Hà Nội: Giáo dục thường xuyên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ năm học

20:27 | 26/05/2022
TTTĐ - Ngày 26/5, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Các trường công khai tổ hợp môn dạy ở lớp 10 năm học 2022 - 2023 Học phí nhiều trường đại học tăng mạnh từ năm học 2022 - 2023

Đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp tình trạng cơ sở vật chất, công tác dạy học và ôn thi tốt nghiệp tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện Hoài Đức, làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội cùng với đại diện lãnh đạo các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Năm học 2021-2022 là năm học có rất nhiều cảm xúc, nhiều điểm mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đặt ra 3 mục tiêu quan trọng là an toàn phòng dịch, hoàn thành chương trình học, kiên trì mục tiêu chất lượng.

Hà Nội: Giáo dục thường xuyên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ năm học
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc

Cùng với các cấp học khác, các học viên giáo dục thường xuyên cả nước đã hoàn thành chương trình năm học theo đúng kế hoạch. Các thầy cô, các nhà trường đã thành công khi chuyển trạng thái từ học trực tiếp sang trực tuyến. Hôm nay vào lớp học, đã chứng kiến các thầy cô giáo ôn tập cho các em học sinh vững vàng yên tâm trước kỳ thi. Như vậy, 3 mục tiêu đặt ra cơ bản đã được đáp ứng.

Bộ GD&ĐT đến làm việc tập trung vào nội dung về tình hình thực hiện chương trình GDTX cấp THPT, chuẩn bị cho kỳ thi; Mong muốn nghe các thầy cô báo cáo về thuận lợi khó khăn về mô hình GDTX, mô hình liên kết với các trường nghề.

Cùng với đó, đoàn công tác mong muốn được biết công việc chuẩn bị cho năm học 2022-2023, năm học đầu tiên triển khai chương trình GDPT mới đối với GDTX. Đoàn công tác cũng mong muốn tìm hiểu về việc triển khai mở rộng một số mô hình lớp học đáp ứng được nhu cầu học nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thực tế của nhân dân trên địa bàn, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống.

Hà Nội: Giáo dục thường xuyên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ năm học
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác dạy học và ôn thi tốt nghiệp tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện Hoài Đức

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Trong năm học 2021-2022, thành phố có 29 Trung tâm GDNN-GDTX, 49 trường trung cấp, cao đẳng có dạy liên kết. Số học viên học chương trình GDTX cấp THCS là 1151 học viên, học chương trình THPT là 42.123 học viên trong đó lớp 10 là 15.706 học viên, khối 11 là 14.530, khối 12 có 11.887.

Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và UBND TP, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDTX năm học 2021-2022 trên địa bàn. Các nội dung chuyên môn về các văn bản này tập trung ở các nhiệm vụ cụ thể như hướng dẫn điều chỉnh, chỉ đạo sinh hoạt chuyên môn, ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động của các trung tâm và các trường liên kết.

Việc tập huấn tập trung vào công tác giáo vụ, soạn bài giảng trực tuyến, đổi mới phương pháp dạy học trực tuyến. Dạy cho học sinh phải điều chỉnh thế nào cho phù hợp khi dạy trực tuyến. Hướng dẫn học sinh cách làm bài, cách truy cập các thiết bị. Đánh giá các nội dung phong phú, phương pháp hiệu quả kịp thời hỗ trợ cho đội ngũ chuyên môn dạy học ứng phó với Covid-19.

Thời gian tới các trung tâm sẽ chuẩn bị các điều kiện cho chương trình GDTX cấp THPT lớp 10 mới, chuẩn bị các kế hoạch cụ thể như kinh phí, nguồn lực để tham gia các đợt tập huấn. Các Trung tâm sẽ tham mưu với UBND huyện nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để có thể triển khai chương trình mới.

Đối với công tác ôn thi THPT, Sở đã có 2 buổi giao ban với các giám đốc Trung tâm, các trường liên kết liên quan đến công tác ôn thi tốt nghiệp và các nội dung chỉ đạo đến các đơn vị đã triển khai và thống nhất kế hoạch phương thức thực hiện. Thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các cụm sinh hoạt chuyên môn bám sát các đề cương ôn tập đối với học sinh.

Tại hội nghị, đại biểu đến từ các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố đã báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác tình hình hoạt động của đơn vị, nêu những thuận lợi, khó khăn và những kiến nghị để thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và thời gian tiếp theo.

Ghi nhận đánh giá cao các Trung tâm GDNN-GDTX trong việc vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận định việc triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 đối với giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt mục tiêu đề ra. Thứ trưởng cũng đề nghị các Trung tâm hỗ trợ tối đa cho học viên trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ, cơ sở vật chất để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngọc Minh

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.com.vn/