Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 13 tổ chức, cá nhân với hơn 4,4 tỷ đồng

08:39 | 10/03/2022
TTTĐ - Trong 2 tháng đầu năm 2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt, đăng công khai đối với 13 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt là hơn 4,4 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 3/2022: Chú ý nhiều yếu tố rủi ro! Công ty Vận tải Xăng dầu Đường thủy Petrolimex dính loạt vi phạm chứng khoán Cổ phiếu ngành điện “xông đất” sàn HOSE đầu năm mới

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 28/2, chỉ số VNIndex đạt 1490,13 điểm, tăng 0,8% so với cuối tháng trước và giảm 0,5% so với cuối năm 2021. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 440,42 điểm, tăng 5,7% so với cuối tháng trước và giảm 7,1% so với cuối năm 2021.

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7.780 nghìn tỷ đồng, tăng 0,2% so với cuối năm 2021, tương đương 92,6% GDP. Đặc biệt, từ đầu năm đến 28/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt, đăng công khai đối với 13 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt là 4.447,5 triệu đồng.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động từ tình hình chiến sự Nga - Ukraina, giá khí đốt tăng cao khiến nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng có chuỗi giảm điểm liên tiếp.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 13 tổ chức, cá nhân với hơn 4,4 tỷ đồng
Ảnh minh họa

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn trong xu hướng tăng về dài hạn, song các nhịp rung lắc được dự báo sẽ khó tránh khỏi trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraina còn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 15-16/3 tới đây sau hơn ba năm giữ mức lãi suất cơ sở gần bằng 0 cũng sẽ là yếu tố khiến tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn trong tháng này.

Trong báo cáo chiến lược tháng 3/2022 mới phát hành, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, căng thẳng giữa Nga - Ukraina bất ngờ khởi phát trong những tuần cuối tháng 2/2022 đưa thị trường đảo chiều sang trạng thái tiêu cực.

Về mặt kinh tế, căng thẳng Nga - Ukraina sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp lên nền kinh tế Việt Nam, do giá trị thương mại giao thương với hai quốc gia trên là không đáng kể.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tâm lý phòng thủ trước những bất ổn kinh tế có thể phát sinh từ sự đáp trả qua lại giữa các bên trong cuộc chiến Nga - Ukraina sẽ tạo nên những phiên biến động mạnh cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặt khác, giá nhiều loại hàng hóa đã vọt lên các mức cao kỷ lục nhiều năm, buộc các nhà quan sát phải đánh giá lại dự báo về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, với các cảnh báo về khả năng lạm phát tăng mạnh và tăng trưởng thấp hoặc suy thoái kinh tế được đưa ra. Dòng tiền theo đó có thể trú ẩn vào các kênh đầu tư an toàn hơn như vàng - bằng chứng là giá vàng liên tục tăng sốc trong thời gian gần đây, thay vì đầu tư cổ phiếu.

Hậu Lộc

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/