Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú:

EVFTA con đường thênh thang nhưng không ít trở ngại

11:56 | 20/11/2020
TTTĐ - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh: Điều cần quan tâm là làm sao dòng vốn phải hướng vào nông nghiệp công nghệ cao, hướng vào chuỗi giá trị. Bởi EVFTA là một con đường thênh thang cho các doanh nghiệp, chúng ta tận dụng được chính sách ưu đãi thuế của các nước EU nhưng cũng không ít trở ngại cho doanh nghiệp.
EVFTA và động lực lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA EVFTA: Cửa ngõ mới cho đa dạng hóa thị trường Việt Nam quyết tâm thực thi hiệu quả EVFTA và EVIPA

Sáng 20/11, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA - Vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU”.

Dòng vốn phải hướng vào nông nghiệp công nghệ cao, chuỗi giá trị

Phát biểu mở đầu cho phiên thảo luận thứ nhất tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Tổng dư nợ của nền kinh tế hiện nay khoảng hơn 9 triệu tỉ đồng. Tốc độ năm 2020 có thể chậm hơn so với các năm trước do Covid-19 cũng như tác động của thiên tai, bão lũ. Lĩnh vực cho vay nông nghiệp - nông thôn chiếm khoảng 2,16 triệu tỉ.

Trong 2,16 triệu tỉ đồng nói trên có 27.000 tỉ cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; 5.000 tỉ cho những doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết giá trị. Trong đó, Agribank là ngân hàng chủ lực trong cho vay nông nghiệp, nông thôn. Với mạng lưới rộng khắp, thì dư nợ của Agribank theo chúng tôi nắm được là khoảng hơn 86.000 tỉ đồng, chiếm đến 40% tổng dư nợ của nông nghiệp nông thôn cả nước.

Cũng theo ông Đào Minh Tú, điều cần quan tâm là làm sao dòng vốn phải hướng vào nông nghiệp công nghệ cao, hướng vào chuỗi giá trị. Bởi EVFTA là một con đường thênh thang cho các doanh nghiệp, chúng ta tận dụng được chính sách ưu đãi thuế của các nước EU nhưng cũng không ít trở ngại cho doanh nghiệp.

Đầu tiên là chất lượng sản phẩm làm sao đáp ứng thị trường khó tính như EU. Tiếp đến là làm sao để giá cả cạnh tranh được với hàng hóa của các nước khác.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu

“Điều này thì các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương đã cùng đưa ra nhiều giải pháp, vào cuộc rất tích cực. Với riêng ngành ngân hàng, chúng tôi đã nhìn thấy câu chuyện cần phải phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp là sống còn, từ trước khi có EVFTA” - Phó Thống đốc NHNN chia sẻ.

Ông Đào Minh Tú thông tin, đến nay, dư nợ cho nông nghiệp công nghệ cao mới đạt 27.000 tỉ và chưa phải là con số mong đợi.

Cách đây 4 năm, tại một hội nghị ở TP HCM, Thủ tướng đã giao cho ngành ngân hàng có ngay gói 50.000 tỉ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Và chúng tôi cũng đã có ngay gói này. Sau đó, một sự kiện ở Hà Nam, có một dự án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trồng rau tại Hà Nam, Thủ tướng thấy đó là con đường đi lên của nông nghiệp nên có giao thêm 1 con số nữa là 100 ngàn tỉ. Tôi cũng đã nhận nhiệm vụ với Thủ tướng là có 100 ngàn tỉ cho nông nghiệp công nghệ cao.

Các ngân hàng cũng đã rất hưởng ứng con số 100 ngàn tỉ đó, Thế nhưng đến nay, dư nợ cho nông nghiệp công nghệ cao mới đạt 27.000 tỉ đồng. Đây là con số mà ngành ngân hàng chúng tôi rất suy nghĩ”, ông Đào Minh Tú nói.

Ngoài ra có vấn đề chuỗi liên kết trong nông nghiệp cũng rất cần lưu ý. Cách đây khoảng 5 năm, có 22 dự án chuỗi liên kết thí điểm được đưa vốn mạnh mẽ vào. Sau đó, mở rộng ra được một số doanh nghiệp. Nhưng đến nay, dư nợ mới chỉ ở mức 5.000 tỉ đồng, ở mức mà ngành ngân hàng đánh giá là khiêm tốn.

“Rõ ràng, chủ trương của Đảng và Nhà nước rất ủng hộ; cơ chế chính sách không thiếu; rồi có mạng lưới rộng khắp của các tổ chức tín dụng, vậy mà tại sao vốn vào 2 lĩnh vực nói trên vẫn chưa gia tăng được? Chưa phát triển nhanh được? Đây là vấn đề mà chúng ta phải thảo luận” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú trăn trở.

Một mình doanh nghiệp hay người nông dân riêng lẻ: Không thể “đơn thương độc mã”

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động cho biết, từ ngày 1/8/2020, Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực. EVFTA được ví von như "con đường cao tốc" dẫn hàng hóa Việt vào thị trường Châu Âu, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam là nông thủy sản.

Chinh phục được thị trường EU đồng nghĩa với việc chinh phục được một sân chơi lớn vô cùng tiềm năng với quy mô dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỉ USD.

Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển phát biểu.
Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển nêu rõ mối liên kết giữa ngân hàng - doanh nghiệp - nông dân trong chuỗi giá trị là con đường tất yếu.

Tuy nhiên, với những đòi hỏi khắt khe của thị trường EU, một mình doanh nghiệp hay người nông dân Việt Nam không thể “đơn thương độc mã” tiến vào thị trường này. Bởi vậy, mối liên kết giữa ngân hàng - doanh nghiệp - nông dân trong chuỗi giá trị là con đường tất yếu chinh phục thị trường Châu Âu khó tính.

Trong thời gian qua, ngành ngân hàng đồng hành cùng người nông dân, các doanh nghiệp phát triển, tháo gỡ khó khăn về vốn để người nông dân đầu tư sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Việt cải tiến dây chuyền, nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp hàng hoá Việt Nam có thể tiến sâu vào thị trường EU, mở rộng thị phần và xuất khẩu bền vững.

“Đó là lý do, hôm nay, Báo Lao Động phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU” để làm rõ bức tranh tổng thể, từ khâu chính sách hỗ trợ của các bộ, ban ngành đến thực tế tiếng nói từ phía doanh nghiệp, người dân. Cùng tìm các giải pháp giúp cho người nông dân và doanh nghiệp Việt tăng năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tôi vui mừng vì hôm nay có thể mời được những chuyên gia giỏi hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nông nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trao đổi và cùng lắng nghe những câu chuyện thật từ phía người nông dân, các doanh nghiệp đang trực tiếp xuất khẩu nông, thuỷ sản sang thị trường EU, câu chuyện từ phía Ngân hàng Agribank – ngân hàng luôn giữ vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn”, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Hiển cho biết.

Mục tiêu của hội thảo hướng đến nhằm tạo diễn đàn trao đổi thông tin giữa người nông dân, doanh nghiệp, ngân hàng, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, về các vấn đề xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Từ đó, các chuyên gia đầu ngành đưa ra hướng đi và địa chỉ cung cấp nguồn vốn thuận lợi, hiệu quả giúp doanh nghiệp và người nông dân dễ dàng tiếp cận.

Ngân hàng – “cánh tay nối dài” của doanh nghiệp nông nghiệp Ngân hàng – “cánh tay nối dài” của doanh nghiệp nông nghiệp

TTTĐ - Việc Việt Nam tham gia hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh ...

Quả ngọt sau gần 10 năm nỗ lực toàn diện Quả ngọt sau gần 10 năm nỗ lực toàn diện

TTTĐ - Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và ...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh Bộ trưởng Trần Tuấn Anh "mách nước" doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ EVFTA

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh ...

Thủ tướng: EVFTA và EVIPA như Thủ tướng: EVFTA và EVIPA như "cao tốc hiện đại" nối gần hơn nữa EU và Việt Nam

"2 Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam ...

Cùng kiến tạo và phát huy cơ hội đầu tư giữa Việt Nam – Hoa Kỳ Cùng kiến tạo và phát huy cơ hội đầu tư giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

TTTĐ - Ngày 10/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng ...

Huyền Anh

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/