Quảng Ninh điều chỉnh quy định về kiểm soát người ra vào địa bàn

21:40 | 14/10/2021
TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định về việc thực hiện Quyết định số 4800 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Gió giật cấp 7, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy Quảng Ninh trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo một số sở, ngành Quảng Ninh: Gỡ bỏ test nhanh Covid-19 đối với lái xe vào Móng Cái Quảng Ninh chuẩn bị điều kiện đón 2 triệu lượt khách

Cụ thể, từ 11h ngày 14/10, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, Quyết định số 1777 ngày 10/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải và các quy định khác liên quan do các bộ, ban, ngành chức năng hướng dẫn; Dừng triển khai Văn bản số 7217 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

tỉnh Quảng Ninh sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
Tỉnh Quảng Ninh sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh cũng có công văn đề nghị các tỉnh thành phối hợp tổ chức thí điểm hoạt động vận tải khách cố định liên tỉnh trở lại, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Theo đề xuất này, đối với các địa phương bình thường mới (14 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng hoặc không có ca mắc thứ phát), hoạt động vận tải mở lại các tuyến đi/đến các bến xe Bãi Cháy, Cửa Ông, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí từ ngày 13 - 20/10, sau ngày 20/10 sẽ tổ chức các tuyến còn lại.

Đối với các địa phương thuộc vùng nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao sẽ xem xét hoạt động sau khi tỉnh Quảng Ninh bố trí đủ điều kiện về phòng, chống dịch, dự kiến sau 20/10.

Trước đó, ngày 10/10, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1777 quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 đến 20/10/2021. Sau thời gian thí điểm, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại. Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương bình thường mới, tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch.

Quyết định nêu, người từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; Tuân thủ thông điệp 5K; Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn, Bộ GTVT yêu cầu tuân thủ thông điệp 5K; Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…; Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; Thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Trần Huyền

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/