ nhật 29/05/2022 09:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ấn hành hai cuốn sách nhân 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Nhân 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành hai cuốn sách xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Những cuốn sách giúp trẻ vừa học vừa giải trí như đồ chơi dịp Trung thu

Cuốn sách "Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" của nhiều tác giả viết về ông, do Đoàn Ánh Dương biên soạn.

Sách dày 544 trang, tuyển chọn các bài viết hay về đời văn Nguyễn Xuân Khánh, vừa tạ thế giữa năm 2021. Ở cuốn sách này, bạn đọc có thể tìm thấy toàn bộ thông tin về con người và sự nghiệp của ông.

Hai cuốn sách được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành nhân 100 ngày mất của ông
Hai cuốn sách được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành nhân 100 ngày mất của ông

Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn sinh ra, lớn lên và gắn bó với Hà Nội cả cuộc đời. Ông sống cùng lịch sử Hà Nội từ những năm chống Pháp đến đương đại. Có thể nói, ông là một trong những trí thức Hà Nội có cuộc đời và sự nghiệp hiếm có, được nhiều tác giả, nhà văn, nhà nghiên cứu quan tâm.

Ấn phẩm chia làm hai phần: "Chân dung", "Tác phẩm và dư luận". Ở phần đầu, người đọc có thể hình dung rất rõ tâm thế và nhân cách nhà văn. Phần sau là những bài nghiên cứu của các cây bút phê bình lý luận về tác phẩm văn chương của ông.

Có thể kể đến các bài viết: "Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh với bộ ba tiểu thuyết" (Hoàng Quốc Hải), "Hệ thống biểu tượng đạo mẫu trong Mẫu Thượng ngàn của Nguyễn Xuân Khánh" (Cao Kim Lan), "Khi tâm thức Phật giáo hòa vào tâm thức Việt" (Tôn Phương Lan), "Tiếp cận tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh từ phương diện kết cấu thể loại" (Bùi Việt Thắng), "Tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh, sự đan bện giữa lịch sử và văn hóa - phong tục" (Nguyễn Hoài Nam)...

Cuốn thứ hai là hồi ức văn chương của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh mang tên "Tiếng người trong văn", với những trang viết chưa từng được công bố.

Sẽ xuất bản cuốn sách về việc phát triển công nghệ điều trị Covid-19 Sẽ xuất bản cuốn sách về việc phát triển công nghệ điều trị Covid-19
Ra mắt Ra mắt "bí kíp” giúp bố mẹ dạy bé tiếng Anh ngày giãn cách
Top 5 cuốn sách giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo những ngày giãn cách Top 5 cuốn sách giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo những ngày giãn cách
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn Hồng Trang gây ấn tượng trên sàn diễn thời trang trước khi thi Miss Global 2022

Đoàn Hồng Trang gây ấn tượng trên sàn diễn thời trang trước khi thi Miss Global 2022

TTTĐ - Chỉ còn 3 ngày nữa là lên đường sang Bali, Indonesia để tham dự Miss Global 2022 (Hoa hậu toàn cầu 2022), mặc dù vô cùng bận rộn chuẩn bị cho cuộc thi nhưng Đoàn Hồng Trang vẫn tích cực tham gia diễn thời trang tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 (Vietnam International Fashion Week SS 2022 - VIFW SS 2022).
Tin khác
[Xem thêm]
Miss Global 2019 đến Việt Nam, diện áo dài lụa đọ sắc vóc yêu kiều với Đoàn Hồng Trang

Miss Global 2019 đến Việt Nam, diện áo dài lụa đọ sắc vóc yêu kiều với Đoàn Hồng Trang

TTTĐ - Miss Global International 2019, Karolína Kokešová đã đáp chuyến bay dài từ Cộng hoà Séc đến Việt Nam tham dự tuần lễ thời trang quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đón Karolína Kokešová tại sân bay là người đẹp Đoàn Hồng Trang, đại diện Việt Nam sẽ tham dự Miss Global International 2022.
Khán giả “nổi da gà” nghe Tùng Dương “song ca” cùng cố nhạc sĩ Trần Lập

Khán giả “nổi da gà” nghe Tùng Dương “song ca” cùng cố nhạc sĩ Trần Lập

TTTĐ - Không chỉ làm tốt vai trò biên tập âm nhạc ở "Hà Nội phố 2", Tùng Dương còn đem tới cho chương trình những khoảnh khắc bùng nổ cảm xúc với loạt ca khúc cũ và mới. Đó là cuộc “đọ giọng” với “đàn chị” Thanh Lam, làm bùng cháy khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội với "Không thể và có thể" (nhạc sĩ Phó Đức Phương). Đó là khoảnh khắc mà khán giả “nổi da gà”, nhớ về người nhạc sĩ tài hoa khi Tùng Dương “song ca” cùng cố nhạc sĩ Trần Lập bài hát "Cơn mưa tháng 5".
Ngày hội thế giới tuổi thơ mang đến mùa hè lí thú cho thiếu nhi Thủ đô

Ngày hội thế giới tuổi thơ mang đến mùa hè lí thú cho thiếu nhi Thủ đô

TTTĐ - Ngày hội thế giới tuổi thơ lần thứ XXIII là hoạt động định kỳ được tổ chức hàng năm nhằm tạo điều kiện, vui chơi giải trí, lành mạnh mang tính giáo dục cho các em thiếu nhi trong dịp hè; Góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà Nước về chương trình hành động quốc gia vì trẻ em; Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ thơ; Tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa trẻ em và gia đình và cộng đồng trong sự nghiệp trồng người.
Xem phiên bản di động