Thua lỗ triền miên, tài sản chủ yếu là nợ, Tổng Bách Hóa sắp lên sàn UPCoM

13:00 | 04/08/2021
TTTĐ - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa được đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM.
Ủy ban Chứng khoán phạt nặng Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa

Theo đó, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa được cấp mã chứng khoán TBH, số lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch là hơn 93 triệu đơn vị, tương đương giá trị theo mệnh giá là hơn 931 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa tiền thân là Tổng công ty Bách hóa được thành lập năm 1954 với mục đích thành lập các tổng công ty chuyên nghiệp mậu dịch quốc doanh trực thuộc Bộ Công thương.

Kể từ khi thành lập, Tổng Bách Hóa đã có hai đợt tăng vốn điều lệ. Mới đây nhất, tháng 2/2021, Tổng Bách Hóa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược tăng vốn điều lệ từ 31,17 tỷ đồng lên 931,17 tỷ đồng

Theo đó, hiện 90 triệu cổ phiếu Tổng Bách Hóa đang bị hạn chế chuyển nhượng, chiếm 96,65% vốn điều lệ của công ty. Đây là số lượng cổ phiếu của cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Thanh, bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ thời điểm 24/2/2021 đến ngày 24/2/2024.

Được biết, Tổng Bách Hóa hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, cho thuê kho bãi và kinh doanh bất động sản.

Trong đó, về kinh doanh cho thuê kho bãi, doanh nghiệp này có 3 kho là kho Bích Câu (Đống Đa, Hà Nội), kho Giáp Bát (Thanh Xuân, Hà Nội) và tổng kho 6 (Ngọc Hồi, Hà Nội). Hiện, công ty thực hiện cho thuê theo hình thức ký hợp đồng thuê kho bãi với các cá nhân và doanh nghiệp.

Thua lỗ triền miên, tài sản chủ yếu là nợ, Tổng Bách Hóa sắp lên sàn UPCoM
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động cho thuê kho và dịch vụ kho không đủ bù đắp các chi phí tiền thuê nhà do Nhà nước điều chỉnh tăng tiền thuê nhà, đất trong khi giá cho thuê không thể điều chỉnh tăng tương ứng do toàn bộ cơ sở vật chất của công ty đều đã xuống cấp, nhiều địa điểm thuê đã hết thời hạn nhưng chưa được ký lại hợp đồng mới.

Do đó, đới với hoạt động kinh doanh cho thuê kho bãi của Tổng Bách Hóa không mang lại nhiều doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Với lĩnh vực bất động sản, đây là mảng mới mà Tổng Bách Hóa dự kiến sẽ triển khai trong những năm tới. Cụ thể, công ty dự kiến sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng cho khu đất 486 Ngọc Hồi - Hà Nội thành dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở, với tổng diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch mặt bằng là 35.896m2 với quy mô đầu tư dự kiến hơn 2.703 tỷ đồng.

Về cơ cấu nhân sự, hiện tại, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Bách Hóa là ông Mạnh Hoàng Thao. Hiện, ông Thao đang sở hữu 29,62% vốn của công ty, tương đương 923.461 cổ phần.

Ngoài Tổng Bách Hóa, ông Thao cũng đang đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao tại một số doanh nghiệp khác như: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Nam Đại Cồ Việt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH BT Tân Hoàng Mai, Chủ tịch Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Nhà.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổng Bách Hóa là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ông này cũng đang làm Tổng Giám đốc tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Mạnh Loan.

Về tình hình kinh doanh, những năm gần đây, Tổng Bách Hóa kinh doanh không mấy khả quan khi báo lỗ sau thuế lần lượt gần 113 tỷ đồng và gần 5,5 tỷ đồng trong năm 2019 và năm 2020.

Việc kinh doanh gặp khó dẫn tới việc mất khả năng thanh toán các khoản nợ, vốn chủ sở hữu của Tổng Bách Hóa ở thời điểm cuối năm 2019 và cuối năm 2020 lần lượt đạt giá trị âm 375 tỷ đồng và âm 381 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2020, công ty kiểm toán đã nhấn mạnh việc đến cuối năm ngoái, Tổng Bách Hóa có khoản lỗ lũy kế 417,4 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu (âm 381 tỷ đồng), ngoài ra nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn 195 tỷ đồng. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Tuy nhiên, Tổng Bách Hóa được Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh thông qua khoản vay và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Minh Việt hỗ trợ tài chính thông qua khoản hợp tác kinh doanh nên tình hình tài chính có thể không còn bi đát.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, tính đến cuối quý I/2021, nhờ có sự xuất hiện của cổ đông chiến lược tăng vốn điều lệ lên hơn 931 tỷ đồng, nên vốn chủ sở hữu của Tổng Bách Hóa đã dương trởi lại gần 534 tỷ đồng mặc dù công ty vẫn còn lỗ lũy kế hơn 402 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I/2021, tổng tài sản của Tổng Bách Hóa tăng 93% so với cuối năm 2020 lên hơn 1.789 tỷ đồng.

Trong đó, tài sản chủ yếu là các khoản phải thu dài hạn gần 907 tỷ đồng, chiếm 51%; các khoản phải thu ngắn hạn gần 724 tỷ đồng, chiếm 40%. Như vậy, hai khoản mục các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn chiếm tới 91% tổng tài sản.

Trong khi đó, nợ phải trả cũng ở mức 1.255 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần so với mức vốn chủ sở hữu.

Mặc dù vậy, tình hinh kinh doanh quý I/2021 của Tổng Bách Hóa cũng đã tích cực hơn khi doanh thu đạt hơn 2,78 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ghi nhận 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện Tổng Bách Hóa cũng đang gặp khó khăn về dòng tiền. Trong quý I/2021, dòng tiền kinh doanh của công ty đang âm 631,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 930/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa (Địa chỉ tại 38 Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo đó, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa bị phạt tiền 85.000.000 đồng do không báo cáo theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty đã không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các tài liệu: Báo cáo tài chính năm 2017, 2018 đã kiểm toán; Báo cáo thường niên năm 2018, 2019; Tài liệu họp, Biên bản và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, 2019.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa còn bị phạt tiền 350.000.000 đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa trở thành công ty đại chúng trước ngày 1/1/2016 (thời điểm Thông tư số 180/2015/TT-BTC ngày 13/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết có hiệu lực). Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp chưa hoàn tất đăng ký giao dịch.

Như vậy, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa bị phạt tổng cộng 435 triệu đồng.

Văn Thành Nhân

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/