Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng BHXH tự nguyện?

15:33 | 19/11/2021
TTTĐ - Theo Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.
Nhân tố “then chốt” trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch TP Hồ Chí Minh tặng 500 sổ BHXH tự nguyện cho đoàn viên nghiệp đoàn Cách đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Chị Vũ Minh Thư (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) có hỏi: Tôi đóng BHXH theo công ty được 11 năm 3 tháng. Do dịch Covid-19 nên phải nghỉ việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu tôi không xin được việc để đóng tiếp BHXH bắt buộc, vậy tôi có thể tham BHXH tự nguyện không, mức đóng như thế nào?

Liên quan đến thắc mắc của chị Vũ Minh Thư, cơ quan BHXH thành phố Hà Nội giải đáp như sau:

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tham gia tiếp BHXH tự nguyện cộng nối vào thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng BHXH tự nguyện?
Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc

Về mức đóng BHXH tự nguyện, Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định: Mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn. Trong đó, thu nhập thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (chuẩn nghèo hiện là 700 nghìn đồng/tháng), tức mức đóng thấp nhất là 154 nghìn đồng/tháng; cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện là 29,8 triệu đồng).

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể chọn đóng hàng tháng, theo quý, 6 tháng 1 lần, theo năm, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm); hoặc đóng 1 lần cho số năm còn thiếu để nhận lương hưu, nhưng tối đa không quá 10 năm.

Điều kiện hưởng lương hưu là có 20 năm đóng BHXH trở lên, tới tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động (từ năm 2021, tuổi hưu áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2019).

THANH TÙNG

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/