Thứ năm 07/12/2023 20:53 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Áp thuế tối thiểu toàn cầu mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu giúp Việt Nam tăng nguồn thu ngân sách cũng như giảm thiểu hiện tượng tránh thuế, chuyển giá và chuyển lợi nhuận.

Áp thuế tối thiểu toàn cầu sẽ hạn chế trốn thuế, chuyển lợi nhuận Chính phủ trình Quốc hội giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phát biểu thảo luận tại hội trường chiều 20/11, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) cho biết, việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu đã được nhóm các nền kinh tế phát triển mới nổi hàng đầu thế giới thống nhất về nguyên tắc, giải pháp gồm 2 trụ cột nhằm giải quyết các thách thức về thuế phát sinh trong quá trình số hóa; phân bổ thuế đối với hoạt động kinh doanh dựa trên kỹ thuật số và đặt ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% đối với các công ty đa quốc gia.

Bên cạnh đó, diễn đàn hợp tác toàn cầu cũng đã công bố rằng hiện nay có 138 nước đồng thuận với nội dung này về khung giải pháp hai trụ cột trên.

Việt Nam là thành viên thứ 100, nếu không áp dụng thì vẫn phải chấp nhận việc các quốc gia khác áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu và có quyền thu thuế bổ sung đối với doanh nghiệp Việt Nam...

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho Việt Nam
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước)

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp, đại biểu Điểu Huỳnh Sang nhấn mạnh, Việt Nam cần khẳng định áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu theo hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế thế giới (OECD) về quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Theo đại biểu, thuế tối thiểu toàn cầu có bản chất là thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung. Các nước cũng cần có quy định trong hệ thống pháp luật của mình để đảm bảo phù hợp.

Do đó, việc áp dụng các quy định của thuế tối thiểu toàn cầu cũng mang lại cho Việt Nam những cơ hội mới như tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước từ phần thu thuế bổ sung, giảm thiểu hiện tượng trốn thuế, tránh thuế, chuyển giá và chuyển lợi nhuận.

Cần đánh giá tác động nếu áp thuế tối thiểu toàn cầu

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (tỉnh Bình Dương) cho biết, đây là một sáng kiến của các nước OECD và được G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) thông qua. Đặc biệt, sáng kiến đã nhận được sự đồng thuận của 142 nước thành viên của Diễn đàn BEPS (nghĩa là xói mòn cơ sở và chuyển dịch lợi nhuận).

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Quang Huân nhận thấy, hiện Chính phủ chưa có đánh giá tác động toàn diện, đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài và nguy cơ các nước thứ ba có thể thu hoàn thuế bổ sung.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho Việt Nam
Đại biểu Nguyễn Quang Huân (tỉnh Bình Dương)

Đại biểu nhấn mạnh, việc thực hiện sớm Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu thì chúng ta sẽ thu được tới 14.600 tỷ đồng, bổ sung được 122 tập đoàn và tránh cạnh tranh không công bằng, ưu đãi quá mức cho các doanh nghiệp cơ sở của tập đoàn đa quốc gia.

Đồng thời, việc ban hành nghị quyết kịp thời cũng là một hình thức giúp cho OECD giữ chân được các nhà sản xuất và tạo việc làm cho chính nước của họ. Qua đó, Việt Nam cũng thực hiện các nghĩa vụ quốc tế.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, song song với việc ban hành nghị quyết này, chúng ta cần nhìn trước các rủi ro, có thể thị trường Việt Nam sẽ kém hấp dẫn hơn so với các nhà đầu tư vốn nước ngoài (FDI) thì cần phải có chính sách hỗ trợ bổ sung.

Bên cạnh việc cần sớm đánh giá toàn diện tác động, Chính phủ cũng nên nghiên cứu chính sách hỗ trợ, trong đó nên nhấn mạnh chính sách phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ, bởi vì nó sẽ giúp giữ chân các doanh nghiệp FDI tốt nhất và Việt Nam cũng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhiều hơn thay vì hiện nay là xuất khẩu.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
PRUVenture with Prudential tiếp tục khẳng định chất lượng đội ngũ tư vấn viên

PRUVenture with Prudential tiếp tục khẳng định chất lượng đội ngũ tư vấn viên

TTTĐ - Trải qua 2 năm triển khai chiến dịch “Táo bạo tạo ảnh hưởng”, PRUVenture (mô hình phát triển thế hệ chuyên viên hoạch định tài chính mới toàn thời gian của Prudential Việt Nam) tiếp tục là bệ phóng vững chắc, giúp hàng trăm bạn trẻ thành công trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm; mang đến những giá trị - trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của Prudential.
Các nhà bán hàng Việt Nam có tinh thần kinh doanh mạnh mẽ

Các nhà bán hàng Việt Nam có tinh thần kinh doanh mạnh mẽ

Quý III/2023, doanh thu thuần của Amazon đạt 143,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà bán hàng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đóng góp 60% tổng đơn vị sản phẩm bán ra trên Amazon trong quý này3. Amazon và các doanh nghiệp đang liên tục viết nên một trong những mối quan hệ hợp tác thành công nhất trong ngành bán lẻ với gần 2 triệu nhà bán hàng bên thứ ba trên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Chính thức kết nối thanh toán bán lẻ QR code Việt Nam - Campuchia

Chính thức kết nối thanh toán bán lẻ QR code Việt Nam - Campuchia

TTTĐ - Ngày 3/12, tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia, hai bên đã phối hợp tổ chức Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia.
Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn

Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn

TTTĐ - Chiều 4/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững" với sự tham dự của các vị khác mời là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp tài chính.
Quảng Ninh: khai mạc hội chợ thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung

Quảng Ninh: khai mạc hội chợ thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung

TTTĐ - Chiều 30/11 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt -Trung lần thứ 15 năm 2023. Hội chợ thực hiện theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương biên giới TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) với chủ đề: “Hợp tác hữu nghị - Liên kết phát triển”.
Trải nghiệm đặt sân golf và vé thể thao, giải trí qua Vietbank Digital

Trải nghiệm đặt sân golf và vé thể thao, giải trí qua Vietbank Digital

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai hai tính năng mới là "Đặt sân golf" và "Thể thao - giải trí" trên ứng dụng Vietbank Digital nhằm giúp tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của khách hàng với nhiều ưu đãi đặc quyền.
Lễ hội mua sắm của người tiêu dùng Thủ đô

Lễ hội mua sắm của người tiêu dùng Thủ đô

TTTĐ - Từ ngày 21 – 24/12/2023, tại Quảng trường sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Lễ hội mua sắm năm 2023”. Đây là dịp để các doanh nghiệp tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng.
Xem phiên bản di động