An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Hễ kiểm tra là... ra sai phạm
Đủ kiểu sai
Câu chuyện về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm du lịch, lễ hội không còn mới mẻ với nhiều người nhưng những điều tưởng như "khổ lắm nói mãi" ấy vẫn cứ tiếp diễn. Người dân thì vô tư ăn uống, còn các hộ dân kinh doanh thì ngang nhiên kiếm tiền, bất chấp những cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhằm đảm bảo tốt công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cửa hàng ăn uống gần khu vực lễ hội, ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch, ra quân kiểm tra, giám sát. Đáng nói là hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bị kiểm tra ngẫu nhiên đều phát hiện có sai phạm.
Gần đây nhất, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Tại đây, đoàn đã tiến hành kiểm tra bốn cơ sở dịch vụ ăn uống gồm cửa hàng cơm phở Minh Thích, nhà hàng Tịnh Hồng, Quyết Thắng, Ngoan Tiến.
Qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhân viên có khám sức khỏe và được tập huấn đầy đủ. Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số bát ăn rửa chưa sạch, khu ăn uống và chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, còn nhiều rác thải, giấy ăn vứt trực tiếp xuống sàn nhà, thực phẩm sống chín vẫn để lẫn lộn, chưa được để trong tủ kính chuyên dụng. Ngay tại thời điểm kiểm tra, vẫn còn 3/4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bày bán thực phẩm tươi sống trước cửa hàng, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó, ngày 15/2, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã trực tiếp kiểm tra một số cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở khu vực phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại hai cửa hàng bún ốc, bánh tôm là cửa hàng Anh Tú (69 phủ Tây Hồ) và cửa hàng Thanh Mai (61 phủ Tây Hồ). Ngoài kiểm tra hành chính, đoàn cũng điều xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm đến, lấy một số mẫu thực phẩm của hai cửa hàng để xét nghiệm nhanh tại cơ sở.
Tại cửa hàng Anh Tú, thời điểm kiểm tra, test nhanh một số mẫu thực phẩm như bún, rau sống, tương ớt chưa phát hiện mẫu không đảm bảo. Khi test nhanh 10 mẫu bát, đĩa dùng bán đồ ăn cho khách thì phát hiện ba mẫu bát bẩn, dương tính với tinh bột (có cặn tinh bột trên thành bát rửa chưa sạch). Tương tự, tại cửa hàng Thanh Mai, test nhanh 10 mẫu bát, đĩa đựng đồ ăn thì có tới 5 mẫu bát rửa chưa sạch. Cửa hàng này hiện có bốn người phục vụ nhưng ngoài chủ cửa hàng ra thì cả ba nhân viên còn lại đều không có giấy khám sức khỏe và chỉ một nhân viên có giấy tập huấn an toàn thực phẩm theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng lấy một số mẫu rượu thủ công bày bán tại cửa hàng này gửi kiểm nghiệm.
Chấn chỉnh hàng rong, quán vỉa hè
Ngoài các nhà hàng dịch vụ ăn uống, tại các điểm du lịch, lễ hội các quán hàng rong, quán nước vỉa hè cũng mọc lên như nấm. Theo khảo sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô chiều ngày 28/2 cho thấy, dọc tuyến đường Thanh Niên, khu vực gần đền Quán Thánh và chùa Trấn Quốc xuất hiện nhiều quán ăn vặt bán rong hai bên đường như: Kẹo nha, kẹo bông, bò bía, bánh tráng trộn và rất nhiều quán nước, quán bánh mì pate… bầy bán ngay trên vỉa hè, trước cổng đền, chùa, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hầu hết các chủ hàng rong hành nghề rất thô sơ, chỉ cần một chiếc thùng xốp nhỏ đặt sau xe đạp là có thể trở thành một "quầy" bò bía, bánh tráng trộn di động. Đáng nói, các chủ hàng rong đều "chế biến" đồ ăn vặt bằng tay trần hoặc chỉ đeo găng tay một bên. Thậm chí các mặt hàng thực phẩm, bánh, kẹo còn được bày bán trực tiếp ngoài trời mà không có dụng cụ che đậy, rất dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm vì được “tẩm” bụi đường và khói xe.
Thiết nghĩ, để đẩy lùi và chấm dứt tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm lễ hội, rất cần sự vào cuộc một cách quyết liệt và đồng bộ của các bộ, ngành, UBND các cấp. Trước hết cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm trước người tiêu dùng, xây dựng và bảo vệ thương hiệu của mình, cần thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt là nâng cao kiến thức cho người lao động trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.
Sở Y tế cũng phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn diễn ra lễ hội để tổ chức đoàn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời chấn chỉnh những hành vi vi phạm. Trước khi các lễ hội được khai mạc, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của các quận, huyện phải kiểm tra và yêu cầu các cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ đầu lễ hội, đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách tham quan. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế các quận, huyện cần tổ chức phun hóa chất, vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh, thành lập và cử đội cấp cứu thường trực tại chỗ nhằm đáp ứng công tác cấp cứu trong dịp lễ hội diễn ra.
Với sự vào cuộc một cách quyết liệt và đồng bộ của các bộ, ngành, UBND các cấp, hy vọng vấn nạn an toàn thực phẩm mùa lễ hội sẽ từng bước được kiểm soát chặt chẽ.
Nói về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhìn chung công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa lễ hội năm nay trên toàn địa bàn thành phố được thực hiện tốt hơn. Dù vậy, do tính chất kinh doanh thời vụ trong mùa lễ hội nên số cơ sở có vi phạm cũng khá lớn. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tổ chức tới 651 đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đã kiểm tra được trên 6.000 cơ sở, phát hiện và phạt tiền gần 1.400 cơ sở với tổng số tiền phạt lên tới hơn 6,2 tỷ đồng. Đình chỉ hoạt động một số cơ sở sai phạm nghiêm trọng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đạt. |