Thứ sáu 12/08/2022 13:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ấn tượng gian hàng "vì Hà Nội xanh" trên phố đi bộ hồ Gươm

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Bên lề sự kiện "Chung tay hành động vì Hà Nội xanh" hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, nhiều hoạt động ý nghĩa, mô hình và giải pháp xanh từ cá nhân, tổ chức thực hiện đã được giới thiệu tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí Bài 3: Trên dưới một lòng

Có mặt tại chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) đem đến giải pháp giáo dục về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và không khí sạch.

Giám đốc Live & Learn Đỗ Vân Nguyệt chia sẻ: “Những năm gần đây, ý thức việc bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên cao và có nhiều hành động vì môi trường. Nhưng quan trọng nhất là làm thế nào để người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước có thể cùng hiểu, đồng lòng trong các hoạt động này. Hiện nay, Hà Nội đã thí điểm nhiều giải pháp và đã đến lúc nhân rộng ra thành sức mạnh nhằm bảo vệ môi trường sống”.

Cũng tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết: “Trong năm nay, quận đã và đang đang triển khai mô hình thu gom rác thải có giá trị thấp, thí điểm tại 6 phường về việc thu gom phân loại rác ngay từ đầu nguồn, đặc biệt là rác thải nhựa, để xử lý theo đúng quy trình, giảm thiểu tối đa nhất tác hại ảnh hưởng đến môi trường”.

Nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm bảo vệ môi trường trong trường học
Nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm bảo vệ môi trường trong trường học

Theo ông Nguyễn Anh Quân, khi triển khai mô hình trên, cộng đồng, đặc biệt là các trẻ nhỏ sẽ ý thức về việc phân loại rác, từ đó, sẽ có hướng xử lý đảm bảo, không ảnh hưởng đến môi trường. Hành động này không chỉ tác động đến môi trường mà còn làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thu gom rác thải.

Với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh về các vấn đề môi trường, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp các đơn vị tổ chức, nhằm giúp các trường học trở thành những ngôi trường xanh - nơi các thầy cô giáo, nhà quản lý giáo dục và học sinh cùng học tập - hành động - nuôi dưỡng lối sống thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng một Hà Nội xanh.

Những que kem sau khi sử dụng được tái chế thành hộp bút xinh xắn
Những que kem sau khi sử dụng được tái chế thành hộp bút xinh xắn

Chương trình đã được thu hút sự tham gia tích cực của nhà trường và học sinh, với số lượng trường học tăng từ 30 trường tại 3 quận/huyện (theo kế hoạch dự kiến) lên 69 trường tại 4 quận, huyện. Chương trình đã tạo ra sự thay đổi tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trong trường học, xét cả về chính sách quản lý, cơ sở vật chất, giáo dục truyền thông và thực hành xanh của học sinh.

Các giải pháp xây dựng trường học xanh đã được áp dụng linh hoạt, sáng tạo để phù hợp với bối cảnh đại dịch COVID-19 và vẫn đạt được hiệu quả về môi trường, đồng thời, phát huy được vai trò trung tâm của học sinh trong hoạt động học tập và thực hành. Kết quả khảo sát cho thấy, các trường đều ghi nhận ý nghĩa tích cực của chương trình và mong muốn lan tỏa mạnh mẽ hơn hoạt động xây dựng trường học xanh. 100% trường học đồng ý với các tiêu chí trong “Dự thảo Khung tiêu chí Trường học xanh”.

Đa dạng các gian hàng với những sáng kiến, giải pháp theo mô hình “xanh”
Đa dạng các gian hàng với những sáng kiến, giải pháp theo mô hình “xanh”

Ngoài ra, còn có các gian hàng giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường như tháp rau hữu cơ ECO, màng bio tự phân hủy, sơ mướp phục vụ sinh hoạt gia đình,... Tất cả các sản phẩm đều được kiểm định chất lượng trước khi được đưa ra thị trường.

Tại sự kiện, người dân và du khách sẽ được tham gia vào các gian hàng với những sáng kiến, giải pháp theo mô hình “xanh”. Các gian hàng thuộc các đơn vị được chia theo chủ đề: năng lượng, giảm rác, không khí sạch, giao thông xanh. Không chỉ vậy, ngày hội cũng trưng bày triển lãm ảnh về các sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trường từ những hành động của người dân Hà Nội trong giai đoạn 2021 - 2022.

Ngoài ra còn có các hoạt động vui chơi nhằm cung cấp kiến thức liên quan tới vấn đề môi trường và chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân. Hoạt động ngày hội, gian hàng, triển lãm được tổ chức từ 7h30 ngày 3/6 đến 22h thứ Bảy (ngày 4/6) tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phạm Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

TTTĐ - Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” chảy liên tục, không ngừng trong huyết quản, người Hà Nội chưa bao giờ quên công lao của những thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu và người thân để gìn giữ độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Bằng những việc làm thiết thực và sâu sắc, tháng 7 hằng năm lại là dịp để cả thành phố bày tỏ sự biết ơn của mình với thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công. Điều đó vừa thể hiện tinh thần trước sau như một, vừa cho thấy văn hóa ứng xử vô cùng đẹp của người Hà Nội.
Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

TTTĐ - Các làng nghề, làng nghề truyền thống của Hà Nội đã và đang góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại các địa phương, tạo tiền đề thực hiện thành công chương trình mỗi xã, một sản phẩm (OCOP) và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

TTTĐ - Mùa hè, mùa mưa bão. Chỉ riêng trong mùa hè năm nay, cứ mỗi lần trời trút xuống một cơn mưa là cả thành phố có biết bao nhiêu chuyện để nói. Bất tiện, đương nhiên rồi. Để khắc phục những thiệt hại, khó khăn do mưa to gây ra thì cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Còn với mỗi người, có lẽ tự tìm cho mình chút kí ức tuổi thơ để khơi dậy những niềm vui cũng là cách giúp chúng ta vượt qua mùa mưa một cách nhẹ nhàng.
Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

TTTĐ - Những mùa gặt lúa nặng trĩu bông. Những buổi chiều chạy đua với cơn mưa giông đen sì để dọn thóc vào nhà. Những ngày hè rơm vàng ngập từ sân nhà ra ngõ. Thơ ấu êm đềm bên làng quê ven sông Hồng nơi vùng đất cổ Mê Linh trôi qua từ bao năm về trước nay lại hiện lên như thước phim quay chậm đầy cảm xúc của kí ức đầu đời…
Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

TTTĐ - Mỗi tình huống ứng xử chỉ là một lát cắt nhưng đôi khi vì nóng giận, vì thiếu chú ý chúng ta không kiềm chế bản thân, trở thành xấu xí trong mắt người khác. Vì thế, trong cuộc sống thường ngày, mỗi người hãy nâng cao ý thức hơn nữa, để là người văn minh mọi lúc, mọi nơi. Có như thế chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy mình hoàn thiện hơn, cuộc sống bớt đi những điều muộn phiền không đáng có.
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

TTTĐ - Nhìn lại chặng đường đã quá, chúng ta càng tự hào bởi những thành tựu mà chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã đạt được trong công cuộc phát triển văn hóa của mình. Đó là cơ sở để mỗi công dân Thủ đô tiếp tục phát huy và khẳng định vị thế của mình khi nhịp sống bình thường thực sự trở lại.
Xem phiên bản di động