Hải Phòng: Sau vụ hoả hoạn, phát hiện 2 vợ chồng tử vong với nhiều nghi vấn?

13:23 | 27/07/2021
TTTĐ - Tối ngày 26/7, Công an TP Hải Phòng đã thông tin về vụ cháy khiến hai vợ chồng chủ tiệm tạp hóa tại thôn An Bồ (xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) tử vong. Trên thi thể nạn nhân có nhiều vết nghi do vật sắc nhọn gây ra, liệu có dấu hiệu của tội phạm giết người?
Hải Phòng: Dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà Hải Phòng: Yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo 3 quận, huyện để xảy ra vi phạm trong phòng, chống dịch Hải Phòng: Ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 là các F1 Hải Phòng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 200 tỉ đồng

Theo Công an TP Hải Phòng, vào 2h10 rạng sáng ngày 26/7/2021, Công an huyện Vĩnh Bảo nhận được tin báo cháy, xảy ra tại cửa hàng tạp hóa hộ ông Phạm Trung Nhỡ (thôn An Bồ, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Thời điểm xảy ra vụ cháy có hai vợ chồng ông Nhỡ ở bên trong nhà.

lực lượng chức năng TP Hải Phòng đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc 2 người tử vong trong đám cháy nghi vấn án mạng giết người
Lực lượng chức năng TP Hải Phòng đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc 2 người tử vong trong đám cháy nghi vấn án mạng giết người

Công an huyện Vĩnh Bảo đã nhanh chóng điều động lực lượng và phương tiện đến hiện trường. Khi đến nơi đám cháy đang bao trùm toàn bộ tầng 1 khu vực bán hàng tạp hóa của nhà 2 tầng và toàn bộ kho bán đồ vật liệu xây dựng, thiết bị điện nước.

Lực lượng Công an xã Dũng Tiến và quần chúng nhân dân đang phá cửa phía trước. Khi phá được cửa phía trước và tiếp cận cửa phía sau nhà thì phát hiện 2 người đã tử vong tại tầng 1.

Đơn vị tiếp tục phun nước chữa cháy đến 4h5, đám cháy được dập tắt hoàn toàn không để xảy ra cháy lan sang nhà dân liền kề.

Tại hiện trường, 2 người tử vong trong đám cháy tại tầng 1 khu vực bán hàng tạp hóa, được xác định là vợ chồng ông Phạm Trung Nhỡ (sinh năm 1955) và bà Trịnh Thị San (sinh năm 1958) cùng trú tại địa chỉ trên. Trên người có nhiều vết đâm nghi do vật sắc nhọn gây ra. Vụ cháy cũng thiêu rụi toàn hàng hóa, vật dụng cửa hàng tạp hóa và khu vực kho chứa hàng vật liệu xây dựng.

Hiện, Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục chỉ đạo tập trung lực lượng điều tra làm rõ vụ việc theo quy định.

Bên trong hiện trường vụ cháy tiệm tạp hóa tại thôn An Bồ
Bên trong hiện trường vụ cháy tiệm tạp hóa tại thôn An Bồ

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Vụ việc xảy ra rất thương tâm khi cả 2 vợ chồng già đã tử vong trong căn nhà bị cháy. Để xem xét sự việc có dấu hiệu tội phạm hay không chúng ta cần đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu cả 2 nạn nhân tử vong trên người có nhiều vết đâm nghi do vật sắc nhọn gây ra. Nạn nhân tử vong là do tác động của hành vi có chủ ý sử dụng hung khí con dao mũi nhọn gây nên phù hợp với các vết đâm nghi do vật sắc nhọn. Như vậy, theo quan điểm của luật sư, bước đầu xác định vụ việc 2 nạn nhân tử vong đã có dấu hiệu tội phạm Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội
Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội

Theo nhận định của luật sư, rất có thể hung thủ đã tìm hiểu về hoàn cảnh 2 vợ chồng già sống cùng nhau trong nhà kinh doanh buôn bán có điều kiện vật chất nên đã lên kế hoạch rạng sáng là thời điểm ngủ say, chuẩn bị hung khí để đột nhập để trộm cắp tài sản. Khi hung thủ đang thực hiện hành trộm cắp thì có thể bị gia chủ phát hiện nên đã sử dụng hung khí mang theo sát hại nhằm chiếm đoạt tài sản. Sau đó, hung thủ đã tạo hiện trường giả là vụ hỏa hoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Xét hành vi của hung thủ đã xâm phạm đến khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh là tính mạng con người, quyền sở hữu tài sản đã cấu thành tội Giết người, Cướp tài sản và Hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại các Điều 123, 168, 178 Bộ luật hình sự.

Đối với tội Giết người, hung thủ sẽ phải chịu trách nhiệm về các tình tiết định khung tăng nặng Giết nhiều người, Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác và có tính chất côn đồ.

Đối với tội Cướp tài sản, hung thủ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo tình tiết định khung sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 168 hoặc theo trị giá tài sản chiếm đoạt nếu từ 200 triệu đồng trở lên tương ứng với định khung hình phạt.

Đối với tội Hủy hoại tài sản, kết quả định giá tài sản bị cháy sẽ là căn cứ xử lý hung thủ tương ứng theo định khung hình phạt với với hậu quả thiệt hại gây ra.

Hành vi phạm tội của hung thủ là đặc biệt nghiêm trọng, không còn tính người, không những đã tước đoạt tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất ANTT địa phương và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì dù là đồng phạm cũng phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình về tội Giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 2 người trở lên;… g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;… e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:… c) Làm chết người; d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;…

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm…

Thành Lộc

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/