Niềm vui của người lao động khi nhận được hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp

16:06 | 17/11/2021
TTTĐ - Theo ông Đinh Văn Duyệt, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có trên 5 nghìn người đăng ký làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, chủ yếu là những lao động trong lĩnh vực điện, điện tử. Trong bối cảnh dịch Covid-19, chính sách BHTN đã thực sự trở thành chỗ dựa cho người lao động, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, vơi bớt những áp lực về kinh tế trong mùa dịch.

Khẩn trương chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã khiến hàng nghìn lao động ở Bắc Ninh bị mất việc làm. Do đó, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã và đang trở thành cứu cánh cho nhiều người lao động trước khi tìm được việc làm mới.

Theo ông Đinh Văn Duyệt, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có khoảng 5.758 người đăng ký làm thủ tục BHTN, chủ yếu là những lao động trong lĩnh vực điện, điện tử.

Trung tâm đặt mục tiêu không để hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tồn đọng quá 15 ngày. Tất cả lao động có nguyện vọng học nghề đều được hỗ trợ học nghề, tư vấn việc làm theo đúng quy định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, chính sách BHTN đã thực sự trở thành chỗ dựa cho người lao động, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, vơi bớt những áp lực về kinh tế trong mùa dịch.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh hướng dẫn người lao động làm thủ tục BHTN
Cán bộ Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh hướng dẫn người lao động làm thủ tục BHTN

Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ, tính đến đầu tháng 10/2021, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện xong một số nội dung quan trọng trong quy trình triển khai hỗ trợ.

Trên cơ sở đó, đã giải quyết hỗ trợ cho 281.633 người lao động, tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho người lao động là hơn 634,36 tỷ đồng.

Cùng với việc triển khai hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, tỉnh Bắc Ninh đã và đang triển khai có hiệu quả gói hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ. Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê tỉnh, tính đến giữa tháng 10/2021, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện gói hỗ trợ này với tổng kinh phí được 142,13 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Minh Đạt, nhân viên Công ty TNHH có trụ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không khỏi bất ngờ khi nhận được 3,3 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân, chỉ sau 4 ngày công ty hoàn tất hồ sơ gửi sang cơ quan BHXH tỉnh.

Anh Đạt chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã gây rất nhiều khó khăn cho công ty. Doanh số bán hàng của công ty bị sụt giảm dẫn đến tiền lương của chúng tôi giảm sút rất nhiều. Số tiền hỗ trợ không lớn nhưng đã hỗ trợ phần nào trang trải chi phí sinh hoạt cho các gia đình như chúng tôi trong giai đoạn này”.

Cũng chung niềm vui như anh Đạt, chị Phạm Thanh Tú vui mừng khi nhận được khoản hỗ trợ 2,4 triệu đồng từ Quỹ BHTN. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chồng chị là lao động tự do đã phải ngừng việc nhiều tháng nay, chưa tìm được việc mới nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, khoản hỗ trợ này được chi trả kịp thời đã giúp chị phần nào vơi bớt đi những khó khăn trước mắt.

Đa dạng hình thức kết nối cung - cầu việc làm

Trên thực tế, các gói hỗ trợ người lao đông mất việc làm, giãn việc do dịch bệnh chỉ là giải pháp tạm thời, trước mắt.

Theo ông Đinh Văn Duyệt, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh, bảo hiểm thất nghiệp là những chính sách an sinh xã hội nhằm giúp cho người lao động có thu nhập tạm thời khi mất việc làm, chưa tìm được việc mới. Vì vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn cần chủ động tìm việc làm phù hợp, tham gia các phiên giao dịch việc làm để sớm trở lại thị trường lao động.

Tất cả lao động tại Bắc Ninh có nguyện vọng học nghề đều được hỗ trợ học nghề, tư vấn việc làm theo đúng quy định
Tất cả lao động tại Bắc Ninh có nguyện vọng học nghề đều được hỗ trợ học nghề, tư vấn việc làm theo đúng quy định

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề được Trung tâm Dịch vụ việc tỉnh thực hiện xuyên suốt quá trình lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp như: Tư vấn ban đầu trước khi lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn khi lao động đến nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn mỗi lần lao động đến thông báo tình trạng việc làm mỗi tháng…

Sau khi Bắc Ninh và các địa phương khác trên cả nước đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, việc làm mới đang mở ra nhiều cơ hội cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.883 doanh nghiệp gia nhập thị trường, với tổng vốn đăng ký là 22.391 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước, giảm 3,7% về số doanh nghiệp, nhưng tăng khá (+18,2%) về tổng vốn đăng ký bổ sung.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh còn có 592 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, trong 10 tháng đầu năm lên 2.475 doanh nghiệp, tăng 6,5%.

Thời gian tới, chương trình tuyển dụng việc làm tại Bắc Ninh tiếp tục được các đơn vị đẩy mạnh thực hiện qua hình thức livestream trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội facebook hay một số kênh liên kết, phối hợp khác, nhằm kết nối người lao động bị mất việc, cắt giảm hoặc luân chuyển việc làm… với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Qua đó, không chỉ giúp người lao động có cơ hội học tập, tìm kiếm được việc làm, ổn định cuộc sống mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, có phương án ứng phó phù hợp với tình hình dịch bệnh trong điều kiện mới.

Đang nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được hưởng BHYT Đang nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được hưởng BHYT
Khoảng 68 nghìn lao động ở Trà Vinh nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Khoảng 68 nghìn lao động ở Trà Vinh nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Toàn quốc đã có hơn 10,3 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Toàn quốc đã có hơn 10,3 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Quang Minh

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/