Tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân

10:13 | 24/07/2020
TTTĐ - Bộ Y tế vừa có Công văn số 3918/BYT-DP ngày 23/7/2020 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân.
Báo động gần 50% người Việt trên 25 tuổi bị tăng huyết áp Số người trẻ mắc bệnh huyết áp gia tăng Người Việt ăn mặn dẫn đến gia tăng các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường Thói quen bỏ nhiều mắm muối khi luộc rau dễ gây bệnh tăng huyết áp, tim mạch

Gia tăng số người bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch. Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc.

5355 images
Giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng tăng huyết áp

Số liệu cũng cho thấy trên thế giới đa số những người tử vong do bệnh dịch Covid-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Bộ Y tế thông tin, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được quản lý điều trị theo quy định. Vì vậy, hằng năm Bộ Y tế đều có hướng dẫn việc hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5”, tổ chức chương trình toàn dân đo huyết áp và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp và phòng, chống các bệnh tim mạch.

Giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng tăng huyết áp

Để tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp và phòng, chống các bệnh tim mạch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch; Tập trung vào chủ đề phòng chống tác hại của thuốc lá và rượu bia, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực.

Các địa phương tổ chức triển khai chương trình “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác” trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh xã, phường và tại cộng đồng; Lồng ghép truyền thông giảm muối trong các cuộc họp của cộng đồng và trong trường học; Tư vấn các biện pháp giảm ăn muối cho người bệnh đang được quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại các cơ sở y tế.

Đồng thời, các cơ sở y tế hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt ở người trên 40 tuổi; Khuyến cáo tới mọi người dân đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm.

Các cơ sở y tế liên quan, đặc biệt là trạm y tế xã, phường thực hiện kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; Lồng ghép việc kiểm tra huyết áp trong khám sức khỏe định kỳ và các hoạt động sàng lọc tại cộng đồng; Khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân tham gia đo huyết áp miễn phí cho người dân; Chủ động phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch; Đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/