Thứ năm 01/12/2022 16:16 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Án mạng tại trụ sở tòa án huyện Lục Ngạn, Bắc Giang - hoạt động tố tụng chưa đảm bảo an toàn!

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Qua vụ việc hung thủ đoạt mạng vợ và đâm trọng thương nhiều người tại trụ sở toà án huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, chuyên gia pháp lý cho rằng, tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, vậy mà để án mạng xảy ra thì cần phải xem xét trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân có liên quan. Đồng thời, cần có chế tài xử lý nghiêm minh đối tượng gây án để đảm bảo trật tự, kỷ cương, an toàn ở chốn công đường.

Bắc Giang: Chân dung kẻ máu lạnh đâm vợ tử vong tại trụ sở tòa án Bắc Giang: Người đàn ông đâm vợ tử vong tại tòa án Vụ bé gái 22 tháng tuổi ở Bắc Giang bị đánh đập dã man: Người quản lý phải có trách nhiệm bồi thường Giáo viên, nhà trường cần làm tròn vai trò và trách nhiệm của mình

Rúng động án mạng xảy ra tại trụ sở tòa án

Công an huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ hình sự Dư Văn Thanh (SN 1983, ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn), để điều tra, làm rõ vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại trụ sở TAND huyện Lục Ngạn vào sáng 30/10, khiến chị Lưu Thị Hiền (SN 1989, vợ của đối tượng) tử vong. Không dừng lại ở đó, Thanh tiếp tục dùng dao đâm ông Lưu Văn Lừu (SN 1961, bố vợ Thanh) khiến nạn nhân trọng thương, và gây thương tích cho vị thẩm phán đang xét xử.

Sau khi gây án, Thanh đã tới Công an huyện Lục Ngạn đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Nguyên nhân vụ việc bước đầu được xác định do tức giận bố vợ kiện đòi tiền nên Thanh đã gây ra vụ trọng án.

Dư Văn Thanh - đối tượng gây ra vụ án mạng nghiêm trọng tại trụ sở TAND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang
Dư Văn Thanh - đối tượng gây ra vụ án mạng nghiêm trọng tại trụ sở TAND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Những vụ án tranh chấp dân sự thường căng thẳng, xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên xảy ra ẩu đả ngay tại trụ sở tòa án, thậm chí xảy ra án mạng, gây thương tích cho cả thẩm phán đang giải quyết vụ án là chuyện hiếm gặp ở chốn công đường. Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là chuyện không thể chấp nhận được.

Theo thông tin ban đầu của vụ án này thì nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng và mâu thuẫn đối với khoản vay của ông bố vợ khiến vụ việc vụ việc được đưa đến tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Tuy nhiên, đối tượng Thanh không chờ phán quyết của tòa án mà "tự xử" bằng cách dùng dao đâm chết vợ; Gây thương tích nghiêm trọng bố vợ và thẩm phán đang giải quyết vụ việc ngay tại trụ sở toà án.

Sự việc diễn ra chứng tỏ mâu thuẫn rất căng thẳng, kéo dài, đối tượng cảm thấy không có lối thoát nên đã mang theo dao để “tự xử” khi sự việc diễn ra không như ý muốn. Thậm chí, đối tượng này còn ra tay với cả thẩm phán đang tổ chức hòa giải, cho thấy tính côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Thông thường các đương sự sẽ tôn trọng cán bộ tòa án khi đang giải quyết vụ việc, sẽ lắng nghe và tuân theo yêu cầu và những hướng dẫn của thẩm phán. Tuy nhiên đối tượng này còn tấn công cả thẩm phán ngay tại trụ sở tòa án cho thấy có thể đối tượng này còn bức xúc với cả người đang giải quyết vụ việc.

Với hung khí nguy hiểm, đâm vào vùng trọng yếu một cách điên cuồng, mãnh liệt như vậy thì hoàn toàn có thể sát hại tính mạng của nhiều người, đối tượng hoàn toàn có thể nhận thức được. Việc ông bố vợ và vị thẩm phán không chết là do được cấp cứu kịp thời. Bởi vậy, hành vi của đối tượng được xác định là sử dụng hung khí nguy hiểm để gây án, có tính chất côn đồ và bị áp dụng thêm tình tiết là giết nhiều người. Với diễn biến sự việc như vậy thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Sự việc gây hoang mang trong dư luận, làm mất uy tín của tòa án, mất an toàn trong hoạt động tố tụng, tước đoạt tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, hung khí nguy hiểm không những không giải quyết được vấn đề mà làm cho sự việc càng trở nên phức tạp, bế tắc và đó chính là tội ác không thể tha thứ. Bởi vậy đối tượng này sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc, có thể sẽ là tử hình.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp
Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Chưa đảm bảo an toàn cho các đương sự

Theo luật sư Đặng Văn Cường, thời gian qua không ít những vụ việc mâu thuẫn dân sự không được giải quyết kịp thời dẫn đến việc các đương sự đâm chém lẫn nhau, gây ra những vụ án mạng kinh hoàng; Còn đối những với những vụ tranh chấp dân sự đã được đưa ra tòa án để xem xét giải quyết thì đó là cách để tháo "ngòi nổ" trong vụ việc, các đương sự sẽ tin tưởng vào phán quyết công tâm của tòa án và bớt xung đột, sẽ kiềm chế cảm xúc hơn.

Trong quá trình tố tụng, tòa án sẽ tổ chức các buổi hòa giải để dung hòa mâu thuẫn, tìm ra cách giải quyết phù hợp, thấu tình, đạt lý. Nếu hòa giải không thành thì tòa mới mở phiên tòa để xét xử, phân định đúng sai giữa các bên. Các buổi hòa giải tại tòa thường sẽ diễn ra ôn hòa, với sự điều hành của thẩm phán để đảm bảo các đương sự tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau, không dùng những lời nói, hành động mạt sát, xúc phạm lẫn nhau tại trụ sở tòa án.

Khi vụ việc đã được tòa án thụ lý giải quyết mà các bên vẫn không hòa giải, thỏa thuận được với nhau thì sẽ chờ vào phán quyết công bằng của tòa án. Khi đó các đương sự thường sẽ bình tĩnh, kiên nhẫn hơn bởi đã có cách giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

Tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, tại trụ sở có bảo vệ, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, có nội quy làm việc… Để xảy ra án mạng tại tòa, khi đang tổ chức hòa giải cho thấy vị thẩm phán chủ trì phiên họp chưa đảm bảo an toàn cho các đương sự, thậm chí có thể có lỗi trong hoạt động nghiệp vụ khi không kiểm soát được tình hình, để đương sự mang theo hung khí và gây án khiến bản thân thẩm phán cũng trở thành nạn nhân.

Theo nội quy của tòa án thì các đương sự không được phép mang theo súng, đạn, dao kiếm, chất độc, chất cháy, hung khí nguy hiểm vào trụ sở tòa án. Với những vụ việc phức tạp thì tòa án có thể yêu cầu lực lượng hỗ trợ tư pháp tham gia bảo vệ phiên tòa, duy trì an ninh trật tự tại phòng làm việc của tòa án.

Ngoài ra, tòa án còn có lực lượng bảo vệ để kịp thời xử lý các đối tượng gây rối, hung hãn. Khi vào buổi làm việc, thẩm phán và thư ký cũng nhắc nhở các đường sự tôn trọng quy tắc, nội qui trong buổi làm việc.

Trụ sở TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nơi xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng
Trụ sở TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nơi xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng

“Diễn biến sự việc trong vụ án này thể hiện tính chất mâu thuẫn, căng thẳng như thế nào và thái độ, cách giải quyết, chủ trì phiên hòa giải của thẩm phán cũng là vấn đề cần phải làm rõ để xem xét trách nhiệm của thẩm phán, của thư ký trong việc phổ biến nội qui, chủ trì phiên hòa giải. Để đối tượng gây án xong bỏ trốn khỏi hiện trường, điều này cho thấy lực lượng bảo vệ của tòa án đã không hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vậy cần phải xem xét trách nhiệm của lực lượng bảo vệ tòa án, trách nhiệm của cán bộ tham gia buổi hòa giải đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa mà để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy?

Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án cho thấy hoạt động tố tụng chưa đã bảo an toàn cho đương sự và cho cán bộ tòa án. Vấn đề này tòa án sẽ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nếu có lỗi của cán bộ tòa án đối với sự việc thì cũng cần xem xét xử lý kỷ luật theo quy định; Đồng thời cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát những người tham gia tố tụng, phổ biến nhắc nhở nội qui buổi hòa giải, nội qui làm việc tại tòa án.;Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tòa án để xử lý những tình huống có vấn đề như vậy tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra”, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động