Đà Nẵng: Đòi 1,5 triệu đồng, chủ nợ lãnh án 4 năm tù giam

15:55 | 30/06/2020
TTTĐ - Sau khi bị TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tuyên phạt cùng 4 năm tù giam về tội "Cướp tài sản", cả 2 bị cáo lẫn người nhà đã đồng loạt phản đối và kêu oan vì cho rằng, kết quả xử án không đúng với bản chất vụ việc.

Đà Nẵng: Đòi 1,5 triệu đồng, chủ nợ lãnh án 4 năm tù giam

Mẹ bị cáo Đạt ngất xỉu sau nghi nghe HĐXX tuyên án vào sáng 30/6 (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Đà Nẵng: Chứng cứ mâu thuẫn nhưng điều tra viên vẫn đưa vào hồ sơ?

Đà Nẵng: "Có ai bị cướp mà đứng ra xin lại 700 ngàn đồng"?

Đà Nẵng: Bị cáo kêu oan tại phiên xét xử sơ thẩm

Đà Nẵng: Bắt tạm giam "nữ quái" lừa đảo, chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ

Sáng 30/6, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Hoa (SN 1963, ngụ quận Thanh Khê) và Phan Tiến Đạt (SN 1994, ngụ quận Hải Châu) cùng 4 năm tù giam về tội "Cướp tài sản" sau 2 ngày xét xử.

HĐXX còn buộc 2 bị cáo Hoa và Đạt phải trả lại cho bị hại là bà Đỗ Thị Thu Sương (SN 1976, ngụ xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) số tiền 1,5 triệu đồng đã lấy vào chiều 25/8/2019. HĐXX khẳng định đây là số tiền hợp pháp của bà Sương.

Ngay sau khi HĐXX tuyên án, cả 2 bị cáo cùng người nhà đều phản đối mức án 4 năm tù giam vì cho rằng kết quả xử án của HĐXX không đúng và không phù hợp với bản chất vụ việc.

Theo cáo trạng, vào khoảng 15h30 ngày 25/8/2019, Hoa, Đạt cùng ông Nguyễn Hữu Bốn điều khiển 2 xe máy đi trên Quốc lộ 1A (đoạn quan thôn Cồn Mong, xã Hòa Phước) thì phát hiện bà Sương điều khiển xe máy chở theo con gái nên chặn xe. Lúc này, Đạt dùng tay chỉ vào mặt bà Sương và đe dọa tại sao không trả tiền cho bà Hoa. Sau đó, Đạt đánh bà Sương và được ông Bốn đứng ra can ngăn. Do thời tiết có mưa nên bà Hoa và bà Sương chạy vào gần đó để trú tạm.

Người nhà 2 bị cáo tập trung phản đối, kêu oan về kết quả xử án của TAND huyện Hòa Vang (Ảnh: V.Q)
Người nhà 2 bị cáo tập trung phản đối, kêu oan về kết quả xử án của TAND huyện Hòa Vang (Ảnh: V.Q)

Do thấy con đưa cho bà Sương 700 ngàn đồng nên bà Hoa yêu cầu bà Sương trả nợ. Lúc này, bà Hoa dùng tay đánh bà Sương và lấy số tiền 1,5 triệu đồng đang có trong người của bà Sương. Bị hại lúc này thừa nhận vẫn còn nợ bà Hoa 900 ngàn đồng và hẹn sẽ trả hết trong thời gian tới.

Lấy tiền xong, cả hai lên xe máy rồi bỏ đi. Bà Sương sau đó trình báo vụ việc lên Công an xã Hòa Phước. Sau đó, bà Hoa và Đạt bị Công an huyện Hòa Vang bắt giữ.

Theo Công an huyện Hòa Vang, tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ căn cứ xác định bà Hoa và Đạt có hành vi dùng vũ lực đối với bà Sương để chiếm đoạt 1,5 triệu đồng. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp tài sản”.

Ngày 30/9/2019, Công an huyện Hòa Vang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cướp tài sản”; Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Hoa.

Đến ngày 17/1/2020, Đạt bị Công an huyện tạm giữ. 4 ngày sau, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam với Đạt về tội “Cướp tài sản”.

Ngay sau khi bị TAND huyện Hòa Vang tuyên phạt 4 năm tù giam về tội "Cướp tài sản", cả 2 bị cáo cùng người nhà đã đồng loạt phản đối và kêu oan vì cho rằng kết quả xử án không đúng với bản chất vụ việc. Hiện người nhà và luật sư bào chữa hợp pháp 2 bị cáo đang làm đơn kháng cáo, kêu oan gửi đến tòa phúc thẩm cấp TP.

Theo luật sư Trương Văn Dũng, người bào chữa cho bị cáo Hoa cho rằng nội dung cáo trạng và bản án sơ thẩm của TAND huyện Hòa Vang đã không thể hiện được sự thật đã xảy ra trong vụ án vào chiều 25/8/2019. Đáng nói, những chứng cứ mà cơ quan tố tụng huyện Hòa Vang dựa vào để buộc tội 2 bị cáo có nhiều mâu thuẫn, không logic và thiếu khách quan.

Trong hoạt động điều tra, kiểm sát vụ án đã có dấu hiệu của việc vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra, hoạt động kiểm tra và đánh giá chứng cứ theo quy định tại Điều 189, Điều 108, Bộ Luật tố tụng hình sự hiện hành. Việc này đã dẫn đến việc ảnh hưởng cho việc xác định sự thật của vụ án, ảnh hưởng đế việc đánh giá toàn diện chính xác bản chất vụ việc xảy ra có liên quan đến các bị cáo.

Luật sư Dũng phân tích, cáo trạng của VKS để truy tố 2 bị cáo về tội cướp tài sản không hội đủ căn cứ pháp lý vững chắc buộc tội 2 bị cáo về tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168, Bộ luật Hình sự hiện hành. Việc khởi tố, truy tối đối với 2 bị cáo về tội "Cướp tài sản" có dấu hiệu oan sai.

VĨNH QUYÊN

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/