Tin tức thế giới 11/6: Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua chứng chỉ xanh kỹ thuật số

07:04 | 11/06/2021
TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Sập nhà đổ xuống xe buýt khiến 9 người thiệt mạng tại Hàn Quốc; Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng của Trung Quốc; Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua chứng chỉ xanh kỹ thuật số.
Tin tức thế giới 10/6: Auckland là thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2021 Tin tức thế giới 9/6: WHO cảnh báo vắc-xin bị đẩy giá hoặc kém chất lượng Tin tức thế giới 8/6: Hai đoàn tàu cao tốc đâm nhau tại Pakistan, ít nhất 30 người thiệt mạng

Tin tức thế giới hôm nay có những tin chính sau:

Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng của Trung Quốc

Ngày 9/6, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra chỉ thị thu hồi một loạt lệnh cấm đối với các ứng dụng trên điện thoại di động như TikTok và WeChat của Trung Quốc, vốn được chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump đưa ra với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ thay vì cấm các ứng dụng đang thịnh hành này, chính quyền của Tổng thống Biden sẽ áp dụng khuôn khổ ra quyết định mới dựa trên các tiêu chí phân tích cụ thể, nghiêm ngặt để đánh giá nguy cơ từ những ứng dụng thuộc sở hữu của nước ngoài.

Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Donnald Trump cáo buộc các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc gây ra các nguy cơ với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời tìm cách buộc công ty chủ quản ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, có trụ sở tại Trung Quốc, bán lại quyền sở hữu ứng dụng này trên thị trường Mỹ cho các doanh nghiệp nước này.

Chính quyền tiền nhiệm cũng cấm tải về những ứng dụng của Trung Quốc và cấm thực hiện các giao dịch kỹ thuật liên quan.

Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua chứng chỉ xanh kỹ thuật số

Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua chứng chỉ xanh kỹ thuật số về Covid-19. Đây là một tài liệu ở dạng giấy hoặc kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại khắp EU và khu vực Schengen từ mùa hè này. Chứng chỉ gồm 3 nội dung là chứng nhận tiêm vắc-xin, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc Covid-19, khẳng định người sở hữu chứng chỉ này không làm lây lan dịch bệnh.

Theo các quy định, đây không phải là một giấy thông hành. Mục đích của chứng chỉ là làm bằng chứng về tiêm chủng hoặc sàng lọc được cấp ở các quốc gia thành viên và có thể tương tác và đồng nhất với nhau.

Người nhập cảnh có chứng chỉ này sẽ không phải trải qua thời gian cách ly hay xét nghiệm khi tới một quốc gia thành viên EU khác.

Đối với những người đã bình phục, trước mắt, việc công nhận chỉ có thể có hiệu lực từ ngày thứ 11 sau khi xét nghiệm dương tính đầu tiên bằng phương pháp PCR.

Sập nhà đổ xuống xe buýt khiến 9 người thiệt mạng tại Hàn Quốc

Sập nhà đổ xuống xe buýt khiến 9 người thiệt mạng tại Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)
Sập nhà đổ xuống xe buýt khiến 9 người thiệt mạng tại Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Chiều 9/6 (giờ địa phương), tại thành phố Gwangju, phía Tây Nam Hàn Quốc, tòa nhà cao 5 tầng đang trong quá trình phá dỡ bất ngờ đổ sập xuống một xe buýt đang đỗ tại bến gần đó khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 8 người bị thương nặng.

Lực lượng cứu hộ ban đầu cho biết có 12 hành khách trên xe buýt song trong quá trình cứu nạn, họ phát hiện thêm nhiều nạn nhân bị kẹt trong xe. Nguyên nhân sập nhà đang được điều tra.

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/