Tin đồn bệnh nhân mắc Covid-19 BN416 tử vong là sai sự thật

21:33 | 27/07/2020
TTTĐ - Chiều 27/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia bệnh nhân BN416 và BN418.
Thêm 11 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà kể từ 0 giờ ngày 28/7 Bệnh nhân mắc Covid-19 BN357 được công bố khỏi bệnh Miễn phí đổi, trả vé cho hành khách đi hoặc đến các ga Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi

Tham dự buổi hội chẩn tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương có PGS. TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19.

Tại điểm cầu tại Trung tâm có GS. TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm; GS. TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; GS. TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

tin don benh nhan bn416 tu vong la sai su that suc khoe cua hai benh nhan bn416 va bn418 ra sao
Buổi hội chẩn các bệnh nhân nặng Covid-19

Tại điểm cầu BV Đà Nẵng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có các chuyên gia từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, BV Chợ Rẫy; GS. TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cùng 10 chuyên gia về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn đã có mặt tại BV để cùng hỗ trợ chuyên môn và thực hiện công tác chống dịch Covid-19 trong BV.

tin don benh nhan bn416 tu vong la sai su that suc khoe cua hai benh nhan bn416 va bn418 ra sao
Buổi hội chẩn các bệnh nhân nặng Covid-19

Bên cạnh đó, BV Trung ương Huế có GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên gia.

BV Chợ Rẫy có PGS. TS Phạm Thi Ngọc Thảo - Phó Giám đốc bệnh viện.

BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh có các chuyên gia điều trị bệnh nhân nặng…

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe BV Đà Nẵng báo cáo về 2 trường hợp BN 416 và BN 418.

Theo đó, BN 416 (57 tuổi) được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV-2 (Covid-19); Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4, tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Đối với BN418 (nam, 61 tuổi) được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV-2 (Covid-19), tăng huyết áp, đái tháo đường type 2; Biến chứng: Suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân BN418 nặng hơn BN416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng, tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.

Các chuyên gia đề nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Đối với BN416, các chuyên gia cũng đề nghị, BV Đà Nẵng làm rõ thông số về huyết động, cấy dịch phế quản xem xét vấn đề nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác; Đánh giá mức độc suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị các bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác trong chẩn đoán bệnh nhân. Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh nhân cần được theo dõi sát sao để những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị BV Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid-19. BV cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, BV Bạch Mai hỗ trợ xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân. BV xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang BV được chỉ định để giãn cách, giảm áp lực cho cán bộ y tế; Bố trí cán bộ y tế âm tính và chưa có yếu tổ nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luân phiên, bảo toàn sức khỏe cán bộ y tế.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu BV phải đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, BV không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Đối với các bệnh viện, PGS Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện các tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp.

"Bệnh viện không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch. Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm", PGS Khuê nhấn mạnh.

Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/