Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm

11:05 | 16/01/2022
TTTĐ - Tòa tháp Thiên niên kỷ (Millennium Tower) ở San Francisco, Mỹ nổi tiếng có những căn hộ sang trọng, nơi các ngôi sao thể thao và doanh nhân nổi tiếng đang ở. Tuy nhiên, toà nhà 58 tầng này từng bị so sánh với tháp Pisa ở Italy vì nó đang nghiêng thêm mỗi năm trung bình 7,5cm.

Tòa tháp chọc trời này được khai trương rầm rộ cùng hơn 400 căn hộ nhanh chóng được bán hết với tổng giá trị lên tới 750 triệu USD vào năm 2009. Tuy nhiên, đến năm 2016, tòa nhà đã bị lún 40cm. Bên cạnh đó, mặc dù đã chi hàng trăm triệu USD để sữa chữa nhưng tòa nhà ngày càng bị nghiêng nhanh hơn.

Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm
Tòa tháp Thiên niên kỷ (Millennium Tower)

Đơn vị thi công xây dựng tòa nhà cho rằng, tháp bị nghiêng là do nền đất yếu đi vì việc xây dựng một công trình ở khu vực lân cận làm đất bị xói mòn. Giữa năm ngoái, quá trình gia cố móng tòa tháp đã bị dừng lại, sau khi các kỹ sư phát hiện ra tòa nhà đã lún thêm vài xin-ti-mét. Móng nhà nghiêng 1 inch (2,54cm) thì phần đỉnh sẽ nghiêng 5 inch (12,7cm). Tới hè năm ngoái, tòa tháp đã nghiêng 55,88cm và bây giờ vẫn tiếp tục.

 Tháp Thiên niên kỷ ở San Francisco (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)
Tháp Thiên niên kỷ ở San Francisco (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Kỹ sư Ron Hamburger phụ trách phục hồi cho biết tháp Millennium đang tiếp tục lún 3,8cm và nghiêng khoảng 7,5cm mỗi năm. Ông nói rằng, trong vài năm tới, nếu tình trạng nghiêng với tốc độ như hiện nay, thang máy và hệ thống ống nước của tòa nhà sang trọng 58 tầng này có thể sẽ phải ngừng hoạt động.

Tòa nhà chọc trời Millennium nổi tiếng là nơi sinh sống của những cư dân hạng A với khối tài sản kếch xù. Những cư dân nổi tiếng sinh sống tại đây bao gồm Joe Montana, cựu cầu thủ bóng đá San Francisco, nhà đầu tư quá cố Tom Perkins và tiền vệ Hunter Pence của đội bóng chày San Francisco Giants.

Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm
Millennium Tower đang tiếp tục lún 3,8cm và nghiêng khoảng 7,5cm mỗi năm

Tháp chọc trời Millennium Tower được xem là biểu tượng của thành phố San Francisco với đầy đủ các tiện ích sang chảnh, như trung tâm thể hình, hầm rượu, bể bơi, rạp chiếu phim và nhà hàng 4 sao dưới sự quản lý của đầu bếp hàng đầu thế giới. Cư dân sống tại đây cũng có đặc quyền chỉ cần bấm nút để gọi kỹ thuật đến hỗ trợ trong vòng 15 phút.

Khám phá spa chăm sóc sắc đẹp cho lạc đà Khám phá spa chăm sóc sắc đẹp cho lạc đà
Hy hữu cặp song sinh chào đời hai năm khác nhau Hy hữu cặp song sinh chào đời hai năm khác nhau
Chú chó nằm ủ ấm suốt 13 tiếng cứu chủ trên núi tuyết Chú chó nằm ủ ấm suốt 13 tiếng cứu chủ trên núi tuyết

Tuệ Uyên

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/