Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Xem xét cho F1 được cách ly tại nhà

10:29 | 19/10/2021
TTTĐ - Thị xã Bỉm Sơn xem xét nguy cơ cao, thấp mức độ lây nhiễm... sẽ quyết định hình thức cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với từng trường hợp F1 theo quy định.
Công an TX Bỉm Sơn quên mình trước đại dịch Covid-19 Ngày 17/10, thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 18 ca mắc Covid-19 Thị xã Bỉm Sơn thực hiện cấp bách các biện pháp chống dịch Covid-19

Hiện tại diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đang diễn biến rất phức tạp, số ca F0 tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây áp lực lớn cho địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung.

Thị xã cân nhắc dựa trên cơ sở xem xét nguy cơ cao, thấp mức độ lây nhiễm, điều kiện thực hiện cách ly... sẽ quyết định hình thức cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với từng trường hợp F1 theo quy định.

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Xem xét cho F1 được cách ly tại nhà
Thị xã Bỉm Sơn xem xét nguy cơ cao, thấp mức độ lây nhiễm... sẽ quyết định hình thức cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với từng trường hợp F1 theo quy định

Các trường hợp F1 cách ly tại nhà cần đảm bảo các điều kiện và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định: Thứ nhất tuân thủ thời gian cách ly: Thời gian cách ly là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày; Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Thứ hai, cần phải đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị: Theo quy định của Bộ Y tế, nơi cách ly là nhà riêng lẻ, trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”.

Nhà riêng lẻ phải có phòng cách ly riêng khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Phòng cách ly có thùng đựng rác thải màu vàng, có nắp đậy mở bằng chân, lót lớp túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm, khẩu trang, được ghi dòng chữ: “Chất thải có nguy cơ chứa vi rút SARS-COV-2”; Ngoài ra có thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh. Phòng cách ly tại nhà không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng và phải đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Ngoài ra, nhà riêng lẻ cần có máy giặt hoặc xô chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. Người cách ly phải tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng hàng ngày; Bên cạnh đó phải trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân để người nhà mặc vào khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly; Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly; Nghiêm cấm mang đồ dùng vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Thứ ba, người cách ly y tế tại nhà chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; Có cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19; Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc với động vật nuôi, luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Người thực hiện cách ly tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng Bluezone; Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì người cách ly phải cập nhật ngay trên ứng dụng Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Người cách ly y tế tại nhà không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày, phân loại chất thải.

Sau khi hết thời gian cách ly, người cách ly y tế tại nhà phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định; Được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Thứ tư đối với người ở cùng nhà vối F1 cách ly tại nhà phải cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly; Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Đối với trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, người ở cùng nhà với người cách ly cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly. Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở; Thu gom chất thải từ phòng cách ly; Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế); Tự theo dõi sức khỏe; Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế; Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

Những người ở cùng với F1 sẽ được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác); Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Tân Tam

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/