Người đến Quảng Nam công tác, du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính

16:01 | 03/12/2021
TTTĐ - Người đến Quảng Nam vì lý do công tác hoặc đi du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc RT-PCR trong 72 giờ.
Quảng Nam: Thanh tra toàn diện các Ban Quản lý Dự án trong năm 2022 Quảng Nam: Thanh tra toàn diện các Ban Quản lý Dự án trong năm 2022
Quảng Nam: Đặt tên cầu Nguyễn Duy Hiệu cho công trình cầu Ông Điền bắc qua sông Cổ Cò Quảng Nam: Đặt tên cầu Nguyễn Duy Hiệu cho công trình cầu Ông Điền bắc qua sông Cổ Cò
Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài gây sạt lở hàng loạt khu vực miền núi Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài gây sạt lở hàng loạt khu vực miền núi
Quảng Nam: Thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến giáo dục miền núi Quảng Nam: Thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến giáo dục miền núi
 Quảng Nam đón đoàn du khách nước ngoài tại Hội An
Quảng Nam đón đoàn du khách nước ngoài tới Hội An

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản về việc quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới.

Theo đó, đối với người về từ các vùng xanh/vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Những trường hợp này chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...

Đối với người đến Quảng Nam vì lý do công tác hoặc đi du lịch cuối tuần phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Nếu thời gian lưu trú tại Quảng Nam vượt quá giới hạn giá trị của kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải làm lại xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đặc biệt, yêu cầu cơ quan, tổ chức, cơ sở lưu trú có trách nhiệm báo cáo chính quyền địa phương (cấp xã) và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình có những người thuộc nhóm này đến làm việc hoặc lưu trú tại địa phương.

Đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc xin sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện 5K, lấy muẫ xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Du khách tham quan phố cổ Hội An ngày 19/11(Ảnh: Văn Lanh)
Du khách tham quan phố cổ Hội An ngày 19/11 (Ảnh: Văn Lanh)

Đối với người về từ vùng cam chưa được tiêm vắc xin, người về từ vùng đỏ được tiêm vắc xin nhưng chưa đủ liều chưa được tiêm vắc xin thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo, thực hiện 5K, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần và khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, lẫy mẫu bằng phương pháp RT-PCR và tự chi trả chi phí xét nghiệm.

Do đó, đối với những trường hợp cách ly tập trung, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị BCH Quân sự tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, khi xác định ca bệnh dương tính kịp thời thông báo cho BCĐ phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp cách ly tại nhà, đề nghị UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện kiểm tra, xác nhận điều kiện cách ly tại nhà, cung cấp thông tin của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe, yêu cầu người nhà hạn chế tiếp xúc với người xung quanh…

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị Công an tỉnh tăng cường rà soát, quản lý chặt người về từ các vùng dịch, đặc biệt từ các tỉnh và thành phố có số ca mắc cao, vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4. Đề nghị chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp; xử lý, xử phạt vi phạm vi phạm trong phòng, chống dịch.

Đoàn Minh

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/