Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” là tinh thần xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh của những áo xanh tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Họ đã đến Tri Phú (huyện Chiêm hóa, Tuyên Quang). Chỉ trong 10 ngày (20 - 30/7) áo xanh trường Đại học Công đoàn đã góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.

“A+ người bạn đồng hành tin cậy” của sinh viên trường Công đoàn

Đường nối xóm thôn

Mùa hè, mùa của cái nắng chói chang. Thời tiết ở Tri Phú còn đỏng đảnh hơn khi sáng sớm mưa, trưa tạnh và chiều nắng gắt. Đây là thử thách đầu tiên với 50 chiến sĩ trong Đội Sinh viên tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Khó khăn vẫn chưa dừng lại ở đó, địa điểm họ chọn để thực hiện công trình thanh niên “Đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa thôn Bản Nghiên” cách nơi đóng quân 4km.

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm
Sinh viên tình nguyện trường Đại học Công đoàn thực hiện công trình thanh niên đổ bê tông đường liên thôn

Vì thế, mỗi ngày toàn đội phải di chuyển cả đi và về là 8km để thực hiện công trình. Bên cạnh đó, công trình thanh niên này nằm trên khu vực gần đồi chuối và rừng xả nên có rất nhiều côn trùng, đặc biệt là ong. Nhiều tình nguyện viên của đội đã bị côn trùng, ong đốt dẫn tới hiện tượng sốt và sưng, tấy.

Tuy nhiên, những thử thách đó không làm khó được các chiến sĩ áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, làm việc quên thời gian cả đội đã hoàn thành công trình thanh niên trước thời hạn 2 ngày.

Chỉ sau 6 ngày, công trình đã được hoàn thành đã mang đến niềm vui lớn với người dân nơi đây. Từ nay, họ không còn nỗi ám ảnh về con đường đất sình lầy mỗi khi trời mưa.

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm
Các chiến sĩ áo xanh làm việc với tinh thần "vượt nắn, thắng mưa"

“Ngay từ những ngày đầu, Đoàn trường xuống tiền trạm và chốt phương án thực hiện công trình thanh niên là xây dựng một con đường liên thôn vào nhà văn hóa, bà con đã vô cùng phấn khởi. Nhờ có công trình này mà chính quyền và nhân dân địa phương có thêm động lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà văn hóa thôn”, ThS Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Công đoàn chia sẻ.

Suốt những ngày diễn ra chiến dịch, đông đảo bà con của thôn đã chung sức cùng hoàn thành con đường và nhiều phần việc khác. Ngoài ra, bà con còn chuẩn bị đầy đủ nước, hoa quả,… phục vụ Đội tình nguyện trong lúc giải lao.

Thêm cơ hội trải nghiệm

Đây là năm thứ 10, ThS Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường Đại học Công đoàn dẫn đầu Đội Sinh viên tình nguyện tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh. 10 năm với 9 địa điểm khác nhau, thầy và trò nhà trường luôn để những dấu ấn sâu đậm.

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm
Các công trình thanh niên được hoàn thành mang đến niềm vui lớn cho bà con nhân dân

Kết thúc chiến dịch tại Chiêm Hóa, cả đội nhận được tình cảm và sự ghi nhận rất lớn của chính quyền và bà con nhân dân. Trước khi đoàn về, người dân địa phương còn có chút nghi ngại về hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khi ngày đội trở về bà con lưu luyến, trao cho ánh mắt trìu mến, cái bắt tay và những cái ôm thật chặt. Điều đó đã khẳng định được dấu ấn áo xanh và là món quà vô giá đối với mỗi sinh viên tình nguyện.

Chiến dịch Mùa hè xanh cũng mang đến cơ hội trải nghiệm cho sinh viên tình nguyện. Bên cạnh đó, tình nguyện viên còn học hỏi thêm nhiều điều bổ ích từ thực tế.

ao xanh cong doan xay cung duong noi lien xom thon
Nhiều món quà thiết thực được Đoàn Thanh niên trường Đại học Công đoàn trao đến người dân

“Đối với các bạn tình nguyện viên, bên cạnh 2 học kỳ chính trong năm thì Mùa hè xanh đã thực sự trở thành học kỳ thứ 3. Đây là học kỳ của những trái tim tình nguyện. Chiến dịch Mùa hè xanh cũng đã góp phần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, huấn luyện về kỹ năng, định hướng về lối sống, tinh thần đoàn kết và chia sẻ bằng chính các hoạt động thực tiễn cho tình nguyện viên”, Đinh Thị Nhật Linh, sinh viên tình nguyện trường Đại học Công đoàn chia sẻ.

Những hoạt động trong Chiến dịch Mùa hè xanh cũng khẳng định hiệu quả giáo dục và trải nghiệm thực tế, tạo môi trường để thanh niên, sinh viên xung kích, sáng tạo vì cộng đồng, góp phần xây dựng đất nước.

Từ ngày 20 - 30/7, Đoàn Thanh niên trường Đại học Công đoàn tổ chức Chiến dịch Mùa hè xanh tại xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Trong chiến dịch, tuổi trẻ nhà trường đã hoàn thành 2 công trình thanh niên: Đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa thôn Bản Nghiên; Xây dựng cổng chào cho thôn Bản Nghiên.

Hai công trình thanh niên có trị giá 200 triệu đồng (trong đó do đoàn viên thanh niên trường Đại học Công đoàn đóng góp 50 triệu đồng và 150 triệu đồng là nguồn xã hội hoá từ các doanh nghiệp và địa phương).

Bên cạnh đó, Đoàn trường còn trao tặng địa phương các vật tư để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bao gồm: 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 100 lít dung dịch kháng khuẩn; Hỗ trợ tu sửa, cơi nới 5 con đường dân sinh tại 3 thôn (Bản Tát, Tiến Thành 1 và Bản Cham); Hỗ trợ 7 hộ dân tại thôn Tiến Thành 1 xây dựng nhà vệ sinh theo chương trình dự án CWS xã.

Mặt khác sinh viên tình nguyện hỗ trợ thôn Bản Tù sửa chữa đập cung cấp nước cánh đồng Nà Động; Hỗ trợ xây dựng con đường bê tông hóa từ UBND xã Tri Phú đến các hộ dân; Tổ chức sinh hoạt hè, lớp học tiếng Anh và tặng quà tới thiếu nhi tại các thôn: Bản Nghiên, Bản Tát, Lăng Đén và Tiến Thành 1.

Đoàn cũng thăm hỏi và trao tặng 20 phần quà tới gia đình chính sách. Mỗi phần quà có trị giá 1 triệu đồng; Trao tặng thư viện tuổi thơ gồm 1.000 quyển sách, truyện thiếu nhi cho điểm trường PTDTBT THCS Tri Phú (do đoàn viên sinh viên Đại học Công đoàn đóng góp)…

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động