Đền Hai Bà Trưng - dấu ấn tâm linh bên bờ sông Hồng

Bài 3: Mạch nguồn lòng tự hào dân tộc tại ngôi đền cổ kính

07:20 | 23/02/2022
TTTĐ - Đền Hai Bà Trưng hiện nay là chứng tích cho cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta từ gần 2.000 năm trước. Trong thời đại Hồ Chí Minh, đền thờ Hai Bà Trưng trở thành nơi chở che, đi về, hội họp của các nhà lãnh đạo tiền bối Đảng ta như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo... Qua đó, có thể thấy rằng mạch nguồn yêu nước vẫn chảy qua hàng ngàn năm tại di tích cổ kính này.
Bài 2: Giới trẻ hào hứng "check-in" tại đền Hai Bà Trưng Bài 1: Người dân mong mở cửa đền Hai Bà Trưng

Tiếp nối tinh thần của vùng đất kinh đô xưa

Nói về ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, nhà sử học Lê Văn Lan nhận định: "Đầu Công nguyên, đây là cuộc chiến đấu chống nô dịch giành độc lập duy nhất trên thế giới mà lại do phụ nữ lãnh đạo. Những cuộc khởi nghĩa cùng thời điểm ở các nước khác chỉ dừng lại ở lấy đất, giải phóng nô lệ. Vì thế, tầm vóc và ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là to lớn…”.

Nét cổ kính của ngôi đền thờ Hai Bà Trưng kết hợp với sắc hoa tươi đẹp đặc sản của huyện Mê Linh
Nét cổ kính của ngôi đền thờ Hai Bà Trưng kết hợp với sắc hoa tươi đẹp đặc sản của huyện Mê Linh

Về mối liên hệ giữa vùng đất cổ Mê Linh và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các nhà sử học đa phần chung nhận định rằng cuộc khởi nghĩa đã làm rạng rỡ non sông Việt Nam, làm vẻ vang phụ nữ Việt Nam; Đồng thời, đem lại vinh dự tự hào cho huyện Mê Linh - Hà Nội ngày nay. Vùng đất anh hùng đã sinh ra người nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc và một thời tuy không dài là đất đế đô. Đó là kinh đô Mê Linh thời Trưng Nữ Vương.

Tinh thần anh dũng và hào khí của mảnh đất đế đô Mê Linh xưa tiếp tục được phát huy, tiếp nối từ ngày có Đảng, đặc biệt là những năm 1940 - 1945. Có nhiều tài liệu minh chứng rằng, đền thờ Hai Bà Trưng từng trở thành nơi chở che, đi về, hội họp của các nhà lãnh đạo tiền bối Đảng ta như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo…

Bài 3: Mạch nguồn lòng tự hào dân tộc tại ngôi đền cổ kính
Bia ghi nhớ hòm thư bí mật của đồng chí Trường Chinh tại đền Hai Bà Trưng được trang trí đẹp mắt

Các cao niên trong làng Hạ Lôi kể rằng ngay phía sau đền có cây Lụa già thân rỗng, trước đây là hòm thư bí mật của đồng chí Trường Chinh. Do thời gian và sự tàn phá của thiên nhiên, cây Lụa thân rỗng đã không còn - vị trí cây Lụa hiện thời là tấm bia lưu dấu sự việc, cũng là minh chứng ghi khắc ngọn lửa cách mạng đã cháy tại đất này từ hơn nửa thế kỷ về trước.

Vì thế, đền thờ Hai Bà Trưng tại Mê Linh và quần thể các di tích khảo cổ lịch sử, cách mạng xung quanh khu vực này là những di tích đặc biệt quý giá. Ngôi đền xưa cũ này không chỉ gắn liền với những thời kỳ lịch sử hào hùng mà gắn liền với những danh nhân mở nước công tích như huyền thoại.

Bồi đắp niềm tự hào dân tộc

Ý thức về tầm quan trọng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng cũng như khu di tích đền Hai Bà, những năm qua, chính quyền và Nhân dân Mê Linh đã gắng công gìn giữ, tôn tạo, phát huy các giá trị của khu di tích.

Ông Lê Văn Khương cho hay, huyện Mê Linh sẽ tập trung tôn tạo, phát huy giá trị của khu di tích đền Hai Bà Trưng
Ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay, huyện sẽ tập trung tôn tạo, phát huy giá trị của khu di tích đền Hai Bà Trưng

Ông Lê Văn Khương (Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh) cho hay, thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ XI, huyện đã và đang thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện chiến lược phát triển du lịch, chú trọng du lịch văn hóa tâm linh.

Một trong những nội dung đó là quy hoạch tổng thể, tập trung đầu tư, chỉnh trang, tôn tạo các di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ví dụ, quần thể đền Hồ Đề (thời Đề Nương Công chúa, nằm tại địa phận làng Đông Cao, xã Tráng Việt), hành cung thiết triều ở xứ Đầu Voi...

“Mong muốn của chúng tôi là người dân cả nước biết đến và tự hào về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - hai vị đại vương dựng xây nền độc lập dân tộc từ những năm đầu tiên sau Công nguyên”, ông Khương nhấn mạnh.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trao tặng công trình vườn ươm thanh niên cho Huyện đoàn Mê Linh.
Tại đền Hai Bà Trưng, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trao tặng công trình vườn ươm thanh niên cho Huyện đoàn Mê Linh

Đối với đoàn viên, thanh niên Hà Nội, tinh thần cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng luôn là ngọn lửa bồi đắp lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ. Mới đây, ngày 11/2, tại đền thờ Hai Bà Trưng, Thành đoàn Hà Nội đã phát động Tết trồng cây "Tuổi trẻ Thủ đô đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Dần năm 2022. Trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội tổ chức trồng 120 cây giáng hương hoa vàng tại đền thờ Hai Bà Trưng.

Vũ Cường

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/