Thứ ba 03/10/2023 02:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Áo xanh” giúp mùa thi “hạ nhiệt”

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Sáng sớm 10/6, các bạn tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, Hà Nội có mặt đông đủ và triển khai nhiệm vụ. Dù thời tiết nắng nóng nhưng không làm sờn quyết tâm cho mục tiêu tình nguyện thiết thực, an toàn, hiệu quả của các bạn trẻ Thủ đô.

Những lời động viên “tiếp sức” tình nguyện mùa thi 2019

Cũng từ rất sớm, đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã đến điểm “Tiếp sức mùa thi” này thăm, động viên đội tình nguyện.

Vừa hỗ trợ các em, vừa được trải nghiệm

Đây là lần đầu tiên, Nguyễn Đắc Trọng, học sinh lớp 10, trường THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, Hà Nội tham gia tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”. Được biết đến chương trình tình nguyện này từ lâu bởi màu áo xanh tình nguyện đã không còn xa lạ với nhiều học sinh như Trọng và các bậc phụ huynh ở Thủ đô Hà Nội suốt mấy chục năm qua.

Cậu học trò chia sẻ: “Em muốn được làm gì đó để hỗ trợ các em khoá dưới, giúp các em ấy có thêm động lực, tự tin hơn trong mùa thi đầy thử thách trước ngưỡng cửa cuộc đời”.

Tặng quà đội hình tình nguyện
Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng quà đội hình tình nguyện tại trường THPT Nguyễn Trãi

Trọng kể, năm ngoái vào thời điểm này cậu cũng đi thi, cái cảm giác hồi hộp, lo lắng cứ thường trực. Kỳ thi trở thành áp lực với Trọng cũng như nhiều bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, Trọng cũng đã gặp nhiều anh, chị mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, đứng trước cổng trường cổ động viên, "tiếp sức" cho cậu giảm áp lực mùa thi. Đó là lý do thúc đẩy cậu học trò sớm tham gia tình nguyện ngay từ năm đầu cấp ở trường THPT.

Hôm nay và trong những ngày diễn ra kỳ thi, Nguyễn Đắc Trọng làm nhiệm vụ cùng với khoảng 40 bạn tình nguyện viên của trường tư vấn, hướng dẫn, phát nước... phục vụ thí sinh và phụ huynh.

Đội hình tình nguyện tại trường THPT Nguyễn Trải gồm đoàn viên thanh niên của trường, phường Đội Cấn và phường Giảng Võ
Đội hình tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" tại trường THPT Nguyễn Trãi gồm đoàn viên, thanh niên của trường, Đoàn phường Đội Cấn và phường Giảng Võ

Giữa ngày cái nắng gắt từ sáng sớm, Trọng và các bạn trong đội tình nguyện tại trường THPT Nguyễn Trãi “bám chốt” từ 6 giờ sáng. Bố mẹ cậu học trò rất hài lòng khi con trai tham gia tình nguyện, bởi họ mong muốn, qua hoạt động này, không chỉ giúp đỡ được người khác, con trai của họ cũng sẽ có thêm nhiều bạn bè, tích luỹ được nhiều kỹ năng mới.

3015 thanh niên Thủ đô "tiếp sức" sĩ tử

Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Đoàn phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cũng có mặt tại điểm trường THPT Nguyễn Trãi để cùng đội tình nguyện chuẩn bị công tác hỗ trợ. Anh Luân cho biết: "Lực lượng tình nguyện viên tại trường THPT Nguyễn Trãi là đoàn viên, thanh niên của trường THPT Nguyễn Trãi, Đoàn phường Đội Cấn và phường Giảng Võ. Các bạn tình nguyện của trường được phân chia thành hai tuyến: Trong và ngoài cổng trường.

Các phụ huynh đợi con ngoài cổng trường
Các phụ huynh đợi con ngoài cổng trường thi

* Kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024 của thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 9 - 12/6 (cao điểm trong 2 ngày 10, 11/6) có gần 116.000 thí sinh đăng ký dự tuyển tại 201 điểm thi trên địa bàn thành phố. Công tác tổ chức và chuẩn bị cho kỳ thi của thành phố tạo được sự tin tưởng và nhận được nhiều sự quan tâm, ghi nhận, phản hồi tích cực của phụ huynh, học sinh và cộng đồng.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội căn cứ theo chỉ đạo của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, đã xây dựng kế hoạch triển khai bám sát tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả.

Theo đó, tuyến trong cổng trường hướng dẫn thí sinh vào điểm thi, trông vật dụng cá nhân của thí sinh để các bạn ấy yên tâm làm bài. Tuyến ngoài thì đón thí sinh vào trường, phân luồng giao thông... Mỗi ngày tình nguyện viên có mặt vào buổi sáng từ 6h00, chiều từ 13h00, các ca thực hiện nhiệm vụ từ đầu đến cuối giờ thi.

Tình nguyện viên còn hướng dẫn phụ huynh đến điểm chờ tại trường THCS Giảng Võ, có điều hoà để ngồi mát. Đoàn phường còn có đội hình xe ôm tình nguyện, sẵn sàng đưa đón thí sinh trong tình huống gấp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các em".

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, Thành đoàn đã tuyển chọn và tập huấn cho 3015 tình nguyện viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” tại 201 điểm thi, đảm bảo bố trí từ 15 - 20 tình nguyện viên ngoài cổng trường tại mỗi điểm thi.

Tình nguyện viên hỗ trợ sĩ tử
Tình nguyện viên hỗ trợ sĩ tử

Tại 201/201 điểm thi trên địa bàn thành phố triển khai các đội hình tiếp sức mùa thi và hoạt động với các đội hình nòng cốt là “Tiếp sức mùa thi”, “Hoa phượng đỏ”, “Giao thông xanh” tập trung tại điểm thi, để thực hiện các nhiệm vụ như: Phân luồng giao thông, hướng dẫn các thí sinh đảm bảo khoảng cách an toàn, hướng dẫn thí sinh tìm vị trí phòng thi; Hỗ trợ nước uống, thực hiện hướng dẫn, phân luồng thí sinh vào phòng thi…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 400 học sinh cuối cấp THCS được tư vấn, chọn nghề

Hơn 400 học sinh cuối cấp THCS được tư vấn, chọn nghề

TTTĐ - Ngày 1/10, tại trường THCS Trần Phú, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh Thái Bình, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Lof Malto tổ chức ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thái Bình.Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”.
Đoàn cơ sở tiên phong trong chuyển đổi số

Đoàn cơ sở tiên phong trong chuyển đổi số

TTTĐ - Ngày 30/9, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, trong khuôn khổ của Liên hoan “Bí thư Đoàn cơ sở giỏi tỉnh Bình Dương”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi “Bí thư Đoàn cơ sở giỏi” lần thứ I, năm 2023
Tin khác
[Xem thêm]
Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi

Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi

TTTĐ - Tối 27/9, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2023 “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” với chủ đề: "Làm việc tốt cùng bạn vui Trung thu". Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự.
“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

TTTĐ - Cung Thanh niên Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Chi đoàn Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Huyện ủy - UBND - Đoàn Thanh niên huyện Xín Mần vừa tổ chương trình “Trung thu cho em” năm 2023, tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Xem phiên bản di động