Thứ sáu 19/08/2022 00:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ăn tỏi sống cách nào "chuẩn" không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều người có thói quen ăn tỏi sống thường xuyên vì cho rằng tỏi có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên khi ăn loại thực phẩm này cũng cần lưu ý những điều gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Res-1000 tiếp tục vi phạm quy định về quảng cáo Các loại quả, hạt có tác dụng bổ não Triển khai các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên (Bác sĩ Nội Tổng Quát - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec) cho biết: "Tỏi có rất nhiều công dụng với sức khoẻ, Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, phòng nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tuy nhiên cũng cần chú ý ăn tỏi sống đúng cách đảm bảo cho sức khoẻ. Ví dụ nên băm nhuyễn tỏi, để trong không khí khoảng 10 - 15 phút mới ăn. Nguyên nhân là vì trong tỏi không có allicin tự do. Chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin. Nếu tỏi chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin".

Ăn tỏi sống cách nào
Ăn tỏi sống cách nào "chuẩn" không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Ngoài ra, tuyệt đối lưu ý không nên ăn tỏi lúc đói vì tỏi có tính phân hủy và tính kích thích mạnh với niêm mạc dạ dày - ruột. Nếu ăn quá nhiều tỏi một lần hoặc ăn tỏi lúc bụng đói thì sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Người có bệnh liên quan tới mắt, thị lực yếu không nên ăn nhiều tỏi vì tỏi có thể kích thích mắt, dễ gây viêm bầu mắt, viêm kết mạc mắt. Đặc biêt lưu ý, không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy vì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột, dẫn tới phù nề, nghẽn mạch máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mọi người cũng không nên ăn tỏi cùng các thực phẩm như thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm. Người có tiền sử mắc các bệnh về gan không nên ăn tỏi vì tỏi có tính nóng, vị cay, làm nóng gan, lâu dài sẽ gây tổn thương cho gan.

Người đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu,... không nên ăn tỏi vì sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Người thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

TTTĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt.
Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

TTTĐ - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2022, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung triển khai các hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn số 267/SYT-NVY, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện đa khoa có khoa Sản, Nhi thuộc Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện phụ sản Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã về triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
Xem phiên bản di động