Thứ bảy 30/09/2023 09:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ấn tượng trước những tấm gương lan tỏa ý chí, khát vọng Việt Nam

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Họ là những công nhân, viên chức, đoàn viên thanh niên, nhà nghiên cứu khoa học, giảng viên, bác sĩ… Dù công tác ở các lĩnh vực khác nhau nhưng bằng khát vọng cống hiến mãnh liệt, quyết tâm vượt mọi khó khăn, các cá nhân xuất sắc đó đã lan tỏa ý chí, tinh thần Việt Nam và trở thành niềm cảm hứng bất tận cho cộng đồng.

Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tôn vinh những tấm gương khát vọng, dũng cảm, bản lĩnh SABECO là 1 trong 7 tập thể được vinh danh tại Vinh quang Việt Nam 2022 Chương trình “Vinh quang Việt Nam 2023" tôn vinh 16 tập thể, cá nhân xuất sắc

Từ vị giáo sư truyền cảm hứng về tinh thần dám nghĩ, dám làm

Trong số 16 tập thể, cá nhân được lựa chọn vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2023” tới đây, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ, dám làm.

Chia sẻ tại cuộc họp báo về chương trình “Vinh quang Việt Nam” chiều 1/6, GS.TS Lê Văn Quảng cho biết, ngành Y tế thời gian qua đã trải qua vô vàn khó khăn. Bệnh viện K cũng không ngoại lệ.

Năm 2020, GS.TS Lê Văn Quảng nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Bệnh viện K. Việc đầu tiên ông làm đó là đi từng phòng, ban để trò chuyện, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên, bác sĩ, người lao động.

Tiếp đến, ông cùng đồng nghiệp đã xây dựng quy trình làm việc, từ việc mua sắm thiết y tế sao cho phù hợp với quy định của pháp luật, đến hoàn thiện 600 quy chế của Bệnh viện K.

Có lẽ, trong thời điểm ngành Y tế nhiều khó khăn, ít có đơn vị nào lại mạnh dạn tổ chức các lớp tập huấn về đấu thầu nhưng Bệnh viện K lại trở thành một trong những đơn vị y tế tiên phong về vấn đề này.

Ấn tượng trước những tấm gương lan tỏa ý chí, khát vọng Việt Nam
GS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K - Tấm gương điển hình về ý chí và khát vọng cống hiến

“Chúng tôi đã mời chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư xuống để tập huấn cho cán bộ làm công tác đấu thầu của bệnh viện. Điều này đã khiến cho tâm lý của CBCNV, y bác sĩ an tâm, bớt lo lắng”- GS.TS Lê Văn Quảng nói.

Nhớ lại thời điểm Bệnh viện K bị phong tỏa, ông Quảng kể, khi đó toàn Bệnh viện K có khoảng 4.000 viên chức và bệnh nhân. Với tinh thần cùng nhau vượt qua khó khăn, bệnh viện vẫn lo được 10.000 suất ăn mỗi ngày cho người lao động và bệnh nhân, đồng thời vận chuyển 780 chuyến xe đưa bệnh nhân về các tỉnh, đảm bảo an toàn, không bị lây lan.

“Khi giãn cách xã hội, nhân viên ít việc, chúng tôi lại cùng nhau chia sẻ, học online về các kỹ thuật mới, để đến khi hết cách ly, chúng tôi lại phát triển kỹ thuật mới học được và học trên mô hình. Bệnh viện đã tổ chức nhiều lớp đào tạo cho CBCNV, người lao động.

Đặc biệt, chúng tôi cũng mở lớp học ngoại ngữ cho cán bộ viên chức, động viên họ viết bài báo trên các báo quốc tế. Đến nay, rất nhiều y, bác sĩ đã có bài báo xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín”, ông Quảng chia sẻ.

Vốn là một bác sĩ điều trị, GS.TS Lê Văn Quảng cũng luôn cố gắng áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, tiêu biểu là kỹ thuật cắt tuyến giáp nội soi qua đường miệng. Kỹ thuật này đem lại lợi ích tối đa cho bệnh nhân phẫu thuật u tuyến giáp như thẩm mỹ, an toàn, hiệu quả, thời gian nằm viện ngắn.

Phẫu thuật này đánh dấu bước phát triển mới về phẫu thuật tuyến giáp tại Việt Nam, được quốc tế công nhận. Ông đã có 20 bài báo chuyên sâu về kỹ thuật này được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín. Năm 2023, ông được Hội nghị Đầu cổ Thế giới mời báo cáo về kỹ thuật này.

Ngoài ra, GS.TS Lê Văn Quảng còn chủ biên biên soạn 11 giáo trình, sách chuyên khoa trong lĩnh vực ung thư. Ông cũng là chủ nhiệm 1 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài nhánh cấp Nhà nước đã nghiệm thu, đăng gần 200 bài báo khoa học, trong đó có 45 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Với những thành tích ấn tượng trong lao động, cống hiến vì sức khỏe Nhân dân, GS.TS Lê Văn Quảng vinh dự nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2021; Chiến sĩ Thi đua cấp Bộ năm 2022, Giải thưởng Nhà nước năm 2022.

Đến quyết định “đột phá” của một tập thể

Cũng trong giai đoạn dịch COVID-19, bên cạnh những cá nhân dám nghĩ, dám làm như GS.TS Lê Văn Quảng, nhiều tập thể cũng đã đóng góp những ý tưởng đột phá để góp phần giải quyết khó khăn về vaccine. Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) là một trong những điển hình như thế.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế nhớ lại, thời gian vừa qua Bộ Ngoại giao đứng trước một thách thức chưa từng có trong tiền lệ, đòi hỏi phải đưa ra các quyết định đột phá. Trong bối cảnh khó khăn khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngoại giao vaccine là chiến dịch lần đầu tiên Việt Nam triển khai, liên quan trực tiếp đến sinh mạng người dân, sự ổn định kinh tế - xã hội của đất nước, do đó cũng đặt ra rất nhiều yêu cầu chưa có tiền lệ.

Ấn tượng trước những tấm gương lan tỏa ý chí, khát vọng Việt Nam
Bà Nguyễn Minh Hằng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) chia sẻ về những nỗ lực của tập thể trong "cuộc chiến" với COVID-19

Vụ Tổng hợp Kinh tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao chủ động rà soát và tham mưu lãnh đạo cấp cao triển khai hơn 130 cuộc điện đàm, tiếp xúc, trao đổi; Gửi hơn 100 thư tới lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và tập đoàn sản xuất vaccine để vận động viện trợ, cung ứng vaccine, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam…

Kết quả là, từ lô vaccine đầu tiên với 117,6 nghìn liều về Việt Nam vào đầu năm 2021, Việt Nam đã tiếp nhận trên 192 triệu liều, vượt 30% chỉ tiêu 150 triệu liều theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ.

Đến hết năm 2022, Việt Nam nhận hơn 258 triệu liều, trong đó nguồn viện trợ đạt gần 120 triệu liều, chiếm gần 50%, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hơn 900 triệu USD.

Bên cạnh công tác ngoại giao vaccine, Bộ Ngoại giao cũng đã có kiến nghị tham mưu Chính phủ để chuyển trạng thái thích ứng với tình hình mới. Đánh giá các điều kiện để chuyển trạng thái sang kiểm soát dịch bệnh "Thích ứng - Linh hoạt - Hiệu quả".

Ấn tượng trước những tấm gương lan tỏa ý chí, khát vọng Việt Nam
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Lao Động tại cuộc họp báo vào ngày 1/6.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá, từ chiến dịch ngoại giao vaccine "thần tốc", thành công vượt kì vọng tới việc chuyển trọng tâm sang ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển của Việt Nam, ngành ngoại giao, trong đó trực tiếp là Vụ Tổng hợp Kinh tế đã có những đóng góp xuất sắc.

"Đây là một trong những điển hình về khơi dậy phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam; Là tấm gương tập thể tiêu biểu học tập theo lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 75 năm", Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Với thành tích đó, Vụ Tổng hợp Kinh tế được tuyên dương trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2023” được tổ chức vào ngày 4/6 tới đây.

Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề “Ý chí Việt Nam”nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) do Báo Lao Động tổ chức.

Chương trình sẽ tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên, vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hy sinh vì cuộc sống cộng đồng, trở thành nguồn cảm hứng lan toả năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn, khẳng định bản lĩnh và ý chí của con người Việt Nam.

Sự kiện này sẽ được tổ chức vào hồi 19h30 ngày 4/6/2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và phát sóng trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử.

Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bếp ấm yêu thương, sáng kiến cộng đồng

Bếp ấm yêu thương, sáng kiến cộng đồng

TTTĐ - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên chính thức khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang và tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, trường Mầm non Ban Mai, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông. Đây là một trong những công trình yêu thương trong chuỗi sáng kiến cộng đồng của Generali Việt Nam để góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam.
Quận Đống Đa biểu dương 100 người cao tuổi tiêu biểu

Quận Đống Đa biểu dương 100 người cao tuổi tiêu biểu

TTTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức gặp mặt, biểu dương 100 người cao tuổi (NCT) vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận nhằm hưởng ứng kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10).
Tin khác
[Xem thêm]
Một nghề cao quý trong các nghề cao quý!

Một nghề cao quý trong các nghề cao quý!

TTTĐ - Ngày 29/9, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức lễ ra mắt 3 tập sách “Thời gian và nhân chứng” (Hồi ký các nhà báo). PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh đã có những dòng chia sẻ đầy xúc động về nội dung của 3 tập sách này cũng như nghề báo, những thế hệ người làm báo với tất cả tình cảm mến yêu và kính trọng.
FedEx đồng hành kết nối yêu thương, mang nụ cười đến cho các bệnh nhi Việt Nam

FedEx đồng hành kết nối yêu thương, mang nụ cười đến cho các bệnh nhi Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express, công ty con của FedEx Corp (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, vừa hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận VinaCapital Foundation (VCF) mang đến một sự kiện đặc biệt cho bệnh nhân khoa Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 2 tại TP HCM và Bệnh viện Tim tại Hà Nội.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm xử phạt "ma men" giữa các địa bàn

Cảnh sát giao thông xuyên đêm xử phạt "ma men" giữa các địa bàn

TTTĐ - Xác định công tác đấu tranh với các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên nên lực lượng lượng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã bền bỉ, quyết liệt tuần tra kiểm soát đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn toàn thành phố.
Tạo cơ chế thông thoáng, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tạo cơ chế thông thoáng, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

TTTĐ - Sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội mới đây, vấn đề xây nhà ở giá rẻ, nhà cho người thu nhập trung bình và thấp, lại một lần nữa được đặt ra. Nếu những căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội được phát triển nhanh và nhiều thì người thu nhập thấp sẽ không phải tính đến chuyện mua căn hộ chung cư mini để ở như một giải pháp tạm thời.
Trung thu lung linh của những người Raglai nghèo

Trung thu lung linh của những người Raglai nghèo

TTTĐ - Năm nay, những người Raglai (Rắc Lây) nghèo ở xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà bất ngờ được đón một Tết Trung thu đáng nhớ, khi chiếc xe Home Love của Công ty tài chính số Home Credit đến thăm. Chương trình “Vui ca Trung thu cùng Home Love” diễn ra vào đầu tháng 8 (Âm lịch) trong rộn rã tiếng cười của hơn 300 học sinh tại Điểm trường Xóm Mới (Thôn Giải Phóng, Xã Cam Phước Đông).
Xem phiên bản di động