Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, miền Trung tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng

Môi trường -

TTTĐ - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền Trung đã có công điện, yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo ứng phó mưa lũ trên địa bàn, chủ động ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Bão số 6 vừa tan, Biển Đông hình thành một áp thấp nhiệt đới mới hướng về miền Trung Áp thấp nhiệt đới có đang hướng về miền Trung, nguy cơ xuất hiện lũ rất lớn Quảng Nam: Mưa lớn, Tỉnh lộ 607B ở Điện Bàn ngập nặng Miền Trung chuẩn bị đón 2 đợt mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất
Do ảnh hưởng của bão số 6, các tỉnh miền Trung có mưa to đến rất to
Do ảnh hưởng của bão số 6, trong những ngày qua các tỉnh miền Trung có mưa to đến rất to gây ngập lụt trên diện rộng

Hiện nay, trên biển Đông tiếp tục hình thành một áp thấp nhiệt đới mới và có khả năng mạnh lên thành bão. Hồi 1 giờ ngày 12/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông Bắc.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 1 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở trên đất liền phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào vùng biển phía Nam của vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 13/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế khoảng từ 200-400mm, có nơi trên 500mm; các tỉnh/thành: Quảng Bình, Đà Nẵng khoảng từ 100-200mm; Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng từ 80-150mm.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền Trung đã có công điện, yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo ứng phó mưa lũ trên địa bàn và tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Video: Bờ biển Cửa Đại sạt lở kinh hoàng sau lũ

Video: Bờ biển Cửa Đại sạt lở kinh hoàng sau lũ

TTTĐ - Nhiều ki-lô-mét bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) tiếp tục bị sóng lớn đánh trôi ra biển, gây sạt lở chưa từng thấy. Hiện chính quyền địa phương đang huy động lực lượng làm bao cát để ngăn sạt lở tiếp diễn.
Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

TTTĐ - Từ hôm qua (19/10), trên một số Facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.
Tin khác
[Xem thêm]
Á hậu Tường San cùng khám phá các trò chơi sáng tạo từ cây, hoa lá với trẻ

Á hậu Tường San cùng khám phá các trò chơi sáng tạo từ cây, hoa lá với trẻ

TTTĐ - “Từng tham dự nhiều event nhưng đây là lần đầu tiên Tường San được cùng hòa mình trực tiếp cùng trẻ nhỏ vẽ tranh trên túi vải canvas, chấm điểm nhảy bao bố giữa phố đi bộ, cùng hò hét, cổ vũ, cùng học những bài học nhỏ về sáng tạo, bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất”.
Xem phiên bản di động