Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương

Vắc xin tốt nhất là ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch

13:20 | 27/07/2021
TTTĐ - Sáng 27/7, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Hà Nội xử phạt 250 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày thứ 3 giãn cách xã hội Tuyên truyền, xử lý nghiêm sai phạm để lan tỏa, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Công tác phòng, chống dịch có nhiều tín hiệu tích cực

Theo báo cáo của thị xã Sơn Tây, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thị xã ghi nhận 8 trường hợp F0; 120 trường hợp F1, 543 trường hợp F2 và 130 trường hợp liên quan.

UBND thị xã đã chỉ đạo Trung tâm y tế, UBND 15 xã, phường khi phát hiện có trường hợp F0 khẩn trương khảo sát diện tích, lập chốt kiểm soát y tế, khoanh vùng phong tỏa cách ly, khử khuẩn môi trường đối với hộ gia đình, khu phố có ca dương tính; Rà soát, điều tra, quản lý các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan; Chuẩn bị các điều kiện đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà, có sự giám sát của tổ Covid cộng đồng với các trường hợp F2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thị xã Sơn Tây
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thị xã Sơn Tây

Bắt đầu từ 6h, 24/7, toàn thị xã đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND TP; Thành lập 124 chốt với 839 người tham gia triển khai nhiệm vụ trên địa bàn 15 xã, phường. Thị xã đã kích hoạt và duy trì hoạt động 103 tổ, 600 nhóm Covid cộng đồng với 1.817 thành viên theo dõi, giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch; 100% tổ, xưởng sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã thành lập “Tổ an toàn Covid-19”…

Về công tác tiêm chủng, từ ngày 17/3 đến nay, toàn thị xã đã tiêm được 3.179 liều và phấn đấu tiêm 13.316 liều cho các đối tượng được ưu tiên theo quy định.

Công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 32 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch tổng số tiền 126,5 triệu đồng; Kiểm tra 36 cơ sở y dược tư nhân, xử lý 1 phòng khám và 3 cơ sở bán lẻ thuốc với số tiền 15,5 triệu đồng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương biểu dương tinh thần chủ động, sẵn sàng khi có dịch cũng như việc triển khai Chỉ thị 17 rất khẩn trương, nghiêm túc của thị xã Sơn Tây.

Nhấn mạnh “vắc xin tốt nhất là ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch”, đồng chí đề nghị thị xã Sơn Tây tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của các nhân trước cộng đồng trong thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh của Trung ương và TP;

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn với tinh thần nhanh nhất, khẩn trương nhất, không để sót các F1 trong cộng đồng.

Song song với công tác tuyên truyền, thị xã cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Tiếp tục động viên và phát huy vai trò của các tổ, nhóm Covid cộng đồng với tinh thần hoạt động tích cực, tốt hơn nữa.

Thị xã cũng cần triển khai tốt công tác cách ly tập trung và tự cách ly tại nhà; Trong đó, tiếp tục rà soát để sẵn sàng khi phải mở rộng số lượng người cách ly; Quan tâm đến các đối tượng người già, trẻ em trong các khu cách ly;

Đặc biệt, cần giao trách nhiệm cho các cơ sở y tế tư nhân để cùng tham gia tư vấn cho các đối tượng F1, F2 vào cuộc cùng hệ thống chính trị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng lưu ý yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly và chuẩn bị đầy đủ về lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm để người dân không tích trữ hàng hóa, không hoang mang, lo lắng; Quan tâm đến đời sống của các hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Cùng đó, thị xã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai ngay việc tiêm vắc xin đúng đối tượng theo đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch.

Hạnh Nguyên

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/