Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính có thể gây lão hóa làn da

Quốc tế -

TTTĐ - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại di động liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến làn da như thể chúng ta đứng ngoài ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ.

1755 mh
Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính có tác động xấu tới làn da và sức khỏe của người dùng (Ảnh: Daily mail)

Các nhà khoa học tại tập đoàn Unilever của Anh đã kiểm tra tác động của “ánh sáng xanh” do các thiết bị điện tử phát ra trên làn da của người dùng và nhận thấy nó có thể là nguyên nhân gây lão hóa da sớm.

Kết quả là tới 60% người dân hiện dành hơn sáu giờ mỗi ngày trước một thiết bị kỹ thuật số phát ra ánh sáng xanh.

Nếu 5 ngày tiếp xúc trực tiếp ánh sáng xanh trong 6 tiếng/ngày có thể tác động xấu đến da tương tự như việc dành 25 phút dưới ánh nắng mà không bôi kem chống nắng.

Mặt khác, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính hay điện thoại không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học của con người. Ánh sáng xanh có thể xuyên qua da sâu hơn tia UV, đi qua lớp biểu bì và hạ bì đến lớp mô dưới da.

Nó có thể gây ra rối loạn sắc tố da ngay lập tức hoặc xuất hiện sau ba tháng. Ngoài ra, ánh sáng xanh còn có thể ức chế sự sản sinh melatonin, làm tăng nồng độ hormone căng thẳng và kích thích các dây thần kinh, do đó làm rối loạn giấc ngủ và nhịp sinh học.

30 giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay có thể làm tăng mức độ viêm trong tế bào da lên 40%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Unilever cũng phát hiện ra rằng cứ ba người thì sẽ có hai người không biết về tác động mà ánh sáng xanh có thể gây ra đối với làn da và sức khoẻ của họ.

Do đó, để chống lại những tác động tồi tệ nhất của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh, các chuyên gia khuyên nên có thời gian nghỉ ngơi khi sử dụng máy tính hay điện thoại thông minh liên tục và sử dụng kem chống nắng.

Giới trẻ ngày càng phụ thuộc vào điện thoại thông minh Giới trẻ ngày càng phụ thuộc vào điện thoại thông minh
Trại cai nghiện smartphone dành cho thanh thiếu niên tại Hàn Quốc Trại cai nghiện smartphone dành cho thanh thiếu niên tại Hàn Quốc
Startup giúp cai nghiện điện thoại thông minh Startup giúp cai nghiện điện thoại thông minh
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Xem phiên bản di động