Video lyrics “Trái đất này là của chúng mình” - món quà ý nghĩa cho ngày Tết Thiếu nhi

12:00 | 01/06/2021
TTTĐ - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và ngày Môi trường Thế giới 5/6, dự án BSK - Nhạc thiếu nhi song ngữ đã ra mắt video lyrics “Trái đất này là của chúng mình”, một giai điệu vô cùng quen thuộc với tuổi thơ của mỗi người Việt Nam từ nông thôn đến thành thị, từ già tới trẻ.
Á hậu Diễm Trang khoe bộ ảnh cùng con gái nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Ca khúc đã được nhóm thực hiện dự án "Bilingual Songs for Kids” (BSK) làm mới bằng cách phối khí theo lối acoustic (mộc mạc) qua tiếng đàn guitar ấm áp của nghệ sĩ Thiện Bass và tiếng hát giản dị của Nguyệt Ca, đồng thời được thêm phần lời tiếng Anh, do 2 thành viên dự án- Vũ Chung (ở Việt Nam) & Đinh Thu Hồng (ở Mỹ) chuyển ngữ.

Video lyrics “Trái đất này là của chúng mình” - món quà ý nghĩa cho ngày Tết Thiếu nhi
"Trái đất này là của chúng mình"- món quà cho các em nhỏ nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Khi chuyển ngữ cho bản tiếng Anh này, các thành viên của nhóm đã rất nhiều lần trao đổi, bàn thảo để làm thế nào vừa giữ đúng thông điệp và sát với lời gốc tiếng Việt nhất, vừa làm cho ca từ khi hát lên bằng tiếng Anh vẫn truyền cảm và bay bổng. Sau hết thảy với nhiều nỗ lực cũng như liên lạc lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt nam, lời bài hát bằng tiếng Anh vẫn nêu bật lên hình ảnh trái đất thanh bình, yên vui, hoà bình.

"Trái đất này là của chúng mình" là ca khúc thứ 4 được dự án BKS- Nhạc thiếu nhi song ngữ cho ra mắt. Đây là dự án phi lợi nhuận, khởi nguồn ý tưởng từ Nguyệt Ca, một cô giáo dạy tiếng Anh ở Hà Nội và cũng là một ca sĩ hát nhạc Trịnh Công Sơn được nhiều người biết đến.

Cô giáo Nguyệt Ca
Cô giáo Nguyệt Ca

Ban đầu, một người bạn thân của Nguyệt Ca là Vũ Chung, một nhân viên ngân hàng mê dịch thuật, chia sẻ với cô những bản dịch nhạc Trịnh của mình như một sở thích chung và cùng cô bàn luận, sau đó tiến tới dịch các ca khúc thiếu nhi nổi tiếng gắn bó với tuổi thơ của mình.

Từ năm 2018 đến 2020, Nguyệt Ca đem 2 ca khúc đầu tiên đã được chuyển ngữ thành công của Vũ Chung là “Cho con” và “Cánh én tuổi thơ” đi biểu diễn giao lưu ở một số trường học và hội thảo về giáo dục, nơi tập trung nhiều cha mẹ và trẻ em, được hưởng ứng nồng nhiệt.

Cuối năm 2020, Nguyệt Ca thu âm ca khúc song ngữ đầu tiên "Cho con", để làm món quà tặng sinh nhật cho con trai của mình, không ngờ lại được bạn bè trên mạng vô cùng yêu thích. Đặc biệt, ca khúc thứ hai “Cánh én tuổi thơ” ra mắt như một món quà Tết đã được rất nhiều người truyền tay nhau, khiến họ quyết định biến nó thành một dự án dài hơi và đặt tên là “BSK”.

Từ ca khúc thứ ba “Chỉ có một trên đời”, dự án đón nhận thêm một thành viên tâm huyết nữa - cô giáo Đinh Thu Hồng - một người mẹ, cô giáo dạy tiểu học ở Mỹ và là tác giả của 2 cuốn sách được yêu thích “Học kiểu Mỹ tại nhà” và “Học STEM kiểu Mỹ tại nhà”.

Quà “Tết Thiếu nhi” ý nghĩa tặng đội viên có hoàn cảnh khó khăn Quà “Tết Thiếu nhi” ý nghĩa tặng đội viên có hoàn cảnh khó khăn
Thành đoàn Hà Nội tặng quà con công nhân dịp Tết Thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội tặng quà con công nhân dịp Tết Thiếu nhi
Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021 tổ chức không có khán giả Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021 tổ chức không có khán giả

Ngọc Hân

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/