Thứ năm 30/06/2022 03:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ăn mướp có vị đắng dễ ngộ độc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Mướp là loại rau quả rất tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Nguy cơ ngộ độc khi tuỳ tiện sử dụng thuốc đông y, rượu thuốc chữa bệnh Ăn "đặc sản" mối rang, một bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp, ngộ độc thực phẩm Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi Hà Nội nắng nóng kéo dài 4 người bị ngộ độc nguy kịch tiên lượng nặng sau khi ăn bánh trôi ngô

Mướp là loại quả dùng để nấu ăn như rau, mang lại vị ngọt tự nhiên được nhiều người ưa thích và là món ăn thường thấy trong mùa hè.

Không chỉ là thực phẩm thông thường, mướp còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Toàn bộ các thành phần của mướp đều có thể tác dụng tốt cho sức khỏe.

Mướp có chứa 1 lượng nhiều các loại vitamin như vitamin B, vitamin C, do đó, mướp còn có công dụng cực kỳ tốt trong chăm sóc sắc đẹp. Vitamin B ngăn chặn lão hóa làn da, và chất vitamin C giúp cho bảo vệ làn da, làm da trắng, loại bỏ vết nám trên da, làn da trở nên mềm và mịn. Hơn nữa chất vitamin C còn giúp cho ngăn chặn huyết khối cũng như chống việc thiếu các loại vitamin C.

Ăn mướp có vị đắng dễ ngộ độc thực phẩm
Ảnh minh hoạ

Mướp có phần thịt quả mềm, giàu chất xơ. Chất xơ và phần thịt mềm sẽ kích thích vào thành ruột, làm quá trình nhu động của ruột co bóp mạnh hơn giúp thải phân ra ngoài. Nếu đang bị táo bón, ăn mướp sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Ngoài ra, mướp còn rất tốt đối với những người đang có triệu chứng khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Mướp dùng để xào hoặc nấu luôn có vị ngọt. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại thấy có một số quả mướp xuất hiện vị đắng.

Nguyên nhân mướp bị đắng có thể do ong châm hoặc do môi trường trồng cây bị ô nhiễm, chăm bón phân không đúng cách, hoặc bảo quản không đúng cách. Việc cây bị thiếu chất khiến quả thiếu dinh dưỡng cũng dẫn đến quả mướp bị đắng.

Ăn mướp bị đắng có thể bị ngộ độc bởi phần bị đắng có chứa chất alkaloid. Chất alkaloid là chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, cơ thể người rất nhạy cảm với độc tính của của chất này.

Bị ngộ độc mướp có những biểu hiện như chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn. Vì vậy, khi thấy nêm nếm thử thấy mướp bị đắng các bà nội trợ nên bỏ không ăn số mướp này.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động