Đằng sau bộ đồ bảo hộ là trái tim nhiệt huyết và dũng cảm

10:41 | 07/06/2021
TTTĐ - Dưới cái nóng 40 độ C của thời tiết vào hè, những giọt mồ hôi lấm tấm rơi, vết hằn do khẩu trang để lại hay vết phồng rộp trên tấm lưng... chính là một phần vất vả và đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch phải trải qua mỗi ngày.

4.700 bộ đồ bảo hộ tặng y, bác sĩ tại Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Những tâm sự “không cầm được nước mắt” nơi tuyến đầu chống dịch

Cuộc chiến chống Covid-19 đang bước vào giai đoạn nóng bỏng nhất. Nóng bởi tình hình dịch diễn biến khó ngờ, lan rộng ra nhiều tỉnh thành, kéo dài từ Bắc chí Nam với những ổ dịch phức tạp...

Giây phút nghỉ ngơi hiếm có của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: TTXVN
Giây phút nghỉ ngơi hiếm có của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch (Ảnh: TTXVN)

Thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng ở những vùng dịch, hàng nghìn, hàng vạn nhân viên, sinh viên ngành Y và các tình nguyện viên vẫn đang miệt mài với phần việc của mình. Số bệnh nhân tăng nhanh, nguy cơ dịch lan rộng khiến công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch càng gấp gáp hơn bao giờ hết.

Tất cả nhân viên y tế, tình nguyện viên đều bị "bọc" trong bộ quần áo kín mít, dưới cái nắng hầm hập mùa hè, mồ hôi vã ra như tắm. Những khuôn mặt đỏ ửng, đôi tay nhăn nheo bởi "ngâm" mồ hôi trong mấy lần găng tay, tấm lưng phồng rộp bởi "giam" trong đồ bảo hộ bí bách cả ngày...

Bàn tay nhăn nheo của các điều dưỡng sau lớp đồ bảo hộ kín mít khiến mồ hôi toát ra liên tục. Ảnh: SK&ĐS
Bàn tay nhăn nheo của các điều dưỡng sau lớp đồ bảo hộ kín mít (Ảnh: SK&ĐS)

Chính quyết tâm ấy cùng cái tâm làm nghề, đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch không quản ngại khó khăn, hàng ngày khoác lên mình không phải chiếc áo blouse trắng mà là những bộ đồ bảo hộ kín mít. Dưới cái nắng nóng lên đến gần 40 độ C trong những ngày qua, sự khó khăn, vất vả ấy dường như đã nhân lên gấp nhiều lần.

Khối lượng công việc quá nhiều, thời gian gấp rút, thời tiết khắc nghiệt trong khi sức người có hạn, nhiều y, bác sỹ đã kiệt sức. Để nguyên cả bộ quần áo bảo hộ, họ mệt lả nằm xuống bất kỳ đâu để lấy lại sức lực; Có những người ngất xỉu, phải đi cấp cứu. Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, họ buộc phải sáng tạo trong việc chống nóng.

Nằm trong khu vực nắng nóng bao trùm của miền Bắc những ngày qua, đội ngũ y, bác sĩ tại tâm dịch Bắc Giang luôn phải làm việc liên tục với cường độ cao. Điều này càng khiến cái oi nóng của thời tiết trở nên ngột ngạt và khó chịu hơn bao giờ hết. Với họ, thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi để được cởi bỏ lớp áo bảo hộ cũng trở nên vô cùng đáng giá.

Hình ảnh các y, bác sĩ trường Đại học Y dược Hải Phòng dùng túi đá treo trước ngực, sau lưng, vác trên vai, kẹp vào hai cánh tay, dội nước lên người... nhằm giảm nhiệt độ để hồi sức tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Bắc Giang khiến nhiều người rơi nước mắt.

Với hàng vạn nhân viên y tế, uống một ngụm nước thôi cũng chẳng dễ dàng gì bởi toàn thân bao phủ khẩu trang, đồ bảo hộ. Họ gồng mình thực hiện nhiệm vụ với hai chai nước lủng lẳng bên hông, nối vòi thẳng đến miệng từ sáng kiến của một đồng nghiệp.

Nghỉ ngơi trong chốc lát, xốc lại tinh thần, họ lại tiếp tục với công việc của mình. Những nhân viên y tế vừa tháo kim truyền dịch đã đứng dậy, tiếp tục "giam" mình trong bộ đồ bảo hộ sẵn sàng lao vào cuộc chiến nóng bỏng.

Cuộc chiến này quá khốc liệt đối với họ - những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch nhưng chúng ta chắc chắn một điều, họ không đơn độc. Xung quanh và sau lưng họ là nỗ lực của Chính phủ trong đảm bảo nguồn kinh phí để phục vụ công tác phòng dịch; Là sự đóng góp của người dân để trang bị nhiều quần áo bảo hộ hơn.

Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn trong việc đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, tình nguyện viên trong các khu điều trị, khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ chống dịch nơi tuyến đầu được đảm bảo về dinh dưỡng, nước uống, bố trí thời gian, địa điểm lấy mẫu hợp lý cũng như trang bị các thiết bị làm mát.

Không thể bỏ những bộ quần áo bảo hộ nóng bức - "vũ khí" bảo vệ cho nhân viên y tế trong bối cảnh này. Bởi vậy, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh lao động nghiên cứu một số cách thức giúp thổi khí từ bên ngoài vào trong trang phục bảo hộ để làm mát, hạ nhiệt cho người mặc. Mong rằng chúng ta sẽ sớm có những bộ quần áo bảo hộ đảm bảo an toàn phòng dịch và thuận lợi hơn cho người sử dụng.

Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng chưa ai trong số những "chiến sĩ áo trắng" nơi đây bỏ cuộc. Họ vẫn ở đó, vững vàng làm nên dáng hình đất nước ngẩng cao đầu giữa vòng xoáy một đại dịch bệnh.

Những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch không chỉ chạm đến cảm xúc của mọi người dân mà đây cũng chính là động lực để mỗi người, mỗi nhà cùng chung sức chiến thắng dịch bệnh; Để những chiến sĩ thầm lặng ấy có thể sớm được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình sau những ngày thắng vắt sức chống dịch. Hành động của mỗi người dân lúc này chính là thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, góp sức nhỏ bằng những hành động đơn giản nhất để dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

Khi hàng triệu trái tim cùng chung một ý chí, chúng ta nhất định sẽ giành chiến thắng trong trận chiến này.

Hải An

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/