Thanh Hóa: Bắt 2 phóng viên liên quan vụ tống tiền Phó Chủ tịch thị xã Nghi Sơn

21:38 | 20/07/2020
TTTĐ - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 bị can để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản liên quan tới clip tống tiền Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Thanh Hóa: Bắt 2 phóng viên liên quan vụ tống tiền Phó Chủ tịch thị xã Nghi Sơn

Đại tá Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin điều tra vụ việc

Bài liên quan

NSND Thanh Hoa rơi nước mắt trước dự án âm nhạc "Mãi vẹn nguyên'' của Sao mai Huyền Trang

Thanh Hóa: Tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ rơi vào tay nhiều người thân của cán bộ thôn, xã ở Yên Định

Chiều 20/7, thông tin điều tra vụ cưỡng đoạt tài xảy ra tại thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Trần Phú Hà cho biết: Vụ việc cưỡng đoạt tài sản tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) diễn biến khá phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 bị can, trong đó có 2 phóng viên để làm rõ hành vi đồng phạm về tội cưỡng đoạt tài sản.

4 đối tượng khác bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" gồm: Lê Xuân Hoàng (SN 1978); Lê Trần Tiến Đạt (SN 1988); Lê Trần Sính (SN 1974) đều trú tại thôn Nam Đoan Vỹ, xã Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa và Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979, trú tại Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trước đó, một nhóm đối tượng tiếp cận ông H.Đ.T, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn trong vai là doanh nghiệp. Những người này đặt vấn đề xin dự án trên địa bàn và nhờ ông T giúp đỡ, sau đó đưa tiền rồi quay clip.

Sau khi có clip trong tay, các đối tượng trên đã bắn thông tin yêu cầu ông T phải chi 5 tỷ đồng để đổi lấy "im lặng". Nếu không sẽ phát tán clip nhằm hạ danh dự, uy tín, sự nghiệp. Các đối tượng yêu cầu ông T không được báo công an. Nhóm đối tượng còn đe dọa sẽ "điều" một số phóng viên đến để làm việc về vụ clip nhận tiền này.

Thư tống tiền gửi tới nhà ông H.Đ.T, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa
Thư tống tiền gửi tới nhà ông H.Đ.T, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa

Trước sự việc này, ông H.Đ.T đã báo cáo lãnh đạo thị xã Nghi Sơn, làm đơn tố giác đến Công an tỉnh Thanh Hóa. Theo lời ông T, có người đã đến nhà để lại 1 lạng cao và phong bì thư. Bên ngoài ghi Công ty TNHH Cơ khí xây dựng và DVTM Trang Phong (khu B, lô 62, khu công nghiệp Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa), bên trong có 1 bức thư được đánh máy sẵn với nội dung:

"Toàn bộ hình ảnh và âm thanh các lần anh nhận tiền đã được thu lại trọn vẹn. Sai trái như vậy trước Đại hội chắc anh hiểu hậu quả hơn ai hết. Nếu không dính phốt anh có thể tiếp tục làm PCT (Phó Chủ tịch - PV) thêm 1 nhiệm kỳ nữa, còn nếu dính phốt có lẽ anh phải về hưu sớm. Với anh chỉ cần khiển trách lúc này là mọi thứ đóng lại.

Chúng tôi cần anh hỗ trợ chúng tôi 5 tỷ đồng. Con số này tuy lớn nhưng chỉ để tiếp tục làm PCT thì chúng tôi tin anh đủ khôn ngoan để chấp nhận. Thay vì việc bỏ thời gian đi tìm hiểu ai ghi hình mình ăn tiền doanh nghiệp, anh nên chuẩn bị tiền vì anh chỉ có thời gian đến hết thứ ba ngày 19/5/2020.

Sau khoảng thời gian này, hình ảnh của anh sẽ được tung lên mạng đến khi nào anh giải quyết xong việc thì thôi. Khi đó nếu ai vô tình phát hiện được hình ảnh anh ăn tiền ở trên mạng rồi chia sẻ, nó sẽ là nỗi nhục của cả dòng họ, gia đình và nhất là con cháu anh, chúng sẽ đến trường trong sự chế nhạo.

Cách thức anh đưa tiền cho chúng tôi như sau: Anh bỏ 5 tỷ vào 1 va ly cỡ lớn có mật khẩu, nếu chưa đầy thì phủ sách báo lên trên cho đầy. Khi có nhà báo đến tìm hiểu sự việc của anh đầu tiên, anh tự xin họ bỏ qua rồi hẹn họ tầm mấy giờ của ngày thứ ba là tùy anh. Nhờ họ qua cơ quan anh để anh gửi lại những gì đã nhận của người gửi đơn.

Sau đó anh hoặc thư ký của mình xách va ly đó bỏ lên xe cho họ. Anh tuyệt đối không để cho họ biết trong va li có gì và có bao nhiêu. Nếu anh làm sai điều đó thì sinh mệnh chính trị của anh chấm hết. Anh nên nhớ không bao giờ có thể cài bẫy được chúng tôi vì chúng tôi sẽ không trực tiếp gặp anh.

Chúng tôi tiếp tục gửi tài liệu về anh đến các cơ quan khác. Anh nên nhớ va li anh phải dán niêm phong. Không cho họ biết trong đó là gì. Đến khi nào chúng tôi gọi xin mật khẩu thì anh sẽ cung cấp. Anh nên nhớ việc này không thể nói lần 2 nên anh không có cơ hội trả giá. 5 tỷ là 5 tỷ. Anh nên suy nghĩ kỹ xem anh tiếc 5 tỷ hơn hay tiếc những gì thu được từ một khóa PCT hơn.

Tôi khẳng định với anh ở đây không có yếu tố chính trị, không có ai đứng sau, tất cả là vì tiền. Anh chuyển tiền rồi thì mọi chuyện sẽ như không có gì xảy ra. Anh đừng quá nghi ngờ sợ đưa tiền ra rồi liệu việc có xong không thì anh phải hiểu khi doanh nghiệp đưa tiền cho anh họ cứ vậy đưa rồi anh giúp chứ họ đâu có mặc cả".

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Thành Lộc

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/