Tuổi trẻ Thủ đô làm theo gương Bác

Bài 4: Sức trẻ thay đổi vùng Nông thôn mới

08:00 | 09/06/2021
TTTĐ - Dù không phải những họa sĩ chuyên nghiệp nhưng bằng bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo, nhiệt huyết tình nguyện, các bạn trẻ huyện Đan Phượng, Hà Nội, đã tạo nên công trình “Tranh tường bích hoạ” rực rỡ, thổi vào làng quê nông thôn sắc màu tươi mới, đẹp đẽ hơn.
Tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng Nông thôn mới Tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng Nông thôn mới
Mừng Đoàn 90 năm tuổi với cuộc thi nhảy “Sức trẻ Hà Nội” Mừng Đoàn 90 năm tuổi với cuộc thi nhảy “Sức trẻ Hà Nội”

Đơn vị đi đầu thực hiện công trình bích họa

Công trình “Tranh tường bích họa” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Đan Phượng góp phần thay đổi diện mạo vùng Nông thôn mới, trở thành địa chỉ hấp dẫn của người dân và du khách. Công trình thanh niên này được Thành đoàn Hà Nội khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Anh Bùi Thái Sơn, Bí thư Huyện đoàn Đan Phượng cho biết, công trình “Con đường bích họa” được thực hiện từ tháng 6/2017. Trước khi vẽ, đoàn viên, thanh niên tính toán kỹ, những mảng tường kém, yếu đều được trát lại và để khô mới vẽ. Bên cạnh đó, tranh dùng chất liệu sơn màu có độ bền lâu và được sự chung tay góp sức của người dân trong bảo quản, vệ sinh nên đường tranh luôn đẹp rực rỡ.

Từ năm 2017 đến 2020, Đoàn Thanh niên từ cấp huyện đến cơ sở tích cực tham gia phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020, chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp thông qua các hoạt động đảm nhận công trình, phần việc thanh niên; Xây dựng mô hình “Tranh tường bích hoạ” được cấp ủy Đảng và chính quyền Nhân dân đánh giá cao.

Đoàn viên, thanh niên vẽ tranh tường
Đoàn viên, thanh niên vẽ tranh tường (Ảnh tư liệu)

Đặc biệt, mô hình Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới có hiệu quả “Con đường bích họa” của Đoàn xã Đan Phượng với tổng chiều dài trên 8.000m, trị giá 3 tỷ đồng đã tạo diện mạo, cách làm mới, được Nhân dân ủng hộ, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao. Đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp về thăm, động viên. Mô hình đã nhân rộng ra toàn huyện và được nhiều đoàn khách đến tham quan, học tập.

Đoàn Thanh niên huyện Đan Phượng là một trong những đơn vị đi đầu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện các công trình bích họa. Qua bàn tay tài hoa, khéo léo của đoàn viên, thanh niên, trên địa bàn huyện ngày càng có thêm nhiều những bức họa trên tường với thiết kế công phu, tỉ mỉ. Mỗi bức tranh đều mang những thông điệp khác nhau với ý nghĩa ca ngợi cảnh đẹp quê hương, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông đường bộ...

Thay đổi diện mạo làng quê

Một trong những đơn vị có công trình “Con đường bích họa” đầu tiên ở huyện Đan Phượng là xã Đan Phượng. Khi hưởng ứng lời kêu gọi xây dựng Nông thôn mới "đường có hoa, nhà có số" từ huyện, xã, Đoàn Thanh niên xã đã đứng ra đảm nhận nhiệm vụ thay đổi bộ mặt những cung đường quê hương và quyết định khoác lên tường cũ những bức vẽ độc đáo.

Bên cạnh hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của làng quê như cây đa, giếng nước, sân đình, các bức vẽ còn thể hiện khẩu hiệu bảo vệ môi trường, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình... Tất cả các bức tranh dù lớn hay nhỏ, các nét vẽ từ đơn giản đến phức tạp, nội dung tranh từ hoa lá, cây cỏ cho đến con người... đều được thể hiện kỳ công, tỉ mẩn, mang tình yêu của thanh niên trên quê hương “Người gái đảm”.

Bức tranh tường giàu màu sắc ở Đan Phượng
Bức tranh tường giàu màu sắc của thanh niên Đan Phượng

Anh Nguyễn Hữu Sinh, Bí thư Đoàn xã Đan Phượng chia sẻ: "Chúng mình tưởng như không thể làm được nhưng rồi cuối cùng cũng vượt qua. Những ngày vẽ tranh, đoàn viên, thanh niên đội nắng, dầm mưa làm việc và rồi sản phẩm làm ra khiến chính tác giả cũng phải ngạc nhiên.

Suốt thời gian thực hiện, dự án của Đoàn Thanh niên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Có những ngày nắng nóng, người dân mang cả đồ ăn, nước uống ra tiếp sức cho các bạn trẻ, thậm chí làm hỏng hàng chục chiếc ghế mượn của người dân mà các cô, chú chỉ cười, không hề trách móc”.

Cứ sau mỗi chuỗi ngày miệt mài tô vẽ, sáng tạo, những đoạn đường lấm lem rêu mốc đã được thay thế bằng con đường bích họa đẹp, lạ khiến cảnh quan đường làng, ngõ xóm như mang một diện mạo mới. Người dân luôn tự hào khi nhắc tới công trình của thanh niên và mỗi lần đi qua, ai nấy đều ngước nhìn con đường bích hoạ và tấm tắc khen ngợi. Các bạn trẻ còn check-in với những góc ảnh tuyệt vời.

Theo người dân ở đây, từ ngày có những con đường bích họa, bà con được sống trong không gian thư thái hơn; Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng cao, đường lúc nào cũng sạch sẽ.

Chị Lê Thị Thu (ở xã Đan Phượng) bày tỏ: “Từ khi những bước tường nham nhở quảng cáo trở thành "con đường bích họa", tôi và những người dân ở đây đều rất phấn khởi, tự hào. Chúng tôi chỉ mong mô hình này được nhân rộng để mỗi bức tường là một bức tranh, góp phần thay đổi diện mạo làng quê mới".

(Còn nữa)

Lê Dung

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/