Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay là nhiệm vụ cấp bách

23:26 | 18/10/2021
TTTĐ - Lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng, doanh nghiệp là động lực giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nên việc hỗ trợ họ, nhất là trong bối cảnh hậu dịch Covid-19 hiện nay là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn Thành lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước Doanh nghiệp lớn mạnh có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 của ngành Công thương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, dịch Covid-19 đã khiến nhiều người lao động mất việc làm, thu nhập sụt giảm, nhiều doanh nghiệp phải phá sản, giải thể; Các ngành kinh tế bị giảm tốc, thậm chí tăng trưởng âm do sự đứt gãy các chuỗi cung ứng, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ do các biện pháp giãn cách xã hội, sụt giảm cầu...

"Chuỗi cung ứng bị đứt gãy do nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động cũng là những vấn đề với doanh nghiệp hiện nay. Bộ Công thương rất chia sẻ với những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đã, đang gặp phải", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay là nhiệm vụ cấp bách
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: MOIT)

Theo lãnh đạo Bộ Công thương, hiện nay, Chính phủ cũng đã thống nhất quan điểm sẵn sàng sống chung với dịch, nghĩa là vừa phải phục hồi kinh tế vừa chống dịch. Do vậy, chúng ta cần xác định phải thích ứng và đưa nền kinh tế cũng như đời sống xã hội về trạng thái bình thường mới để có các phương án xử lý một cách chủ động, mang tính dài hạn để người dân và doanh nghiệp yên tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong thời gian qua, Bộ Công thương đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp để triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp ở mức cao nhất để ổn định sản xuất.

Thời gian tới, với chiến lược mới trong phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng để tìm hiểu, có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ Công thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính, rà soát và xây dựng kế hoạch lộ trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của bộ cho giai đoạn 2021-2025.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ Công thương là bộ tiên phong thực hiện việc cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tạo điều kiện kinh doanh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kết quả, qua các lần cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh, tính đến năm 2020, Bộ Công thương đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa tổng cộng 880 điều kiện trên tổng số 1.216 điều kiện kinh doanh (chiếm 70%).

"Các ý kiến phản ánh trực tiếp của doanh nghiệp, người dân về cải cách của Bộ Công thương đã giúp điều kiện kinh doanh thông thoáng hơn, đỡ phức tạp, rườm rà; Thời gian làm thủ tục nhanh hơn qua đó tiết giảm được chi phí, tăng cơ hội, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định.

Hậu Lộc

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/