Thứ ba 24/05/2022 07:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, nguy cơ ảnh hưởng các tỉnh Trung Trung Bộ

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên khu vực miền Trung Philippin đang có một cơn áp thấp nhiệt đới hoạt động, trong 24h tới di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, khoảng ngày 16-17/10 ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ.

Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng, chống lụt bão, trực cấp cứu Cứu trợ đồng bào vùng lũ Quảng Trị Bão số 7 gây mưa rất to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Quảng Nam: Mất liên lạc với tàu cá đang đánh bắt tại phía Nam quần đảo Hoàng Sa Bão số 7 gió giật cấp 10 đang hướng về Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Chiều ngày 11/10/2020, trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Biển Đông đã hình thành một cơn áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sau khi hình thành áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ tăng dần từ 15km/h lên 20km/h.

Chiều ngày 12/10, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão số 7 trong năm 2020, có tên quốc tế là Nangka, với cường độ mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Bão duy trì tốc độ di chuyển khoảng 20km/h và đến chiều ngày 13/10 bão mạnh lên cấp 10, giật cấp 12. Tối cùng ngày bão đã giảm xuống cấp 9, giật cấp 11 khi đi qua đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Sáng sớm ngày 14/10, bão số 7 đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ giảm dần xuống cấp 8, giật cấp 10 và tốc độ di chuyển cũng giảm dần khoảng 10-15km/h. Chiều cùng ngày, khi đi vào vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến chiều tối (khoảng 17-18 giờ), áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Định đến Thanh Hóa và suy yếu thành vùng áp thấp.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, nguy cơ ảnh hưởng các tỉnh Trung Trung Bộ
Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới gần biển Đông

Khoảng 17-18 giờ ngày 14/10, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 7 đi vào đất liền các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của bão số 7, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Trên đất liền ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10.

Từ đêm 13/10 đến 19h ngày 14/10, do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 7 sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Nam Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc đã có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 01h00 đến 19h00 ngày 14/10 phổ biến 80-180mm.

Trong những ngày tới, do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ đêm 14/10 đến sáng 16/10 ở khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ, Hòa Bình, Nam Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm; Hà Tĩnh và các nơi khác ở Bắc Bộ phổ biến khoảng 40-70mm.

Hiện nay, trên khu vực miền Trung Philippin đang có một cơn áp thấp nhiệt đới hoạt động, trong 24h tới di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, khoảng ngày 16-17/10 ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh nên từ ngày 16 đến 18/10 ở các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to, riêng các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Đà Nẵng mưa lớn còn có khả năng kéo dài đến ngày 20/10/2020.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

TTTĐ - Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng về những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các quốc gia trong Đông Nam Á và quốc tế, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đồng hành triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình SEA Games xanh, được phát động bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

TTTĐ - Sáng 10/5, nhãn hàng Nestlé MILO đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi “Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021” và phát động “Ngày hội Môi trường năm 2022”.
Hà Nội sẵn sàng phương án thoát nước, chống úng ngập trong mùa mưa lũ

Hà Nội sẵn sàng phương án thoát nước, chống úng ngập trong mùa mưa lũ

TTTĐ - Để tránh nguy cơ ngập úng, sẵn sàng tiêu thoát nước trong mưa lũ, thành phố Hà Nội đã lên các phương án sửa chữa, bảo dưỡng các máy bơm, nạo vét hệ thống thoát nước, đồng thời chủ động xây dựng phương án bảo đảm thoát nước, chống úng ngập nhằm đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu.
Hành động quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ môi trường

Hành động quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề thách thức lớn của toàn cầu, tác động không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các nước trên thế giới. Xác định rõ tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hệ thống quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ngày càng được bổ sung, hoàn thiện, thông qua các văn kiện, nghị quyết, chỉ thị… xuyên suốt qua các thời kỳ đại hội để bảo đảm sự nhất quán, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.
Ba Đình đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

Ba Đình đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

TTTĐ - Ban Chỉ đạo 197 của 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình đồng loạt tổ chức ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước và Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Xem phiên bản di động