Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Cùng lúc điều trị không phẫu thuật sỏi đường mật và nang giả tụy khổng lồ nhiễm trùng

17:05 | 26/10/2021
TTTĐ - Ngày 26/10, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Nội soi vừa thực hiện thành công dẫn lưu nang giả tụy viêm mủ vào dạ dày đồng thời kết hợp thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng đặt Stent ống mật chủ cho bệnh nhân nhiễm trùng nặng do sỏi ống mật chủ mà không cần phải phẫu thuật. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu.
Cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp Bệnh nhân vỡ phình động mạch vị tá tràng nguy kịch được cứu sống Khâu nối mạch máu không cần kim chỉ cứu bàn tay đứt lìa Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não Thêm một sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO

Bệnh nhân nam T.V.B, sinh năm 1965, địa chỉ ở Đông Hải, Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến BV ĐKTƯ CT vào lúc 3 giờ ngày 21/10/2021 với tình trạng nhiểm trùng nặng: Sốt cao, lạnh run, môi khô, đau nhiều thượng vị và hạ sườn phải. Bệnh nhân có tiền sử sỏi mật đã lâu, thường xuyên đau thượng vị và điều trị không giảm.

Kết quả kiểm tra chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang ghi nhận vị trí cạnh dưới gan trái - cạnh trên dạ dày - bờ trên tụy có một nang kích thước 109x72mm thành dày, bên trong chứa dịch đậm độ cao, chèn ép vào dạ dày, ống mật chủ dãn 17mm đoạn cuối có sỏi đường kính 13mm.

Cùng lúc điều trị không phẫu thuật sỏi đường mật và nang giả tụy khổng lồ nhiễm trùng
Hình chụp cắt lớp vi tính nang giả tụy trước can thiệp

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi đoạn cuối ống mật chủ và nang giả tụy bội nhiễm, rối loạn đông máu.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức nội khoa tích cực đồng thời hội chẩn thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng đặt Stent và dẫn lưu nang qua nội soi. Tổng trạng toàn thân bệnh nhân suy kiệt nặng, thể trạng yếu, nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu nên phương pháp này là lựa chọn tối ưu.

Cùng lúc điều trị không phẫu thuật sỏi đường mật và nang giả tụy khổng lồ nhiễm trùng
Hình chụp cắt lớp vi tính nang giả tụy sau can thiệp

BSCK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng khoa Nội soi, BSCK1 Nguyễn Văn Vĩnh, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức thực hiện, ghi nhận khối nang giả tụy chèn ép toàn bộ vùng thân vị phía bờ cong nhỏ, xác định điểm chọc dò ở thân vị, dùng dao kim cắt vào được nang, đặt Stent pigtails, nhiều mủ đục chảy ra. Đồng thời, bệnh nhân cũng được nội soi mật tụy ngược dòng đặt Stent ống mật chủ dẫn lưu mật. Thời gian thực hiện là 45 phút.

Tình trạng hiện tại ngày 26/10/2021, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không còn đau bụng, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện rõ, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học truyền máu.

Theo BSCK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học truyền máu: Sỏi đường mật không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng, trong đó có biến chứng viêm tụy cấp do sỏi rớt xuống kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ.

Bệnh nhân này là di chứng của một chuỗi bệnh lý kéo dài xuất phát từ sỏi đường mật không được điều trị triệt để nên nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Cùng lúc điều trị không phẫu thuật sỏi đường mật và nang giả tụy khổng lồ nhiễm trùng
Sau khi được điều trị, bệnh nhân nam T.V.B sức khỏe ổn định, không sốt

Nguyên nhân của nang giả tụy thường song song với viêm tụy cấp. Khoảng 70-85% những trường hợp viêm tụy cấp thường liên quan đến bia, rượu. Các nang giả tụy có kích thước < 6cm có thể tự khỏi nhờ điều trị bảo tồn với tỷ lệ khoảng 20-70%. Đối với các nang tồn tại trên 6 tuần kích thước > 6cm có triệu chứng hoặc có biến chứng được chỉ định can thiệp điều trị.

Trước đây các trường hợp tương tự phẫu thuật bóc tách nang hay mở thông nang ruột kết hợp với mở ống mật lấy sỏi là phương pháp chủ yếu để giải quyết triệt để nguyên nhân và biến chứng của sỏi đường mật và nang giả tụy. Tuy nhiên, bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn, đặc biệt đối với bệnh nhân này tỷ lệ tử vong và biến chứng tương đối cao nếu thực hiện phẩu thuật mổ mở.

Hiện nay, dẫn lưu nang giả tụy bằng stent đặt xuyên thành dạ dày và tá tràng qua nội soi kết hợp dẫn lưu đường mật được xem như một thủ thuật hiệu quả và an toàn hơn, bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật nặng nề, đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với hiệu quả tối đa đối với người bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có sỏi đường mật nên đi khám sớm để được hướng dẫn điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

P.V

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/