Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn

15:43 | 07/01/2022
TTTĐ - Năm 2021, tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP), công ty thành viên của SCG Chemicals, ngành hóa dầu tập đoàn SCG, tiếp tục củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua dự án “Giải cứu rác thải” nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về phân loại rác thải.
Học bổng SCG Sharing The Dream năm 2021 "chắp cánh" cho thế hệ trẻ theo đuổi con đường học vấn SCG khẳng định vị thế dẫn đầu về phát triển bền vững trong năm 2021 SCG nắm bắt chiến lược ESG 4 Plus để vượt qua khủng hoảng hướng đến một thế giới bền vững SCG công bố chiến lược tăng trưởng dài hạn
Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn
Tiếp nối thành công của năm trước, tập đoàn SCG và Công ty Hoá dầu Long Sơn tiếp tục với dự án “Rác không thải" để đưa nền kinh tế tuần hoàn đến gần hơn với thế hệ trẻ Việt

Để mô hình phân loại rác được nhân rộng trong cộng đồng...

Trước đó, tập đoàn SCG và LSP đã triển khai dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở các trường tiểu học Long Sơn tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm giáo dục học sinh cách phân loại rác và kêu gọi sự hưởng ứng của gia đình và nhà trường để mô hình phân loại rác được nhân rộng trong cộng đồng. Tiếp nối thành công của năm trước, dự án lần này là một trong những nỗ lực của doanh nghiệp cùng với thế hệ trẻ Việt Nam trong việc áp dụng nền kinh tế tuần hoàn để tìm ra giải pháp cho vấn đề phân loại rác chưa đúng cách ở nước ta hiện nay.

Với tốc độ phát triển và đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đã phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ của chất thải. Hàng năm, Việt Nam thải ra hơn 15 triệu tấn chất thải, tương đương với 3,8kg bình quân đầu người. Ngoài ra, khoảng 70% lượng rác thải được xử lý bằng công nghệ chôn lấp, khi lượng rác thải ngày càng gia tăng đối mặt với các bãi rác không có thể mở rộng, gây áp lực trực tiếp lên môi trường - xã hội do tình trạng rác quá tải… Do đó, công tác quản lý và xử lý rác thải là một vấn đề vô cùng cấp thiết tại Việt Nam trong những năm vừa qua.

Với nỗ lực thực hiện hoá cam kết phát triển bền vững của tập đoàn, SCG và LSP đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) cùng Unilever Việt Nam, Dow Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường vào năm 2020 để xây dựng Hợp tác Công - Tư hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam. Trong khuôn khổ hợp tác, Tập đoàn SCG và Công ty Hóa dầu Long Sơn đã khởi động dự án “Giải cứu rác thải” nhằm kêu gọi hành động và nhận thức về phân loại rác thải để tái chế, đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giải quyết vấn đề rác thải ngày càng gia tăng như hiện nay.

Thế hệ trẻ tham gia thử thách phân loại rác cùng Tập đoàn SCG và Cty Hóa dầu Long Sơn
Thông qua dự án “Giải cứu rác thải" của tập đoàn SCG và Công ty Hoá dầu Long Sơn đã giúp các em học sinh hình thành ý thức và thói quen phân loại rác thải tại trường học và trong cộng đồng

Dự án được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và 2 ở Bà Rịa - Vũng Tàu vào năm 2020. Tại đây học sinh được dạy cách phân loại rác phù hợp với lứa tuổi của mình. Dự án thí điểm đã thành công trong việc giáo dục trẻ nhỏ về các vấn đề môi trường và tư duy phân loại rác thải, cũng như kêu gọi sự giúp sức từ các thầy cô và phụ huynh nhằm thu hút sự tham gia của cả cộng đồng trong giai đoạn sau.

Ông Thanapat Kaweetraiphop - Giám đốc Thương mại, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, công ty thành viên của SCG Chemicals, ngành hóa dầu tập đoàn SCG, cho biết: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc mang lại những thay đổi tích cực cho môi trường cũng như tạo động lực phát triển nền kinh tế bền vững tại Việt Nam.

Mô hình kinh tế tuần hoàn tập trung vào việc tái sử dụng, làm mới và tái chế các vật liệu và sản phẩm để kéo dài thời gian sử dụng và mang lại giá trị lâu dài. Do đó, SCG và LSP đặt mục tiêu phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn để có thể gia tăng tỷ lệ tái chế tại Việt Nam và giúp đất nước có được một tương lai phát triển bền vững hơn”.

Photo Contest ‘TÔI CHỌN “GIẢM RÁC - TĂNG XANH” MỖI NGÀY!’ với sự tham gia của hot blogger Sun Huyn đã cùng các bạn trẻ có những sáng kiến, ý tưởng tái chế rác thải, góp phần giữ gìn màu xanh của Trái đất
Photo Contest ‘TÔI CHỌN “GIẢM RÁC - TĂNG XANH” MỖI NGÀY!’ với sự tham gia của hot blogger Sun Huyn đã cùng các bạn trẻ có những sáng kiến, ý tưởng tái chế rác thải, góp phần giữ gìn màu xanh của Trái đất

Trong đó, phân loại rác đúng cách không chỉ giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường mà còn tiết kiệm tài nguyên, phục vụ cho mục đích tái chế, bảo vệ môi trường. Tập đoàn SCG và Công ty Hóa dầu Long Sơn đã và đang thực hiện việc phân loại rác thải tại trường học theo nguyên tắc của mô hình Kinh tế tuần hoàn: “sản xuất hiệu quả - sử dụng có trách nhiệm - tái sử dụng/ tái chế” để bảo vệ hành tinh.

“Những thành tựu đạt được trong năm qua là động lực chính để SCG và LSP tiếp tục nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường. Do đó, chúng tôi đã thực hiện chương trình Rác không thải nhằm kêu gọi sự tham gia của thế hệ trẻ. Với sự chung tay của cả cộng đồng, chúng tôi hy vọng có thể tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn”, ông chia sẻ thêm.

SCG và LSP  trao tặng thùng rác phân loại cho các trường tiểu học Long Sơn tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có ý thức bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất
SCG và LSP trao tặng thùng rác phân loại cho các trường tiểu học Long Sơn tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có ý thức bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất

Mở rộng dự án Giải cứu rác thải

Để thực hiện mục tiêu, Tập đoàn SCG và Công ty Hóa dầu Long Sơn đã mở rộng dự án Giải cứu rác thải nhằm hướng đến thế hệ trẻ Việt Nam - đang thể hiện tiếng nói của mình để bảo vệ tương lai của hành tinh. Trong số đó, Gen Z được xem là thế hệ mới, đặc biệt khi các nhóm tuổi đang dần bước vào độ tuổi trưởng thành. Đối mặt với những khó khăn như đại dịch COVID-19, các bạn đã định hình nên những cá tính đặc biệt, cụ thể, đặt mục tiêu cải thiện tính bền vững trên hành tinh lên hàng đầu.

Thông qua dự án Giải cứu rác thải, Tập đoàn SCG và Công ty Hóa dầu Long Sơn đã tổ chức các cuộc thi trực tuyến trên các trang mạng xã hội để khuyến khích GenZ phân loại và tái chế chất thải trong thời kỳ kỹ thuật số. Bao gồm: DIY (Do-It-Yourself) từ việc phân loại rác thải và cuộc thi ảnh cùng những người có tầm ảnh hưởng (KOL) trên các phương tiện truyền thông nhằm thu hút nhiều hơn sự quan tâm của giới trẻ.

Tập đoàn SCG và Công ty Hóa dầu Long Sơn sẽ tổ chức Cuộc thi ảnh trực tuyến mang tên “Tôi chọn “GIẢM RÁC - TĂNG XANH" mỗi ngày!” từ ngày 27 tháng 12 đến 8 giờ tối ngày 10 tháng 1. Cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn trẻ chụp ảnh hành động nhỏ của mình để biến rác thải thành rác không thải, từ đó có cơ hội nhận được những giải thưởng hấp dẫn.

Cùng xem lại hành trình của các em học sinh trường Tiểu học Long Sơn 1 & 2 tham gia giải cứu rác thải trong trường học thông qua link này!
Cùng xem lại hành trình của các em học sinh trường Tiểu học Long Sơn 1 và 2 tham gia giải cứu rác thải trong trường học thông qua link này!
Để tham gia thử thách, bạn có thể truy cập vào Fanpage của SCG Vietnam: https://www.facebook.com/scgpassionforbettervn và thực hiện theo 2 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Bình luận dưới bài đăng một tấm ảnh hoặc video clip thể hiện rõ các giải pháp của riêng bạn để “GIẢM RÁC - TĂNG XANH”.

Bước 2: Chia sẻ bài đăng với hashtag #SCG #LSP #RACKHONGTHAI #Wasterescuemission

Một hoạt động thú vị khác là DIY từ việc phân loại rác với hot blogger Sunhuyn. Người tham gia có thể sử dụng những vật dụng không dùng đến như giấy, chai nhựa, kim loại để tái chế thành đồ trang trí thủ công thân thiện với môi trường mà không tốn quá nhiều chi phí. Sau khi hoàn thành sản phẩm tái chế, bạn có thể tham gia cuộc thi ảnh để nhận quà từ SCG.

"Mỗi ngày, mình đều cố gắng "sống xanh" bằng những việc đơn giản và dễ dàng nhất tại nhà, nên khi thấy SCG và LSP tổ chức thử thách này, mình liền tham gia ngay vì thử thách này góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng đặc biệt là các bạn trẻ - thế hệ của tương lai. Mình mong rằng các dự án ý nghĩa như vậy sẽ được tổ chức và phát triển một cách thường xuyên để từng bước nâng cao nhận thức của mọi người"- Sunhuyn chia sẻ

Với định hướng phát triển bền vững, Tập đoàn SCG và LSP mong muốn trở thành doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải tại Việt Nam, bắt đầu từ việc phân loại chất thải tại các trường học. Vì vậy, tập đoàn có thể chung tay cùng các bạn trẻ Việt Nam biến ‘rác thải’ thành ‘không rác thải’ để đảm bảo môi trường xanh và sạch hơn cho các thế hệ sau.

Tham gia dự án Rác không thải để bắt đầu Phong cách sống theo hướng tuần hoàn ngay từ hôm nay!

Cùng tham khảo hành trình của các em học sinh trường Tiểu học Long Sơn 1 & 2 tham gia giải cứu rác thải trong trường học thông qua link này!

Vũ Hiển

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/