Sinh viên hối hả làm thêm khi Tết cận kề

23:35 | 14/01/2022
TTTĐ - Chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều sinh viên đang cố gắng làm thêm với mong muốn có một khoản thu nhập để tiêu Tết và mua quà về cho gia đình.
Chuyện đi làm thêm của giới trẻ Chuyện đi làm thêm của giới trẻ
Nô nức đi làm thêm trong lúc chờ kết quả thi THPT quốc gia Nô nức đi làm thêm trong lúc chờ kết quả thi THPT quốc gia

Nhiều việc làm thời vụ tìm người

Năm nay, tuy dịch bệnh vẫn diễn ra hết sức phức tạp nhưng nhìn chung, không khí mua sắm đồ Tết đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp, cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng nhân viên những ngày Tết cũng rất nhiều.

Ở các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn như: Big C, Aeon Mall, Vincom… các cửa hàng quần áo, quán cà phê... đã đăng tuyển nhân viên dịp Tết. Không ít nơi còn tạo điều kiện thuận lợi với lời giới thiệu: “Thời gian linh động”, “nhận làm thời vụ từ 7 - 30 ngày”, “làm Tết được nhân 400% lương so với ngày thường”.

Tin tuyển dụng nhân viên thời vụ của một siêu thị trong dịp Tết
Tin tuyển dụng nhân viên thời vụ của một siêu thị trong dịp Tết

Trên các group việc làm Tết 2022, nhu cầu tìm việc của người trẻ nói chung và các bạn sinh viên nói riêng cũng rất cao. Đặc biệt là công việc thời vụ Tết nhận được sự quan tâm rất lớn của giới trẻ vì không bị gò bó làm việc lâu dài, chỉ cần làm từ 7 - 20 ngày đã được nhận lương.

Nhiều sinh viên cho biết, càng gần đến thời điểm Tết Nguyên đán, hầu hết sinh viên về quê ăn Tết nên công việc dễ tìm hơn, đỡ cạnh tranh và lương cao gấp 3 - 4 lần ngày thường nên sẽ cố gắng làm việc mấy ngày cuối năm để dành dụm tiền tiêu Tết và mua sắm quà cho gia đình. Không ít bạn còn có dự định sẽ làm qua Tết vì lo ngại sự phức tạp của dịch bệnh, về quê sợ bị cách ly hoặc nếu không cách ly cũng không được đi chơi Tết.

Cố gắng vì… Tết ấm no

Những ngày này, bạn Nguyễn Thu Phương, sinh viên năm cuối Đại học Nội Vụ Hà Nội đang tất bật với công việc nhân viên content marketing cho một thẩm mỹ viện ở quận Ba Đình.

Phương cho biết, cô chỉ mới bắt đầu công việc này trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng. Do mức lương thưởng và đãi ngộ ở đây hấp dẫn nên Phương đã quyết định tranh thủ làm việc để vừa kiếm thêm thu nhập chi cho ngày Tết, vừa nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của bản thân.

“Mình đang trong thời gian kiến tập, do dịch bệnh phức tạp nên nhà trường cho kiến tập online và nghỉ Tết sớm nên mình đã tìm việc để làm. Như mọi năm, đến ngày 20 Tết mình đã thu xếp xong đồ đạc chuẩn bị về quê. Nhưng năm nay, do đã đi làm nên chắc sẽ phải đến 27 - 28 Tết mình mới về được.

Đi làm những ngày sát Tết khá mệt vì có nhiều việc cần làm hơn, thời gian làm có khi kéo dài đến cả 10 - 12 tiếng đồng hồ nhưng cứ nghĩ đến thưởng Tết là mình lại quyết tâm và cố gắng hơn. Tiền làm thêm dịp Tết mình sẽ tiết kiệm một chút để chi tiêu, số còn lại mình sẽ dùng để mua sắm đồ về cho bố mẹ và em trai”, Phương chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ cố gắng làm thêm để kiếm tiền tiêu Tết
Nhiều bạn trẻ cố gắng làm thêm để kiếm tiền tiêu Tết

Bạn Nguyễn Hạ Vy (sinh viên năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện làm nhân viên phục vụ tại cửa hàng đồ uống Phúc Long ở quận Cầu Giấy vui vẻ cho biết: “Mình làm nhân viên partime tại Phúc Long được gần 1 năm rồi. Với mức lương 23.000 đồng/giờ, mỗi tháng thu nhập của mình rơi vào khoảng 2 - 4 triệu đồng, tùy vào lịch đăng ký ca làm của mình, làm càng nhiều thì lương càng cao.

Làm việc ở đây khi đông khách rất mệt. Vào thời điểm thành phố siết chặt quy định phòng, chống dịch, cửa hàng chỉ bán mang về cũng nên đỡ hơn. Ở đây nhân viên đi làm ngày Tết sẽ được tăng 4 lần lương so với ngày bình thường. Ngoài ra còn có thêm tiền thưởng nữa. Tết này mình dành dụm được kha khá tiền tiêu Tết”.

Còn Trần Thị Thanh Mai (sinh viên năm thứ 4, Đại học Nội Vụ Hà Nội), hiện tại đang là nhân viên chạy quảng cáo cho một công ty phân phối dược phẩm, chia sẻ: “Những ngày cuối năm với mình khá bận rộn, do áp lực chỉ tiêu, mình phải cố gắng tìm kiếm thị trường tiềm năng để chạy quảng cáo.

Có nhiều ngày mình phải làm việc không ngừng nghỉ từ 8h sáng đến 19h tối. Về đến nhà thì làm tiếp đến 1 - 2 giờ sáng hôm sau để đủ doanh số đặt ra, nếu không sẽ bị phạt, thậm chí còn bị mất thưởng Tết. Vậy nhưng mình sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ để có thêm thưởng biếu bố mẹ cũng như chi tiêu cho bản thân dịp lễ này".

Có thể thấy, đi làm thêm vào dịp Tết dù vất vả, áp lực nhưng cũng mang lại cho nhiều bạn trẻ cơ hội kiếm thêm thu nhập và những trải nghiệm đặc biệt, giúp họ tích lũy thêm kỹ năng sống, nhiều kinh nghiệm cho công việc và dự định trong tương lai.

Đình Trung

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/