Người trẻ mạnh mẽ thắng đại dịch

10:00 | 31/01/2022
TTTĐ - Những làn sóng COVID-19 ập đến liên tục trong hai năm qua đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội và du lịch là một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Giữa cơn bão ấy, nhiều người trẻ đã tìm ra hướng phát triển du lịch ngay trong đại dịch.
Tiến sĩ trẻ và hành trình đấu trí với Coronavirus Tuổi trẻ luôn khát khao xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường Những người trẻ sẵn sàng “gác COVID” để Tết an vui

Xoay sở mưu sinh

Từng là một hướng dẫn viên trẻ nổi tiếng trong ngành du lịch tại Hà Nội, thời điểm dịch COVID-19 ập đến cũng là lúc Phùng Bảo Khoa (25 tuổi) tạm gác lại dự định và những chuyến hành trình qua các vùng miền Tổ quốc đầy thú vị của mình.

Sở hữu vốn ngoại ngữ tốt khi có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung và tiếng Anh, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, không chần chừ, Khoa quyết định tìm cho mình hướng đi mới có thể vận dụng tốt lợi thế của bản thân.

Người trẻ mạnh mẽ thắng đại dịch
Dịch COVID-19 ập đến khiến Bảo Khoa (bên trái) phải tạm ngừng những dự định làm du lịch của mình

Thời điểm đầu, Khoa chọn lựa cho mình công việc dịch các bài viết, sách báo. Sau đó tình cờ, Khoa tham gia các hội nhóm có chung sở thích tìm hiểu văn hóa thông qua học ngoại ngữ. Với sự nhanh nhạy của mình, Khoa thử sức với việc dạy học online và bén duyên với nghề từ đó.

Từ dạy ngoại ngữ cho người Việt hay dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, Khoa đều cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Chàng trai trẻ có thêm một khoản thu nhập đủ để trang trải cuộc sống cá nhân và chuẩn bị cho những dự định sắp tới của mình.

“Ban đầu, mình chỉ định làm thêm để vượt qua quãng thời gian khó khăn. Không ngờ rằng công việc mới lại ưu ái mình đến thế. Mình sẽ tiếp tục gắn bó với công việc này khi du lịch quay trở lại để bằng cách này hay cách khác được truyền tải văn hóa và giá trị của con người Việt Nam tới cộng đồng quốc tế”, Bảo Khoa chia sẻ.

Người trẻ mạnh mẽ thắng đại dịch
Với sức trẻ, sự nhanh nhạy và chăm chỉ, Bảo Khoa đã tìm được công việc phù hợp để thích nghi với tình hình dịch bệnh và chờ đợi để quay lại với ngành Du lịch

Có con đường mới khởi sắc hơn, chàng trai 25 tuổi cũng không quên tiếp tục tìm hiểu những kiến thức về du lịch. Chăm chỉ đọc sách, tiếp thu những đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong du lịch là những thói quen hàng ngày giúp Bảo Khoa luôn sẵn sàng trở lại với ngành nghề ấy cùng một tâm thế tốt nhất bất cứ lúc nào.

Thay đổi để bùng nổ

Trước dịch COVID-19, Lê Hoàng (28 tuổi, sống tại Hà Nội) là hướng dẫn viên chuyên dẫn tour du lịch Việt Nam cho khách quốc tế. Sau khi ngành du lịch bị đóng băng, anh bắt đầu đầu tìm hiểu và phát triển các tour du lịch online trên nền tảng livestream với hình thức bán vé.

“Đang không biết xoay xở thế nào vì dịch thì tình cờ, một vị khách người Anh hỏi mình có thể đưa tour cà phê của mình lên nền tảng trực tuyến được không. Nhờ đó, mình hình thành ý tưởng làm tour du lịch online và tập trung phát triển hình thức này”, Lê Hoàng chia sẻ.

Chàng hướng dẫn viên du lịch 28 tuổi bắt đầu bằng việc dẫn hàng chục du khách quốc tế tham quan Hà Nội, trải nghiệm cuộc sống, thăm thú những con phố buôn bán sầm uất hay thưởng thức những món ăn truyền thống theo cách của người Hà Nội.

Người trẻ mạnh mẽ thắng đại dịch
Thử sức với nghề làm tour du lịch online, đó chính là lúc mà Lê Hoàng tìm ra hướng đi sáng tạo, phù hợp với tình hình dịch bệnh và nuôi sống bản thân

Song song với những hình ảnh sinh động về cuộc sống, Hoàng lồng ghép vào đó câu chuyện lịch sử hình thành và phát triển, tái hiện những mốc ký ức hào hùng, đầy tự hào của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Mỗi tour như vậy thường được anh thiết kế trong khoảng từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Hiện tại, trang bán tour của Hoàng trên Airbnb nhận nhiều đánh giá tích cực với 4.98/5 sao. Du khách thích thú với cách trò chuyện dí dỏm của anh và những kiến thức về văn hóa, lối sống đằng sau những câu chuyện về cuộc sống và con người tại Việt Nam.

Dù gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu thực hiện công việc mới nhưng sự thay đổi trong cách làm du lịch này đã giúp cho Lê Hoàng vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống, vừa tìm ra định hướng mới phù hợp với bối cảnh thực tế để theo đuổi đam mê làm du lịch của mình. Trong những khó khăn của dịch bệnh, đây là cách làm sáng tạo khi vừa bảo đảm an toàn phòng dịch, vừa đáp ứng nhu cầu du lịch bị kiềm chế khá lâu của du khách.

Người trẻ mạnh mẽ thắng đại dịch
Dám thay đổi và không ngừng sáng tạo, Lê Hoàng không chỉ “sống sót” giữa đại dịch mà còn trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực mình theo đuổi

“Giá trị cốt lõi mà mình muốn hướng đến là đưa khách du lịch quốc tế chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tại Việt Nam, từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt nhất như góc sân nhỏ, món ăn truyền thống, gánh hàng rong… cho đến những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Du lịch online sẽ là tiền đề để thu hút khách du lịch tới Việt Nam sau khi dịch bệnh được đẩy lùi”, Lê Hoàng chia sẻ.

Trong con sóng dữ COVID-19, những người trẻ làm du lịch vẫn không ngừng sáng tạo, dám thay đổi, bứt phá với nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Họ sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần đưa ngành du lịch của Việt Nam cất cánh trở lại trong thời gian sớm nhất.

Thành Trung

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/