Đề nghị xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan tới vụ biệt thự xây trái phép ở Yên Hòa

09:00 | 10/03/2022
TTTĐ - Liên quan đến vi phạm tại công trình biệt thự số 9 (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), ngày 1/3/2022, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo UBND TP đề nghị xử lý dứt điểm sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức có liên quan.
Gia hạn điều tra vụ đe dọa, cản trở phóng viên tác nghiệp tại phường Yên Hòa Hà Nội: Làm rõ những thông tin liên quan biệt thự tại Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh Hà Nội: Xảy ra cháy lớn tại shop quần áo ở khu biệt thự thấp tầng Ninh Hiệp Vĩnh Phúc: Bắt giữ 18 đối tượng nam, nữ thuê biệt thự tổ chức mở "tiệc ma túy"

Phát hiện sai phạm từ khi xây móng

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 21/1/2022, đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với UBND phường Yên Hòa, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Tại thời điểm khảo sát, chủ đầu tư khoá cửa, không phối hợp để tổ chức kiểm tra nên đoàn chỉ đánh giá trực quan hiện trạng công trình.

Bất chấp các quyết định đình chỉ, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công ngôi biệt thự có nhiều sai phạm
Bất chấp các quyết định đình chỉ, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công ngôi biệt thự có nhiều sai phạm

Đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy công trình đã xây dựng không đúng giấy phép được cấp như: Tăng tổng chiều cao công trình, xây dựng thêm bán hầm, tăng mật độ xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình; Cùng với đó là hàng loạt tồn tại và vi phạm của UBND phường Yên Hòa, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) và UBND quận Cầu Giấy.

Trong đó, UBND phường Yên Hòa và Đội QLTTXDĐT Cầu Giấy đã nhiều lần làm việc, kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công sai giấy phép xây dựng được cấp nhưng không chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý.

Đáng chú ý, UBND phường Yên Hòa, Đội QLTTXDĐT đã làm trái và vi phạm một số quy định trong việc xử lý công trình này. UBND phường Yên Hòa cũng không đề xuất, tổ chức biện pháp kiểm tra, xác định đối tượng nhiều lần tháo dỡ rào tôn do UBND phường dựng để ngăn chặn việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình, dẫn đến có dấu hiệu tội phạm gây mất an ninh trật tự, thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự trên là vi phạm nghiêm trọng, thời gian kéo dài (tăng tổng chiều cao công trình, xây dựng thêm bán hầm, tăng mật độ xây dựng, diện tích xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình). Hành vi vi phạm đã được phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng nhưng với chức năng, nhiệm vụ của mình Đội QLTTXDĐT đã không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật.

Việc đình chỉ thi công công trình của UBND phường Yên Hòa không hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý; Chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành các yêu cầu của các cơ quan chức năng…

Hình ảnh phóng viên H.T bị nhóm người trong ngôi biệt thự xông ra đe doạ, cản trở khi tác nghiệp
Hình ảnh phóng viên H.T bị nhóm người trong ngôi biệt thự xông ra đe doạ, cản trở khi tác nghiệp

Không thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP

Trong khi đó, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND phường Yên Hòa xử lý dứt điểm công trình vi phạm, không thực hiện theo thẩm quyền về việc cưỡng chế công trình vi phạm. Dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công trình vi phạm không được xử lý. Dến nay, công trình đã hoàn thiện gây khó khăn phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, UBND quận Cầu Giấy cũng chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đã 5 lần đôn đốc UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng, ban chức năng của quận để xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo quy định nhưng UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành. Đến nay công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Để xảy ra các tồn tại nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị; Trưởng phỏng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy; Đội trưởng Đội QLTTXDĐT Cầu Giấy; Chủ tịch UBND phường Yên Hòa; Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa phụ trách lĩnh vực đô thị; Tổ trưởng Tổ QLTTXDĐT và các cán bộ, công chức liên quan theo từng thời kỳ.

Đến nay ngôi biệt thực số 9 lô B (khu 5,2ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã hoàn thiện xong
Đến nay ngôi biệt thực số 9 lô B (khu 5,2ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã hoàn thiện xong

Từ những nội dung đã được xác định, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND TP giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên; Đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa và các cán bộ, công chức có liên quan để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình trên.

UBND quận Cầu Giấy phải tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ.

“Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, UBND TP về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; kết quả, tiến độ xử lý đối với công trình vi phạm nêu trên. Báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả thực hiện đối với các nội dung nêu trên trong tháng 3/2022”, công văn của Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị UBND TP báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xem xét kiểm tra, đánh giá, kết luận và tổ chức xử lý triệt để trách nhiệm của các tập thể cá nhân liên quan đến những vi phạm tại công trình biệt thự trên.

Ngoài ra, đề nghị giao Công an quận Cầu Giấy tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá dỡ, di chuyển hệ thống hàng rào được quây tôn do UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa lắp dựng nhằm áp dụng biện pháp đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm.

Liên quan đến vụ biệt thự xây trái phép, như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 17/2/2022, Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã gia hạn điều tra, xác minh đơn tố giác của phóng viên báo Người lao động về việc bị đe dọa, "giam lỏng" khi tác nghiệp tại biệt thự bị tố có nhiều sai phạm ở phường Yên Hòa.

Theo một cán bộ Công an quận Cầu Giấy cho biết, Công an quận đã 2 lần mời 2 người bị phóng viên báo Người lao động tố cáo lên làm việc nhưng những người này không đến. Trong thời gian tới, Cơ quan công an sẽ tiếp tục gửi giấy mời những người bị tố cáo lên làm việc. Nếu 2 người này không đến thì các cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý tiếp theo quy định.

Liên quan đến động thái tố tụng nêu trên, một cán bộ VKSND quận Cầu Giấy cũng xác nhận, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định gia hạn điều tra thêm 2 tháng vụ việc phóng viên trình báo bị đe dọa, cản trở, "giam lỏng" khi tác nghiệp tại công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thành Long

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/