×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ấn tượng với sản phẩm công nghệ của sinh viên Hà Nội

Nhịp sống trẻ | Thứ bẩy, 11/05/2019 13:59 (GMT+7)
Ấn tượng với sản phẩm công nghệ của sinh viên Hà Nội

Các vị đại biểu tham quan mô hình sản phẩm sáng tạo của sinh viên

TTTĐ - Triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ, sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên Thủ đô được trưng bày tại Ngày hội ”Sinh viên 5 tốt” và Ngày hội Sinh viên sáng tạo cấp Thành phố năm 2019, thu hút sự chú ý của đông đảo người tham dự, bởi những mô hình đặc biệt.

Bài liên quan

Tại đây, các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; trường Đại học Giao thông Vận tải; trường Đại học Mỏ - Địa chất; trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội... có những gian trưng bày các công trình sáng tạo, đề tài nghiên cứu khoa học, mô hình, ý tưởng đoạt giải cao ở các cuộc thi.

Trong các sản phẩm, nhiều công trình, đề tài mang tính ứng dụng cao, góp phần giải quyết nhiều vấn đề của cuộc sống; có công trình đã được đưa vào thực tế, nhận được nhiều sự quan tâm cũng như đặt hàng của các doanh nghiệp, cá nhân.

Các vị đại biểu tham quan mô hình Hệ thống giám sát an ninh của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

Các vị đại biểu tham quan mô hình Hệ thống giám sát an ninh của sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

Mô hình Hệ thống giám sát an ninh do 8 thành viên là giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội nghiên cứu, sáng tạo là một trong những sản phẩm ấn tượng được trưng bày tại Ngày hội.

Ý tưởng của nhóm tác giả là thiết kế Hệ thống giám sát an ninh nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng nghề cho sinh viên; phát triển mở rộng mô hình hộ sử dụng trong gia đình và công sở, đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu thích ứng với nhu cầu của xa hội hiện nay. Đồng thời, mô hình phục vụ giảng dạy các môn học, mô đun điện cơ bản, PLC, Lắp đặt điện chiếu sáng, kỹ thuật cảm biến, trong ngành Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Lắp đặt và điều khiển điện trong công nghiệp...

Anh Đinh Văn Vương, giáo viên hướng dẫn, tác giả của mô hình chia sẻ: “Tính sáng tạo khoa học của sản phẩm chính là thiết bị đã ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực lắp ráp, lập trình điều khiển, vận hành và sửa chữa hệ thống thiết bị điện trong dân dụng, điều khiển giám sát từ xa. Mô hình khoa học tạo cảm hứng trong quá trình giảng dạy và học tập tại khoa Điện – Điện tử và tại nhà trường; Tăng cường kỹ năng thực hành cho giáo viên và học sinh – sinh viên khi dạy và học các nghề Điện công nghiệp, lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp, Điện tử.

Hệ thống chăm sóc cây tự động không dây

Hệ thống chăm sóc cây tự động không dây

Sản phẩm đã bổ sung cập nhật các thiết bị mới nhất, phù hợp với nghề Điện công nghiệp; Lắp đặt và điều khiển điện trong công nghiệp, phù hợp với thực tiễn lắp đặt và sử dụng khi sinh viên ra trường; Khả năng linh hoạt sử dụng từng phần theo yêu cầu của các bài giảng và trình độ sinh viên khác nhau. Mô hình có giao diện tiếng Việt của bộ điều khiển dễ sử dụng. Các jack cắm trực quan, an toàn. Sản phẩm có khả năng tháo lắp nhanh chóng để nâng cấp, mở rộng các module và kết nối với các hệ thống khác. Cấu tạo mở, linh hoạt trong sử dụng, phát triển và kết nối với các thết bị ngoại vi”.

Nhóm sinh viên năm thứ 4, khoa Điện, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, đã nghiên cứu và chế tạo Hệ thống chăm sóc cây tự động không dây, dựa trên các công nghệ IoT theo định hướng 4.0 nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề rau sạch trong nông nghiệp đô thị.

Bạn Vũ Văn Đại, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ, nguồn cảm hứng để xây dựng nên hệ thống này là từ những người nông dân, bố mẹ của chính các bạn. Nhìn thấy họ vất vả khi chăm sóc cây trồng, các bạn trẻ mong muốn có thể vận dụng vốn kiến thức đã được trang bị trong trường để giúp đỡ những người nông dân.

Empty
Một số mô hình sản phẩm sáng tạo của sinh viên Hà Nội

Một số mô hình sản phẩm sáng tạo của sinh viên Hà Nội

Hệ thống chăm sóc cây này hoạt động trên nguyên lý điều khiển không dây thông qua mạng wifi và điện thoại di động. Từ giao diện điều khiển trên điện thoại có thể dễ dàng bật tắt các thiết bị như bơm, đèn; lên lịch điều khiển tự động; hiển thị các thông tin từ cảm biến đo độ ẩm đất và đo ánh sáng, đồng thời cập nhật thông tin thời tiếthiển thị lên giao diện điều khiển… Hệ thống chính là giải pháp phù hợp cho cư dân đô thị, giải quyết những khó khăn gặp phải trong việc chăm sóc cây và vấn đề an toàn thực phẩm, mang lại hiệu quả tốt đối với ngành nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngô Xuân Tuấn, sinh viên khoa Công trình, cùng nhóm thuộc trường Đại học Giao thông Vận tải thực hiện đề tài Tìm hiểu về pin mặt trời và hợp chất bán dẫn Si-Ge, tạo mô hình Ngôi nhà điều hòa tự nhiên sử dụng năng lượng mặt trời.

Kết quả nghiên cứu của các bạn trẻ có thể áp dụng vào thực tế giúp việc phổ biến pin mặt trời đến từng hộ gia đình một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn, giúp giải quyết vấn đề năng lượng và áp dụng vào thực tế sản xuất linh kiện bán dẫn, nâng cao khả năng ứng dụng bán dẫn vào trong đời sống xã hội.

Tuấn cho biết, với việc ghép nhiều tấm pin mặt trời lại với nhau có thể tạo ra một tấm pin mặt trời mới với công suất lớn hơn thì chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một ngôi nhà “ mát “  bằng việc  sử dụng pin mặt trời để làm mái nhà.

Việc sử dụng pin mặt trời để làm mái nhà thì ngôi nhà vừa có một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, vừa làm cho mái nhà phản xạ nhiệt tốt hơn. Tường sẽ được lắp đặt hệ thống sò nóng lạnh với mặt lạnh hướng vào trong và mặt nóng hướng ra ngoài. Hệ thống sò nóng lạnh làm tường được nối với hệ thống nguồn là mái nhà làm bằng pin mặt trời. Như vậy, vào những ngày hè oi bức, ngôi nhà sẽ luôn được làm mát môt cách tự động mà không lo việc phải sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa hay quạt.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...