Thứ tư 05/10/2022 02:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, có khả năng thành bão Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới Đề phòng những hình thái thời tiết nguy hiểm cả trên biển và đất liền Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 1, gió giật cấp 10 Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Có khoảng 60 - 70% khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão
Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hiện tại tổ chức mây quanh áp thấp nhiệt đới đã tập trung hơn hôm qua, nhưng vẫn còn khá phân tán và đang trong giai đoạn tổ chức lại. Hiện có một số vùng mây đối lưu sâu xoáy quanh hoàn lưu rìa ngoài áp thấp nhiệt đới, gây mưa cho những khu vực ở rìa ngoài áp thấp nhiệt đới.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Do đang trong đoạn mới hình thành, nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới /bão còn nhiều thay đổi. Đặc điểm đáng chú ý của áp thấp nhiệt đới là mặc dù cường độ chưa mạnh và ít khả năng thành cơn bão mạnh nhưng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hiện nay rất rộng, do kết hợp hoàn lưu áp thấp nhiệt đới với gió mùa Tây nam. Vùng ảnh hưởng mưa, mưa lớn có thể xảy ra ở những vùng rất xa (500 - 1000km) tâm áp thấp nhiệt đới. Trước mắt, trong 24 giờ tới cần lưu ý tới những ảnh hưởng sau:

Trên biển, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3,0 - 5,0m, biển động mạnh.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rãnh gió mùa nối với áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên chiều tối và đêm nay (8/8), ở khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Ngày và đêm mai (9/8), ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Từ khoảng ngày 10-11/8, khả năng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi nơi mưa rất to và rải rác có dông.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

TTTĐ - Mưa lớn kéo dài khiến một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng ngập lụt, chia cắt khiến giao thông khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho người dân. Thiệt hại về tài sản vẫn chưa có con số chính xác.
Xem phiên bản di động