Thứ ba 03/10/2023 01:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

An toàn dữ liệu, bảo vệ tài nguyên số quốc gia

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 2/6, tại TP Hồ Chí Minh, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) 2023, với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”.

Bảo quản bảo vật quốc gia thời công nghệ số Tập trung nguồn lực đi đầu trong kỷ nguyên công nghệ số Thành lập công ty công nghệ số - xu hướng kinh doanh thời 4.0

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, dữ liệu là tài nguyên số quốc gia, là nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế số, đây sẽ là “mỏ vàng” để các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp khai thác, tận dụng để đón đầu xu hướng và vượt lên một cách hợp pháp. Chính vì vậy, bảo vệ an toàn dữ liệu, an toàn thông tin cá nhân chính là bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của mỗi quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp.

Thực trạng quốc tế cho thấy, tình hình mất an toàn dữ liệu, mất an toàn thông tin cá nhân trên thế giới khá nghiêm trọng; Đã có những tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nền tảng số có lượng người dùng lớn công bố bị lộ, lọt thông tin của người dùng; Người dùng cũng thường xuyên bị làm phiền, lừa đảo thông qua các hình thức gửi thư điện tử, tin nhắn, gọi điện thoại...

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, năm 2023 được Chính phủ xác định là năm dữ liệu số quốc gia với nhiều nội dung như công bố và xây dựng cơ sở dữ liệu các bộ, ngành, địa phương; Mở dữ liệu để kết nối chia sẻ; An toàn dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo đó, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số cũng đặt ra mục tiêu 100% bộ, ngành, địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu và mở dữ liệu để kết nối chia sẻ. Để làm được điều này, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cần được đặt lên hàng đầu, với nguyên tắc chỉ thực hiện kết nối, chia sẻ khi đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, các quy định pháp luật về an toàn an ninh mạng.

Các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân, bảo đảm an toàn dữ liệu đến nay cơ bản đã rõ ràng, dù vậy, công tác này vẫn chưa được tuân thủ đầy đủ. Các đơn vị, cơ quan, tổ chức và cá nhân cần nâng cao nhận thức về vai trò của công tác bảo đảm an toàn dữ liệu, thông tin cá nhân, phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Trong đó, cần phân loại rõ các loại thông tin để có các biện pháp bảo đảm an toàn một cách phù hợp.

Trong công tác đảm bảo an toàn dữ liệu, thông tin cá nhân cần tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản: Hệ thống không an toàn thì không đưa vào sử dụng; An toàn an ninh mạng phải được quan tâm ngay từ khâu thiết kế, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống thông tin đến khi loại bỏ; Các hệ thống thông tin thử nghiệm và sử dụng thông tin dữ liệu thật thì phải bảo đảm an toàn thông tin như một hệ thống thông tin đang vận hành thật.

"Mỗi cá nhân phải tự trang bị kỹ năng số để bảo vệ mình trên mạng, không dễ dãi chia sẻ, cung cấp thông tin cho các bên một cách không đảm bảo", ông Trần Đăng Khoa khẳng định.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông
Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện

Phân tích thực tiễn công tác đấu tranh bảo vệ an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, có một số xu hướng tội phạm đánh cắp dữ liệu hiện nay đó là tấn công chiếm đoạt đánh cắp dữ liệu của người dùng, hệ thống mạng, hệ thống máy chủ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đòi nợ thuê... làm bàn đạp để tấn công leo thang chiếm đoạt dữ liệu, bí mật Nhà nước về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; Tấn công thông qua chuỗi cung ứng của doanh nghiệp; Các hệ thống máy chủ quản trị, máy chủ dữ liệu sử dụng nền tảng điện toán đám mây; Các lỗ hổng bảo mật để chiếm quyền kiểm soát, đánh cắp dữ liệu từ các cơ quan, tổ chức lớn.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo đảm an toàn dữ liệu, thông tin, cùng với việc triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan, các cơ quan chức năng cũng tiếp tục đấu tranh quyết liệt với tội phạm tấn công mạng, mua bán dữ liệu cá nhân.

Cùng với đó, các ngành chức năng cũng tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác, nâng cao nhận thức người dân về việc bảo vệ an toàn thông tin, dữ liệu. Các tổ chức doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng, xây dựng các giải pháp bảo mật, bảo vệ dữ liệu; Các biện pháp chủ động phòng ngừa ngăn chặn hành vi tấn công đánh cắp dữ liệu.

Với một phiên báo cáo chính và 3 phiên hội thảo chuyên đề, sự kiện là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực an toàn thông tin, đồng thời đề xuất những chiến lược, giải pháp phòng ngừa và ứng phó với những rủi ro tiềm ẩn trong không gian mạng hiện nay.

Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Nền tảng hỗ trợ điều tra số, nhằm hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin.

Nguyễn Nguyên Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là cơ hội vừa là thử thách!

Quảng Ninh: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là cơ hội vừa là thử thách!

TTTĐ - Diễn đàn "Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững" tại Hạ Long (Quảng Ninh) đã khẳng định, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới, xu thế này không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức lớn với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
VinBigdata vào Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

VinBigdata vào Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

TTTĐ - Ngày 22/9, Công ty VinBigdata đã vinh dự nhận Giải thưởng ở hai hạng mục Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số và Top 10 Doanh nghiệp A-IoT tại Lễ vinh danh giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).
Xác định "điểm nghẽn", phát triển khoa học công nghệ cần bám sát thực tiễn

Xác định "điểm nghẽn", phát triển khoa học công nghệ cần bám sát thực tiễn

TTTĐ - Chiều 20/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn, đã chủ trì buổi kiểm tra tại các đơn vị: Quận ủy Đống Đa, Huyện ủy Thường Tín, Sở Thông tin và Truyền thông.
Những xu hướng hàng đầu trên TikTok trong tháng 7 - 8/2023

Những xu hướng hàng đầu trên TikTok trong tháng 7 - 8/2023

TTTĐ - Cộng đồng TikTok đã chào đón tháng 7 và 8 với nhiều hoạt động mới lạ, đón đầu hàng loạt xu hướng đặc sắc, và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tích cực. Không chỉ mở ra không gian giải trí sáng tạo, các chiến dịch còn là cơ hội để cho các nhà sáng tạo nội dung kết nối và xây dựng giá trị cộng đồng trên nền tảng.
Xem phiên bản di động