Áo thực hiện phong tỏa toàn quốc với người chưa tiêm chủng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 15/11, Chính phủ Áo bắt đầu phong tỏa trên phạm vi toàn quốc đối với những người chưa được tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19. Đây là trong những một biện pháp được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 ở nước này.

Theo đó, những người trên 12 tuổi chưa được tiêm chủng hoặc mới khỏi bệnh gần đây sẽ không được rời khỏi nhà, ngoại trừ đi mua đồ thiết yếu, tập thể dục hoặc có các lý do về y tế.

Hãng tin APA đưa tin, lệnh phong tỏa này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu người trên tổng số 8,9 triệu dân của nước này.

Chính phủ Áo cho biết, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài trong 10 ngày và cảnh sát sẽ được quyền yêu cầu kiểm tra ngẫu nhiên người dân để đảm bảo họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ đánh giá tình hình để có sự điều chỉnh phù hợp.

Những người chưa tiêm phòng có thể bị phạt tới 1.450 euro (khoảng 1.660 USD) nếu họ không tuân thủ các hạn chế.

Áo thực hiện phong tỏa trên toàn quốc đối với những người chưa tiêm chủng (Ảnh: Xinhua)
Áo thực hiện phong tỏa toàn quốc đối với những người chưa tiêm chủng (Ảnh: Xinhua)

Áo là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 thấp nhất ở Tây Âu, với khoảng 65% tổng dân số được tiêm phòng đầy đủ. Trong những tuần gần đây, quốc gia này đã phải đối mặt với tình trạng đáng lo ngại về các ca mắc Covid-19 mới khi ghi nhận hơn 11 nghìn ca trong một ngày.

Theo thống kê, phần lớn số ca mắc Covid-19 tại Áo liên quan đến những người chưa được tiêm chủng. Các nhà chức trách nước này lo ngại số ca mắc mới cao kỷ lục sẽ khiến hệ thống y tế nước này lâm vào tình trạng quá tải.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Schallenberg nhấn mạnh tình hình dịch bệnh hiện nay rất nghiêm trọng, do đó biện pháp phong tỏa trên là cần thiết.

Bên cạnh đó, thủ đô Vienna của Áo đã trở thành khu vực đầu tiên trong EU triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Chính quyền thành phố cho biết đã tiếp nhận lịch hẹn tiêm chủng của hơn 5.000 trẻ khi cổng đăng ký được mở vào ngày 13/11.

Hà Lan tái phong tỏa một phần do số ca mắc Covid-19 tăng cao Hà Lan tái phong tỏa một phần do số ca mắc Covid-19 tăng cao
Một số nước Châu Âu tái áp đặt các biện pháp hạn chế xã hội Một số nước Châu Âu tái áp đặt các biện pháp hạn chế xã hội
Dịch Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu và được kiểm soát vào năm sau Dịch Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu và được kiểm soát vào năm sau
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

TTTĐ - Hơn 50% người lao động Châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà. Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động