Khẩn cấp tìm người trên hai chuyến bay có ca nhiễm Omicron

20:52 | 19/01/2022
TTTĐ - Chiều 19/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã phát thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay sau khi phát hiện 3 ca đầu tiên nhiễm Omicron trong cộng đồng.
Biến thể Omicron khiến tỷ lệ trẻ em nhập viện gia tăng TP HCM: 3 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng TP Hồ Chí Minh: Tất cả các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đều đã xuất viện
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), trong ngày 19/1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron có liên quan đến một người nhập cảnh. Người này đã đi trên 2 chuyến bay, gồm chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào ngày 7/1 và chuyến bay VN1345 từ Cam Ranh đến TP HCM vào ngày 10/1.

Do đó, HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên phải liên hệ khai báo cho trạm y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm kịp thời.

Trước đó, HCDC đã có báo cáo nhanh về 3 ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng mới xuất hiện trên địa bàn. Qua điều tra dịch tễ, 3 bệnh nhân có tên: K (sinh năm 1987, ngụ tại huyện Bình Chánh); T (sinh năm 1991), ngụ quận 11 và H (sinh năm 1976), ngụ quận Gò Vấp (TP HCM). Ba người này đều có tiếp xúc với 1 người nhập cảnh là chị P (sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại quận Bình Thạnh).

Chị P có kết quả xét nghiệm dương tính và đang chờ kết quả giải mã trình tự gene. Chị P từ Mỹ về Việt Nam ngày 5/1 (xét nghiệm PCR tại Mỹ ngày 4/1, kết quả âm tính). Chị nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly, chị P ở phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR kết quả âm tính.

Ngày 10/1, chị P bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP HCM lúc 16 giờ 30 phút và được ba người thân là K, H và T đón tại sân bay. Sau đó, nhóm ba người gồm P, K, H cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về.

Khẩn cấp tìm người trên hai chuyến bay có ca nhiễm Omicron

Tối 13/1 chị P bị ho khan, rát họng nhẹ; tới ngày 14/1, ba người là K, H và T có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30/4 làm xét nghiệm PCR.

Kết quả xét nghiệm PCR bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gene S bất thường nên tiếp tục được gửi mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Ngay trong chiều 18/1, Bệnh viện 30/4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và HCDC về các trường hợp trên. Cũng trong chiều 18/1, kết quả thu được ba bộ gene từ ba mẫu bệnh phẩm được giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy, cả ba bộ gene này thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Hiện, HCDC đang tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

Hiếu Trung

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/