Tin tức thế giới 22/2: Phát hiện loại cây có khả năng hút không khí ô nhiễm

07:04 | 22/02/2021
TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Vì dịch Covid-19, thế giới có thể mất tới 20,5 triệu năm tuổi thọ; Hoả hoạn tại Philippines khiên ít nhất 5 người tử vong và thiêu rụi 300 căn hộ; Phát hiện loại cây có khả năng hút không khí ô nhiễm.
Tin tức thế giới 21/2: Công dân Việt Nam được trao Giải thưởng danh giá của TP Saint Petersburg Tin tức thế giới 20/2: Indonesia phạt tới 350 USD đối với người không chịu tiêm phòng Covid-19 Tin tức thế giới 19/2: Boeing 737 MAX có chuyến bay thương mại đầu tiên ở Châu Âu

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Vì dịch Covid-19, thế giới có thể mất tới 20,5 triệu năm tuổi thọ

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học ước tính tổng cộng 20.507.518 năm tuổi thọ có thể đã mất đi do dịch Covid-19 ở 81 quốc gia. Trung bình, mỗi trường hợp tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 bị mất đi 16 năm tuổi thọ.

Trong đó, số năm tuổi bị mất của đàn ông cao hơn phụ nữ 44%. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra tỷ lệ số năm tuổi thọ bị mất đi ở các nước giàu hơn chủ yếu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, số năm tuổi thọ mất đi lớn nhất chủ yếu ở những người từ 55 - 75 tuổi.

Các chuyên gia đã dùng khái niệm “số năm tuổi thọ mất đi” chỉ chênh lệch giữa tuổi thực tế khi tử vong với tuổi thọ ước tính trung bình.

So sánh với những nguyên nhân tử vong phổ biến khác trên toàn cầu, nghiên cứu chỉ ra rằng dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn bệnh cúm mùa. Đặc biệt ở những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, số năm tuổi thọ mất đi vì Covid-19 nhiều hơn từ 2 đến 9 lần bệnh cúm mùa. Bên cạnh đó, số năm tuổi thọ mất đi do Covid-19 có thể nhiều hơn 0,75 lần so với số năm tuổi thọ mất đi liên quan tới bệnh tim mạch.

Hoả hoạn tại Philippines khiên ít nhất 5 người tử vong và thiêu rụi 300 căn hộ

Hiện trường vụ hỏa hoạn (Ảnh: TTXVN)
Hiện trường vụ hỏa hoạn (Ảnh: TTXVN)

Lực lượng cứu hỏa Philippines cho biết đã có 5 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn kéo dài 6 giờ, thiêu rụi khoảng 300 căn hộ tại quận Tondo, thủ đô Manila. Vụ việc xảy ra vào đêm 20/2 và đám cháy đã được dập tắt vào sáng 21/2.

Theo nguồn tin, các nạn nhân thiệt mạng đều trong cùng gia đình gồm cha và 4 đứa con trong độ tuổi từ 3 - 12. Vụ việc cũng khiến ít nhất 5 người bị thương và buộc hơn 600 hộ gia đình phải sơ tán. Công tác điều tra đang được tiến hành nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Phát hiện loại cây có khả năng hút không khí ô nhiễm

Các nhà khoa học tại Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia (RHS) đã xem xét hiệu quả chống ô nhiễm từ một số loại cây bụi khác nhau bao gồm: Bêri, táo gai và tuyết tùng đỏ phương Tây.

Họ nhận thấy cây bụi bêri franchetii với lá mọc dày và nhiều lông đạt hiệu quả hấp thụ ô nhiễm cao hơn ít nhất 20% so với các loại cây bụi khác tại những con đường đông xe cộ qua lại. Theo các chuyên gia, một khóm cây bụi bêri dài 1m có thể hấp thụ lượng khí ô nhiễm trải dài hàng trăm km do một chiếc xe hơi thải ra trong vòng một tuần.

Loài cây bụi bêri (Ảnh: RHS)
Loài cây bụi bêri (Ảnh: RHS)

Trưởng nhóm nghiên cứu tại RHS, Tiến sĩ Tijana Blanusa cho biết cây bụi bêri chính là loại cây lý tưởng để trồng dọc các tuyến đường đông xe cộ tại những điểm nóng về ô nhiễm.

Nghiên cứu trên của RHS nhằm mục đích giảm bớt các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí, lũ lụt và sóng nhiệt, đồng thời thúc đẩy lợi ích của trồng vườn và không gian xanh.

Kết quả khảo sát trên 2.056 tình nguyện viên của RHS cho thấy có đến 33% người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Trong đó, chỉ có 6% tình nguyện viên đang thực hiện các biện pháp tích cực tại vườn của họ để giảm bớt ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó, thường xuân phủ tường có ưu điểm trong việc làm mát các tòa nhà, trong khi táo gai và thủy lạp giúp giảm bớt sức xối của mưa mùa hè và giảm lũ lụt cục bộ.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/